Tầm quan trọng và vai trò của lợi khuẩn đối với trẻ sơ sinh

Tầm quan trọng và vai trò của lợi khuẩn đối với trẻ sơ sinh
Lợi khuẩn không chỉ giúp cho quá trình tiêu hóa và góp phần bảo vệ cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ. Ngoài ra vai trò của lợi khuẩn đối với trẻ sơ sinh còn thể hiện ở việc giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, giúp trẻ hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng...

Lợi khuẩn (Probiotics) mang đến nhiều tác dụng vô cùng tuyệt vời mà không phải ai cũng biết. Chúng không chỉ giúp cho quá trình tiêu hóa và góp phần bảo vệ cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ. Ngoài ra vai trò của lợi khuẩn đối với trẻ sơ sinh còn rất đa dạng. Để khám phá những điều tuyệt vời này, mời bạn tham khảo ngay bài viết này!

1. Tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ

Lợi khuẩn chính thức được phát hiện vào đầu thế kỷ 20 bởi nhà bác học Nga Elie Metchnikoff, một nhà bác học đã từng đoạt giải Nobel. Nó được coi như là một loại thần dược với khả năng giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể con người.

Bên cạnh đó, vai trò của lợi khuẩn đối với trẻ sơ sinh rất đang dạng, chúng còn có khả năng nâng cao và cải thiện hệ tiêu hóa. Từ đó góp phần giúp cho quá trình chống lại bệnh tật phát sinh từ bên trong cơ thể.

Vai trò của lợi khuẩn đối với trẻ sơ sinh rất quan trọng. Cơ chế hoạt động của chúng cũng tương đối đơn giản.

Bên trong đường ruột của trẻ có chứa rất nhiều các loại vi khuẩn khác nhau. Chúng được chia thành 2 loại: một là các vi khuẩn gây hại hay còn gọi là hại khuẩn, loại còn lại gọi là lợi khuẩn. Đây là các loại vi khuẩn có lợi cho cơ thể của trẻ sơ sinh nói riêng và mọi người nói riêng.

Trong trường hợp hại khuẩn phát triển bùng nổ lấn áp lợi khuẩn sẽ làm hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy yếu. Từ đó dẫn tới sức khỏe trẻ trở nên giảm sút, tăng nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Ngược lại, trong trường hợp lượng lợi khuẩn lấn át lượng hại khuẩn, hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh sẽ hoạt động tốt, cơ thể sẽ khó bị mắc bệnh hơn.

Bởi vậy, để tăng cường hệ miễn dịch, các bậc phụ huynh cần nắm được Vai trò của lợi khuẩn đối với trẻ sơ sinh và xây dựng chế độ ăn uống phù hợp để cung cấp thêm lượng lợi khuẩn. Nhờ đó giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, giảm thiểu khả năng mắc bệnh cũng như vượt qua bệnh tật dễ dàng hơn.

Nói về vai trò của lợi khuẩn đối với trẻ sơ sinh, có khoảng từ 70% đến 80% tế bào miễn dịch của cơ thể nằm ở trong đường ruột. Điều này là do đường ruột là con đường xâm nhập chủ yếu của các loại vi khuẩn gây hại.

Vai trò của lợi khuẩn với trẻ sơ sinh còn được thể hiện ở khả năng nâng cao hệ miễn dịch và góp phần tăng sức đề kháng của ruột. Chúng hoạt động theo cơ chế tác động tích cực tới một số chức năng của hệ miễn dịch. Từ đó giúp tăng cường khả năng tự bảo vệ sức khỏe của cơ thể trước các tác nhân gây bệnh tới từ môi trường bên ngoài.

Thành đường ruột được xem như tấm lá chắn nằm giữa máu và những gì cơ thể tiêu hóa hay được xem như là một tấm lưới. Chức năng của tấm lưới này là chỗ bám của vi khuẩn có lợi. Đồng thời chúng cũng giúp chặn lại vi khuẩn có hại vượt qua được hệ miễn dịch của cơ thể. Bên cạnh đó thành đường ruột còn có chức năng giúp cho cơ thể phân giải thức ăn.

Lợi khuẩn sẽ giúp cơ thể ngăn chặn và đẩy lùi các loại vi khuẩn gây bệnh ở đường ruột. Các lợi khuẩn này sẽ sinh sôi và gia tăng số lượng, dần chiếm chỗ của các vi khuẩn có hại. Chính khả năng này sẽ tạo nên hệ thống vi sinh vật ở bên trong đường ruột.

Các nghiên cứu các nhà khoa học đã chứng minh rằng hệ miễn chính của con người 70% được tạo nên bởi các lợi khuẩn. Bởi vậy việc bổ sung và tăng cường lượng lợi khuẩn sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch.

2. Vai trò của lợi khuẩn đối với trẻ sơ sinh trong việc thải độc ruột

Theo như bác sĩ chuyên khoa Katharine Woessner (California) cho rằng phần lớn hệ thống miễn dịch của cơ thể nằm ở ruột, ruột là một phần không thể thiếu của hệ thống miễn dịch. Chức năng của ruột là giúp cơ thể điều hòa những gì đang diễn ra.

Hầu hết mọi người đều không biết một điều rằng 75% hệ miễn dịch của cả người lớn và trẻ sơ sinh đều do lợi khuẩn tạo nên. Thậm chí, rất nhiều người đều không hiểu rõ được tầm quan trọng của lợi khuẩn cũng như vai trò của lợi khuẩn đối với trẻ sơ sinh.

Điều này được các nhà khoa học ví như hệ miễn dịch bị lãng quên. Bởi vậy tăng cường và bổ sung lượng lợi khuẩn cho cơ thể sẽ là chìa khóa để giúp cơ thể khỏe mạnh và góp phần ngăn ngừa được các bệnh hiểm nghèo tấn công cơ thể, đặc biệt là ở trẻ sinh.

3. Lợi khuẩn giúp tăng cường cho khả năng hấp thụ ở trẻ sơ sinh

Một trong những vai trò của lợi khuẩn đối với trẻ sơ sinh chính là tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng. Trong đường ruột có chứa khoảng 100 nghìn tỷ vi khuẩn. Tổng khối lượng của các vi khuẩn đạt khoảng 1,5kg. Khối lượng này tương đương với một lá gan (Cơ quan có khối lượng lớn nhất của cơ thể).

Vai trò của lợi khuẩn đối với trẻ sơ sinh là làm tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng, góp phần giúp cơ thể sản xuất và chuyển hóa một số loại vitamin như các vitamin nhóm B, vitamin K1, K2. Hay chúng cũng giúp cơ thể hấp thụ tăng cường canxi, giảm thiểu khả năng loãng xương ở trẻ sơ sinh và một vài các khoáng chất khác.

Có thể bạn không biết, lợi khuẩn có thể sản sinh ra 3000 enzym tiêu hóa có chức năng giúp tăng cường cho chức năng tiêu hóa. Nếu trẻ sơ sinh gặp phải khó khăn trong việc dung nạp đường lactose, lúc này phụ huynh cần bổ sung ngay một số chế phẩm giàu lợi khuẩn từ sữa như sữa chua hay phô mai.

Việc bổ sung lợi khuẩn cho cơ thể đặc biệt là Bifido (Loại lợi khuẩn chính có số lượng chiếm hơn 90% tổng số lượng lợi khuẩn ở trong ruột non và đại tràng) sẽ góp phần giúp trẻ sơ sinh cân bằng được hệ sinh vật. Từ đó sẽ hỗ trợ và tăng cường quá trình hấp thụ dinh dưỡng.

4. Làm giảm các tác dụng phụ của kháng sinh

Việc sử dụng kháng sinh thường xuyên, lâu dài sẽ làm ảnh hưởng tới cả lợi khuẩn và hại khuẩn ở trong cơ thể, rối loạn hệ tiêu hóa. Do vậy trong quá trình sử dụng kháng sinh các bác sĩ thường cho bệnh nhân uống thêm một vài chế phẩm giúp bổ sung lợi khuẩn. Việc này sẽ góp phần làm giảm đi các tác dụng phụ mà kháng sinh gây ra đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh, người ốm hay những bệnh nhân đang điều trị…

Lợi ích của lợi khuẩn đối với sức khỏe và cơ thể người trưởng thành là rất dễ nhận thấy. Không chỉ vậy, vai trò của lợi khuẩn đối với trẻ sơ sinh cũng không hề nhỏ. Sức khỏe của trẻ đang còn yếu ớt, cần được chăm sóc kỹ càng, do đó các bậc phụ huynh cần chú ý việc bổ sung thêm lợi khuẩn trong chế độ ăn hàng ngày.


Tác giả: Lê Thọ Hưng