Tăng cường sức khỏe phòng chống virus COVID-19, đừng chủ quan với những yếu tố khiến hệ miễn dịch của bạn suy yếu

Tăng cường sức khỏe phòng chống virus COVID-19, đừng chủ quan với những yếu tố khiến hệ miễn dịch của bạn suy yếu
Khi hệ miễn dịch của bản thân đang suy yếu, bất cứ ai cũng cần phải bảo vệ sức khỏe của mình để phòng tránh bản thân khỏi Covid-19. Do đó, mỗi chúng ta cần làm tất cả mọi thứ để tăng cường hệ miễn dịch của bản thân.

Muốn có sức khỏe khỏe mạnh cần biết cách tăng cường dinh dưỡng, bổ sung các dưỡng chất cho cơ thể. Ngoài bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, uống vitamin cũng cần thực hiện các bài tập, rèn luyện tăng cường hệ miễn dịch.

Việc thực hiện nghiêm túc đeo khẩu trang, vệ sinh tay sạch sẽ, giữ gìn môi trường xung quanh, khử trùng thường xuyên nơi sống thì cần phải đảm bảo ngủ đủ giấc và ăn uống đủ chất, đảm bảo vệ sinh.

Có một thực tế, mọi người đều không thể kiểm soát được toàn bộ tình hình đang diễn ra, thậm chí bản thân bạn cũng khó có thể biết được mình có thể bị nhiễm virus hay không. Tất cả các cách chúng ta đang áp dụng đều chỉ nhằm chung một mục đích là tăng cường sức đề kháng để chống lại virus. Thế nhưng, mọi người đều quên tìm hiểu những nguyên nhân khiến hệ miễn dịch suy yếu mà không hề hay biết.

Tự tin có chuẩn bị cho bản thân một sức khỏe đủ tốt để sẵn sàng phòng tránh virus Covid-19 diễn ra một cách tốt nhất, chu toàn nhất. Chỉ cần kiểm tra xem liệu bạn có đang phạm phải những sai lầm khiến suy yếu hệ miễn dịch dưới đây hay không.

Tìm hiểu cẩm nang phòng tránh COVID-19 tại ĐÂY!

1. Tập thể dục quá sức

Rất nhiều người cho rằng tập thể dục chính là biện pháp hữu hiệu nhất để khỏe mạnh, tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng lúc này. Việc tập thể dục để tăng cường hệ miễn dịch không phải là ý nghĩ sai lầm.

Tuy nhiên, không phải cứ tập thể dục một cách cuồng nhiệt là cách có thể đẩy lùi virus và khiến chúng ta không bị nhiễm Covid-19. Thực tế, thói quen tập thể dục đều đặn mới giúp bạn có đủ sức khỏe để phòng tránh trước dịch bệnh này.

Tăng cường sức khỏe phòng chống virus COVID-19, đừng chủ quan với những yếu tố khiến hệ miễn dịch của bạn suy yếu - Ảnh 2.

Không nên tập thể dục quá mức có thể khiến bạn bị chấn thương - Ảnh minh họa

Nếu hiểu nhầm rằng việc tập thể dục liên tục, cường độ cao có thể khiến bạn có thật nhiều sức khỏe phòng tránh Covid-19 là hoàn toàn sai lầm. Tập thể dục thường xuyên giữ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh nhưng tập thể dục quá sức lại mang tác động trái ngược đến sức khỏe và đây chính là nguyên nhân khiến hệ thống miễn dịch suy yếu.

Ngoài ra, việc tập thể dục quá sức có thể làm tăng nguy cơ gặp chấn thương và tổn thương hệ miễn dịch đang khỏe mạnh của bạn.

2. Sạch sẽ quá mức

Đeo khẩu trang, vệ sinh tay sạch sẽ là điều cần thiết đối với mọi người để bảo vệ sức khỏe, tránh lây nhiễm bệnh. Tuy nhiên, hành động nào thái quá đều không tốt đối với cơ thể. Bản chất cơ thể được bao bọc bởi môi trường quá sạch sẽ khi phải tiếp xúc với các môi trường lạ thì dễ khiến bạn không kịp thích nghi và dễ bị nhiễm bệnh hơn so với người bình thường.

Không nên rửa tay quá nhiều lần mỗi ngày, chỉ cần bạn rửa tay đúng cách

Ngoài ra, việc tạo môi trường quá sạch sẽ dễ khiến cho hệ thống miễn dịch của bạn bị suy yếu. Các nghiên cứu cho rằng mức độ vệ sinh sạch sẽ của mọi người đều có sự liên hệ nhất định đối với sự gia tăng tình trạng dị ứng của cơ thể đối với môi trường bên ngoài.

3. Quá ít vi khuẩn có lợi cho đường ruột

Hệ vi khuẩn đường ruột cạn kiệt bởi vì thói quen ăn uống quá nghèo nàn. Không chỉ vậy khi các thực phẩm có đường cao, carbohydrate tinh chế và thực phẩm chế biến, chất ngọt nhân tạo hay kháng sinh đều tiêu diệt các vi khuẩn có lợi ở trong đường tiêu hóa.

Có thể bạn không biết chỉ cần sử dụng một đợt kháng sinh có thể khiến vi khuẩn ở trong ruột bị yếu đi đến suốt 4 năm. Trong khi đó cơ thể con người cần quần thể vi khuẩn đường ruột đủ tốt để khỏe mạnh.

Tăng cường sức khỏe phòng chống virus COVID-19, đừng chủ quan với những yếu tố khiến hệ miễn dịch của bạn suy yếu - Ảnh 4.

Các loại thuốc kháng sinh có thể gây hại cho đường ruột lâu dài - Ảnh minh họa

Vi khuẩn đường ruột rốt không chỉ bảo vệ sức khỏe tốt mà còn có thể chống lại được hầu hết các mối đe dọa ở trong đường ruột. Để bảo vệ sức khỏe đường ruột bạn có thể bổ sung các lợi khuẩn cho đường ruột bằng các thực phẩm lên men như sữa chua, bắp cải chua và kim chi, măng tây, thì là, táo,...

4. Bạn có những mối quan hệ không lành mạnh, thường xuyên lo lắng

Có một sự thật mọi người đều không nhận ra chính là thường xuyên lo lắng có thể gây ra bệnh tật và khiến hệ miễn dịch bị suy yếu. Ngoài ra, các mối quan hệ không lành mạnh đều có thể khiến bạn gặp vấn đề về hệ thống miễn dịch.

Các cách khiến bạn an tâm hơn, làm tăng khả năng bảo vệ hệ miễn dịch:

Những thói quen cần biết để bảo vệ bạn tốt trước dịch Covid-19

- Không hút thuốc lá, hạn chế hút thuốc lá thụ động.

- Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung nhiều rau xanh, trái cây.

- Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao đều đặn.

- Giữ vóc dáng, duy trì cân nặng chính là cách để bảo vệ sức khỏe.

- Hạn chế tối đa việc uống rượu bia, đồ uống có cồn. Nếu bắt buộc phải uống chỉ nên uống có chừng mực.

- Dù công việc bận rộn vẫn đảm bảo ngủ đủ giấc.

- Thường xuyên rửa sạch tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn.

- Ăn uống chín kỹ.

- Hạn chế suy nghĩ, giảm thiểu căng thẳng, lo lắng.

Tìm hiểu thêm những thói quen cần biết để bảo vệ bản thân trong mùa dịch Covid-19 đang diễn ra

5. Cô đơn

Cô đơn lâu dài có thể khiến nồng độ hormone căng thẳng của bạn tăng cao. Không chỉ vậy, cortisol có thể ảnh hưởng đến tiêu cực đến hành vi của não bộ bao gồm cả việc phát hiện cũng như điều chỉnh hệ thống miễn dịch khi có vấn đề.

Thực tế, cảm giác cô đơn sẽ khiến cơ thể bạn hoạt động kém hiệu quả hơn trong việc phòng tránh cũng như chống lại bệnh tật. Đặc biệt khi dịch COVID-19 đang diễn ra. Tốt nhất bạn nên tích cực tìm niềm vui cho mình tránh để bản thân thường xuyên rơi vào tình trạng cô đơn mà khiến hệ miễn dịch bị suy yếu.

Tăng cường sức khỏe phòng chống virus COVID-19, đừng chủ quan với những yếu tố khiến hệ miễn dịch của bạn suy yếu - Ảnh 7.

 

Tác giả: Nắng Mai