Tăng cân mà không thể giảm: Cẩn thận mang bệnh trong người

Tăng cân mà không thể giảm: Cẩn thận mang bệnh trong người
Nếu bạn đã thực hiện chế độ ăn uống khoa học, thường xuyên tập luyện thể dục và vận động cơ thể nhưng vẫn bị tăng cân thì hãy cẩn thận có thể bạn đang mắc phải một căn bệnh nào đó.

Tăng cân là điều ít ai mong muốn, nhưng nguy hiểm hơn nếu cân nặng của bạn cứ tăng đều đều và không có dấu hiệu giảm đi. Mặc dù đã thực hiện nhiều phương pháp khác nhau nhưng mục tiêu giảm cân vẫn không thể thực hiện được. 

Theo ý kiến của các chuyện gia dinh dưỡng thì đây là dấu hiệu cảnh báo bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe và có thể mắc phải một số căn bệnh như:

1. Tăng cân là dấu hiệu của bệnh tuyến giáp

Trong cơ thể con người, tuyến giáp có nhiệm vụ tiết ra hormone để điều hoa sự trao đổi chất. Nếu tuyến giáp hoạt động không hiệu quả thì sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất. 

Đây là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng tăng cân ở mọi người.

Ảnh 2.

Tăng cân có thể là dấu hiệu của bệnh tuyến giáp (Ảnh: Internet)

2. Hội chứng đa nang buồng trứng

Insulin trong cơ thể là một trong những loại hormone giúp biến các loại đường và tinh bột thành năng lượng, trong khi đó hội chứng đa nang buồng trứng lại ảnh hưởng đến việc sử dụng loại chất này. 

Chinh điều này có thể sẽ khiến bạn tăng cân và làm tăng lượng mỡ thừa quanh bụng.

3. Căng thẳng, trầm cảm

Khi căng thẳng, bạn sẽ ngồi một chỗ và không muốn vận động cơ thể. Hơn nữa khi bị căng thẳng, cơ thể sẽ giải phóng ra một lượng lớn adrenaline và cortisol. 

Đây là 2 loại hoocmon có khả năng lưu trữ chất béo tích tụ trong cơ thể nên việc tăng cân là không thể tránh khỏi. Khi bị căng thẳng trong một thời gian dài thì rất dễ chuyển sang trầm cảm.

4. Bệnh mất ngủ

Khi ngủ không đủ giấc, ngủ quá ít thì hoocmone ghrelin gây đói tăng mạnh còn hoocmone leptin tạo cảm giác no lại bị sụt giảm. 

Đây chính là lý do vì sao ngày hôm sau bạn sẽ cảm thấy thèm ăn và ăn nhiều mất kiểm soát. Đặc biệt nếu thiếu ngủ, bạn sẽ thèm ăn các loại thực phẩm ngọt và chất béo.

Ảnh 3.

Tăng cân là biểu hiện của bệnh mất ngủ (Ảnh: Internet)

5. Hội chứng Cushing  

Khi cơ thể bị rối loạn hoocmon cortisol sẽ rất dễ mắc phải hổi chứng Cushing. Nguyên nhân chính là do tăng cân quá mức và tăng lượng mỡ thừa ở bụng, cổ. 

Khi mắc phải hội chứng này có thể gây nên những biến chứng như tiểu đường, cao huyết áp và các bệnh về tim mạch.

Tăng cân với người gầy là cần thiết nhưng nếu tăng cân quá mức thì lại trở nên nguy hiểm. Do đó, nếu bạn đã thực hiện giảm cân nhưng không hiệu quả thì hãy tìm gặp các bác sĩ ngay. 

Đó là giải pháp tốt nhất để bạn bảo vệ sức khỏe của mình.

Tác giả: Đỗ Hoa