Tập luyện thể dục dành cho bà bầu khi giao mùa hè - thu

Tập luyện thể dục dành cho bà bầu khi giao mùa hè - thu
Tập luyện thể dục khi giao mùa hè thu dành cho bà bầu là một lựa chọn giúp mẹ và bé cùng khỏe. Tuy nhiên, thời điểm giao mùa các mẹ cần lưu ý một số điều khi quyết định tập luyện thể dục.

Bất cứ mẹ bầu nào cũng cảm thấy vô cùng hạnh phúc và vui vẻ khi biết mình đang mang một mầm sống bé nhỏ lớn dần từng ngày. Việc giữ gìn, yêu thương bé trong bụng không đồng nghĩa với việc các mẹ quyết định ngồi một chỗ, ít vận động.

Thực tế chỉ có một số ít trường hợp bác sĩ đưa ra khuyến cáo các mẹ không nên tập thể dục thì mẹ mới lựa chọn không tập thể dục vì các vấn đề về sức khỏe. Quá trình mang thai lựa chọn tập thể dục vừa đem lại lợi ích cho cả mẹ và bé.

Quá trình vận động sẽ giúp mẹ có cảm giác hưng phấn, vui vẻ, dồi dào sinh lực và thoải mái không bị căng thẳng, lo lắng khi mang thai. Ngoài ra, tập luyện thể dục dành cho bà bầu còn giúp bà bầu kiểm soát cân nặng, tăng cường sức mạnh, cải thiện tuần hoàn. Tập thể dục còn giúp ích trong việc giảm triệu chứng khó chịu của thai kỳ và giảm nguy cơ mắc một số bệnh như tiểu đường thai kỳ. Giúp mẹ giải phóng năng lượng, có giấc ngủ ngon hơn.

Vận động thể dục giúp tăng cường lượng oxy đưa vào máu thai nhi và làm tăng quá trình trao đổi chất của bé giúp cho bé phát triển một cách tốt nhất.

1. Môn thể thao bà bầu nên lựa chọn khi giao mùa hè - thu

Bơi lội:

Thời điểm giao mùa không khí và độ ẩm thay đổi, bơi lội vẫn là một môn thể thao lý tưởng dành cho mẹ bầu vì tác động nhẹ nhàng nhưng lại tác động tích cực tới toàn bộ cơ bắp giúp mẹ bầu săn chắc và tăng sức chịu đựng của cơ thể.

Tập luyện thể dục dành cho bà bầu khi giao mùa hè - thu - Ảnh 2.

Tập luyện thể dục dành cho bà bầu khi giao mùa như bơi lội đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ và bé - Ảnh Internet

Bơi lội còn giúp mẹ tăng cường sức khỏe tim mạch, giúp cải thiện hệ tuần hoàn. Trong quá trình bơi nước nâng đỡ toàn bộ trọng lượng cơ thể giúp mẹ bầu cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn. Hơn nữa tập luyện thể dục cho bà bầu giao mùa hè thu thì lựa chọn bơi lội trong nhà vừa đủ ấm vừa khiến mẹ không lo lắng vì nhiệt độ và môi trường bên ngoài gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé.

- Tập luyện thể dục dành cho bà bầu bằng cách đi bộ:

Đi bộ chính là một biện pháp tập luyện được đánh giá cao trong việc giúp cải thiện tim mạch tốt cho bà bầu. Chưa kể, đi bộ là bài tập đơn giản, có thể diễn ra ở bất kỳ đâu.

Thời tiết giao mùa hè - thu nắng mưa thất thường mà không thể tập thể dục theo khung giờ mình mong muốn thì đi bộ là lựa chọn an toàn và hợp lý dành cho mẹ bầu như trong thời gian đi siêu thị, đi mua sắm hoặc đi bộ quanh văn phòng làm việc hay công viên gần nhà mà không mất nhiều thời gian để suy nghĩ rằng nên đi bộ ở đâu.

Lưu ý khi đi bộ, mẹ bầu cần chuẩn bị cho mình một đôi giày bộ thoải mái để bắt đầu đi bộ với những đoạn đường bằng phẳng, sạch sẽ và nên nhớ bổ sung nước trước, trong và sau khi đi bộ để tránh khiến cơ thể mất nước.

- Yoga tiền sản giúp ích cho mẹ bầu:

Các bài tập yoga tiền sản thích hợp với mẹ bầu giúp tăng cường sự dẻo dai của cơ thể để bà bầu chuẩn bị cho cuộc sinh.

Tập luyện thể dục dành cho bà bầu khi giao mùa hè - thu - Ảnh 3.

Thực hiện luyện tập các bài tập yoga tiền sản cho bà bầu - Ảnh Internet

2. Những lưu ý khi tập luyện thể dục dành cho bà bầu thời điểm giao mùa hè - thu

Mẹ bầu cần biết rằng thai kỳ không phải thời điểm thích hợp để tăng cường lượng vận động mà chỉ nên áp dụng các bài tập nhẹ nhàng, vừa sức với sức khỏe bản thân.

Tuyệt đối không tham gia các môn thể thao đòi hỏi nhiều sức lực dễ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe bà bầu, nguy hiểm đối với cả mẹ và con.

Tập thể dục dành cho bà bầu khi giao mùa muốn đạt hiệu quả cần giữ tinh thần thoải mái khi tập thể dục và khởi động kỹ trước khi bắt đầu quá trình tập luyện, nếu cảm thấy tập luyện mệt mỏi thì cần dừng lại để nghỉ ngơi chứ không ép buộc bản thân tập luyện.

Bà bầu có thể lựa chọn tham khảo ý kiến của bác sĩ về thời điểm và cường độ vận động để chắc chắn rằng đang đảm bảo an toàn cho cả sức khỏe của mẹ con.

Nếu xuất hiện các dấu hiệu bất thường khi tập luyện thể dục dành cho bà bầu thời điểm giao mùa cần bắt buộc ngưng luyện tập và tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu xuất hiện dấu hiệu đau đầu, chóng mặt, nhịp tim thay đổi bất thường, cảm thấy khó thở, hụt hơi hoặc chảy máu âm đạo, bị co thắt tử cung, thai cử động ít hơn so với bình thường.


Tác giả: Nắng Mai