Tập luyện thể chất khi giao mùa hè thu và các bài tập phù hợp

Tập luyện thể chất khi giao mùa hè thu và các bài tập phù hợp
Để bảo vệ sức khỏe, đẩy lùi các tác động tiêu cực của bệnh giao mùa mọi người cần lựa chọn các bài tập phù hợp khi giao mùa.

Giai đoạn chuyển mùa hè thu xuất hiện các bệnh dị ứng, lây truyền do virus gia tăng gây ảnh hưởng tới sức khỏe của nhiều người. Sự thay đổi về áp suất, nhiệt độ và thông gió cũng gây ra tình trạng kích ứng đường thở và đường mũi. Điều này gây nên ảnh hưởng tới hệ miễn dịch đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ cơ thể khỏi cảm cúm, cảm lạnh và nhiễm khuẩn.

Theo các kết quả nghiên cứu cho thấy tình trạng cảm lạnh khi nhiệt độ thấp đi và nhiệt độ môi trường chênh lệch khoảng 7 độ đã gây ra hiện tượng rối loạn hệ thống phòng thủ của cơ thể. Điều này lý giải cho việc tại sao tỉ lệ bệnh cảm cúm, cảm lạnh tăng đột ngột khi nhiệt độ giảm đặc biệt thời điểm giao mùa nhiệt độ thay đổi thất thường.

Thực hiện các bài tập thể dục khi giao mùa cũng đem lại hiệu quả tích cực đến quá trình bảo vệ sức khỏe và tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch. Các bài tập phù hợp khi giao mùa sẽ giúp bạn gia tăng sức khỏe và đẩy lùi các hoạt động tiêu cực của dị ứng, cảm cúm và hen suyễn.

Tập luyện thể chất đều đặn giúp tăng cường hô hấp và cải thiện trao đổi khí qua vòm họng. Ngoài ra, bài tập thở còn giúp thả lỏng các nhóm cơ lồng ngực và làm tăng kích thước phổi, cải thiện hệ tuần hoàn, trao đổi chất.

Các bài tập thể dục phù hợp dưới đây nên được lựa chọn:

1. Đi bộ hoặc chạy bộ chậm

Thời điểm giao mùa không nên từ bỏ thói quen tập thể dục hàng ngày để bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể đi bộ và chạy bộ do nhiệt độ ngoài trời thay đổi, nắng mưa thất thường khi thời tiết giao mùa hè thu.

Nhưng bạn vẫn có thể tập luyện thể chất với bài tập đi bộ, chạy bộ chậm bằng cách tập luyện trong nhà ở phòng tập cũng là lựa chọn tốt để bảo vệ sức khỏe.

2. Bài tập yoga khi giao mùa hè thu với tư thế chiến binh

Tập luyện thể chất khi giao mùa hè thu và các bài tập phù hợp - Ảnh 2.

Tập luyện thể chất khi giao mùa với tư thế chiến binh - Ảnh Internet

Tư thế chiến binh đem lại hiệu quả giúp ngực và phổi của bạn mở rộng tối đa, còn giúp đẩy không khí vào trong cơ thể nhiều hơn.

Bài tập được thực hiện như sau:

Đứng thẳng, để hai tay thả lỏng. Sau đó bước lên trước một bước dài sao cho chân bước lên có thể tạo thành một góc vuông ở đầu gối. Trong khi đó chân còn lại giữ ở trạng thái vắt chéo.

Tiếp tục đưa hai tay thẳng lên trời và ưỡn ngực hết cỡ. Thực hiện động tác hít vào thở ra nhẹ nhàng.

Động tác này cần được lặp lại 10 lần, nên đổi chân và thực hiện động tác từ đâu.

3. Tư thế nửa vầng trăng giúp cải thiện các vấn đề dị ứng và xoang

Giao mùa hè thu khiến các bệnh dị ứng hoặc xoang trở nên nghiêm trọng hơn gây ra những ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của con người. Tư thế nửa vầng trăng giúp giảm nhẹ các vấn đề sức khỏe khi giao mùa như dị ứng hay viêm xoang.

Tư thế này giúp bạn thả lỏng nhóm cơ xương sườn và tăng cường hoạt động vùng cơ ngực. Hiệu quả bài tập này đem lại giúp giảm nhanh hiện tượng đau đầu, sổi mũi hay chảy nước mắt.

Tập luyện thể chất khi giao mùa hè thu và các bài tập phù hợp - Ảnh 3.

Tư thế nửa vầng trăng - Ảnh Internet

Thực hiện bài tập với tư thế nửa vầng trăng như sau:

Đứng thẳng, thực hiện dồn trọng tâm sang một bên chân và nghiêng về chân đó. Sau đó nghiêng thẳng người sang một bên sao cho phần thân song song với mặt đất. Bạn tiếp tục dùng lực của eo để đẩy chân còn lại lên cao ngang với thân người. Giữ chân đó thăng bằng trên không.

Sau đó kéo căng hai tay sao cho một bên chạm sát sàn và một bên hướng lên trời. Cần giữ nguyên động tác này từ 3 đến 5 phút, thực hiện duy trì nhịp độ thở đều đặn và lặp lại với chân còn lại.

4. Bài tập yoga với tư thế vai đứng

Đây là bài tập có tác dụng mở rộng khoang mũi, đem lại hiệu quả trong việc giúp giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh viêm xoang.

Thực hiện bài tập bằng cách nằm thẳng, tránh nghẹo đầu và cổ sang một bên. Sau đó đặt một tấm chăn xuống lưng sao cho phần xương bả vai được tấm chăn đỡ. Khi thở ra thì dùng hai tay đẩy phần hông từ dưới lên cao. Thực hiện tiếp tục động tác bằng cách đưa chân lên trời cho đến khi hình thành đường thẳng. Đẩy phần ngực sát gần cằm, dồn toàn bộ trọng tâm vào hai tay.

Động tác này cần giữ nguyên trong 30 giây. Nếu tập luyện thường xuyên bạn có thể thực hiện động tác này tăng thêm thời gian và có thể lên tới 3 phút. Muốn trở về vị trí ban đầu cần gập đầu gối, hạ chân nhẹ nhàng và thở ra. Toàn thân trở lại nằm thẳng dưới sàn nhà như lúc bắt đầu.

Tập luyện thể chất khi giao mùa hè thu và các bài tập phù hợp - Ảnh 4.

Tư thế vai đứng được nhiều người lựa chọn trở thành bài tập giúp tăng cường sức khỏe trong thời điểm giao mùa - Ảnh Internet

5. Bài tập với tư thế cái cày

Đây là tư thế được thực hiện sau tư thế vai đứng khoảng 5 phút. Từ vị trí ngực trước nhẹ nhàng thở ra sau đó dùng cơ hông đẩy hai chân vòng qua đầu và chậm rãi đẩy toàn bộ chúng cho đến khi hoàn toàn chạm xuống sàn.

Giữ ngón chân trên sản, sau đó thả lỏng tay thẳng theo hướng nằm, hai bàn tay đan vào nhau. Gian cơ tay và thay chiều cơ thể để kích thích nhóm cơ thân trên thả lỏng. Khi dừng động tác cần thực hiện nhẹ nhàng gập chân về vị trí cũ rồi thu hai tay lại sát cơ thể.

Dù là thời điểm nào trong năm bạn vẫn cần phải lựa chọn những bài tập phù hợp để tăng cường sức đề kháng và bảo vệ cơ thể. Một vài gợi ý về tập luyện thể chất khi giao mùa với các bài tập đơn giản có thể giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn bài tập phù hợp cho bản thân.


Tác giả: Nắng Mai