Tầm soát ung thư tuyến giáp: mục đích và các phương pháp thực hiện

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Tầm soát ung thư tuyến giáp: mục đích và các phương pháp thực hiện
Tầm soát ung thư tuyến giáp nên được thực hiện ở các cơ sở y tín. Khi có những dấu hiệu như khàn tiếng kéo dài, nổi hạch ở cổ kèm sưng đau,... bạn nên tới cơ sở y tế để được chẩn đoán kịp thời.

  1. Các phương pháp tầm soát ung thư tuyến giáp

  Xét nghiệm máu

  Trong tầm soát ung thư tuyến giáp thì xét nghiệm máu cũng được đánh giá là một phương pháp giúp đánh giá được chức năng của tuyến giáp khá hiệu quả. 

  Cụ thể khi xét nghiệm máu các bác sĩ sẽ xác định xem nồng độ Calcitonin trong máu là bao nhiêu, từ đó chẩn đoán ung thư tuyến giáp. Đặc biệt xét nghiệm máu là xét nghiệm thích hợp để tầm soát ung thư tuyến giáp thể tủy.

  Khi xét nghiệm máu có lưu ý về định lượng T3 và TSH sẽ giúp chẩn đoán phân biệt hai bệnh ung thư tuyến giáp với bệnh bướu cổ.

  Siêu âm màu tuyến giáp

  Một phương pháp giúp tầm soát ung thư tuyến giáp tiếp theo là siêu âm màu. Phương pháp này có thể giúp đánh giá được xem nhân giáp (nhân khối u bướu tuyến giáp) có tính chất là gì và số lượng là bao nhiêu. Đồng thời thì phương pháp tầm soát ung thư tuyến giáp bằng siêu âm màu cũng giúp phát hiện được sự có mặt của các hạch cổ.

  Khi thực hiện siêu âm mà kết quả tầm soát ung thư tuyến giáp này cho thấy có nhiều nhân giáp (một hoặc nhiều) thì bệnh nhân có nguy cơ bị ung thư tuyến giáp. Tỷ lệ phát hiện rơi vào từ 4 - 6.5%.

  Tuy vậy thì siêu âm màu không phải là một phương pháp tầm soát ung thư tuyến giáp xác định cuối cùng do không phân biệt được đâu là tổn thương tuyến giáp lành tính và đâu là tổn thương ác tính.

  Phương pháp xạ hình tuyến giáp

  Xạ hình tuyến giáp là phương pháp tầm soát ung thư tuyến giáp hữu ích khi đánh giá tính chất nhân tuyến giáp. Để ghi hình tuyến giáp, các bác sĩ sẽ sử dụng dược chất phóng xạ là l-131 hoặc Technetium - 99m (Tc99m).

  Chọc hút tế bào bằng kim nhỏ

  Với mục đích phân biệt tính chất của nhân giáp đâu là lành tính và đâu là ác tính thì chọc hút tế bào bằng kim nhỏ hay còn gọi là sinh thiết được xem như là phương pháp tầm soát ung thư tuyến giáp cực kì hiệu quả và độ chính xác đạt được là 95%.

  Để sinh thiết tuyến giáp bác sĩ sẽ sử dụng kim nhỏ chọc vào tuyến giáp và lấy ra một vài tế bào với các vị trí khác nhau cùng với dịch trong nhân giáp để đem đi xét nghiệm.

  Biện pháp tầm soát ung thư tuyến giáp này thường được chỉ định áp dụng đối với những bệnh nhân có nhân giáp đạt kích thước >1cm hay những nhân giáp bất thường phát hiện ra trên hình ảnh xạ hình hoặc siêu âm tuyến giáp.

  Siêu âm và chụp cắt lớp

  Phương pháp siêu âm và phương pháp chụp cắt lớp cũng là phương pháp tầm soát ung thư tuyến giáp với mục đích giúp phân biệt được các thương tổn thể rắn với thể lỏng. Làm rõ các thương tổn có kích thước nhỏ (3 – 4mm) khi ở trong trường hợp khối u di căn có tính chất chỉ điểm. 

  Xét nghiệm siêu âm và chụp cắt lớp có lợi đối với những trường hợp đã bão hòa iot.

  2. Ai nên tầm soát ung thư tuyến giáp?

  Vậy ai nên tầm soát ung thư tuyến giáp?:

  - Nhóm người gặp các triệu chứng như khó nuốt, khàn tiếng, nổi hạch ở cổ,..

  - Nhóm người thường xuyên phải tiếp xúc với các bức xạ, người thường xuyên phải làm những kiểm tra chiếu chụp trong y tế

  - Người có tiền sử gia đình từng mắc ung thư tuyến giáp, đặc biệt là người có quan hệ ruột thịt trực tiếp như bố, mẹ, anh chị em ruột.

  - Những người có độ tuổi trên 40, đặc biệt là phụ nữ là nhóm đối tượng có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao cần tầm soát hàng năm.


  Tác giả: NVD