Đậu bắp là loại thực phẩm đã khá quen thuộc trong mỗi bữa ăn của gia đình bởi không chỉ thơm ngon mà loại quả này còn rất có lợi cho sức khỏe.
Tuy nhiên, cách chế biến thông dụng nhất mà chúng ta thường áp dụng là nấu chín. Bạn đã bao giờ thử ăn đậu bắp sống chưa?
Đậu bắp tươi ngâm qua đêm là một thức uống có rất nhiều lợi ích tuyệt vời chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ.
Hãy cùng Sức khỏe hàng ngày khám phá công dụng của đậu bắp qua cách chế biến độc đáo này nhé!
Đậu bắp là loại thực phẩm quen thuộc với mọi gia đình (Ảnh: Internet)
So với nấu chín, đậu bắp tươi hoặc nước ép đậu bắp có giá trị dinh dưỡng cao hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, nước ép đậu bắp cũng có hàm lượng khoáng chất như folate, canxi, vitamin, chất xơ, đạm magie lần lượt khoảng 87mg, 75mg, 21mg, 3.2mg, 2mg và 57mg.
Cách làm nước đậu bắp:
Nguyên liệu:
- 4 trái đậu bắp
- Nước lọc
Cách chế biến:
- Đậu bắp rửa sạch, bỏ cuống và đuôi, ngâm vào một cốc nước lọc qua đêm
Cách sử dụng:
- Uống nước đậu bắp ngâm vào mỗi buổi sáng trước khi ăn 30 phút
Để tăng cường sức khỏe, nhiều người đã lựa chọn món nước đậu bắp ngâm này cho mỗi buổi sang.
Đọc thêm:
- 6 loại thực phẩm chứa chất xơ có sẵn trong nhà
- 10 loại thực phẩm chữa rối loạn cương dương hiệu quả
Công dụng của đậu bắp còn được thể hiện trong việc giúp cơ thể hạn chế chứng táo bón. Do loại quả này giàu chất nhầy và có hàm lượng nước cao nên trong qua trình tiêu hóa, chất độc trong cơ thể cùng các phân tử cholesterol được thu gom lại và đào thải ra ngoài.
Đặc biệt, đầu bắp còn kích thích hoạt động của các vi khuẩn có lợi trong đường ruột nên có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa như sữa chua.
Công dụng của đậu bắp ngâm qua đêm gấp nhiều lần chế biến thông thường (Ảnh: Internet)
Thành phần chủ yếu của đậu bắp là chất xơ nên loại quả này được dùng để kiểm soát và ổn định lượng cholesterol trong máu.
Công dụng của đậu bắp giúp đào thải các chất cặn bã trong cơ thể, từ đó giảm lượng cholesterol trong máu. Bên cạnh đó, tim mạch của bạn cũng được bảo vệ nhờ thứ nước độc đáo này.
Nồng độ glucose trong máu sẽ được duy trì ở trạng thái ổn định nhờ vào hàm lượng chất xơ hòa tan dồi dào trong đậu bắp. Người mắc chứng tiểu đường đặc biệt nên lưu ý sử dụng nước ngâm đậu bắp hàng ngày.
Đậu bắp không chỉ thơm ngon mà còn giàu dinh dưỡng (Ảnh: Internet)
Nước đậu bắp rất phù hợp với độ tuổi trung niên vì khả năng ngăn ngừa bệnh loãng xương. Nếu bạn muốn tăng mật độ các tế bào xương, hãy thường xuyên sửa dụng nước đậu bắp ngâm nhé!
Với những bệnh nhân mắc các bệnh về thận, đậu bắp không chỉ rút ngắn thời gian phục hồi mà còn giúp bệnh nhân vơi bớt đi cảm giác mệt mỏi.
Để nâng cao hiệu quả phục hồi, người bệnh nên bổ sung đậu bắp vào khẩu phần ăn, đặc biệt là uống nước ngâm đậu bắp vào các buổi sáng kết hợp với vận động hợp lí, thường xuyên.
Theo một nghiên cứu được thực hiện gần đây, những bệnh nhân mắc bệnh thận có sử dụng đậu bắp thường xuyên cho kết quả phục hồi tốt hơn 50% so với các bệnh nhân còn lại.
Theo thực tế của nhiều người đã sử dụng nước đậu bắp một thời gian dài cho hay, nguy cơ lên các cơn hen suyễn đã giảm đi đáng kể sau khi họ sử dụng loại nước này.
Những món ngon, bổ dưỡng từ đậu bắp (Ảnh: Internet)
Đậu bắp là một loại thực phẩm rất giàu vitamin B, vitamin K, kali, sắt, mangan, kẽm, canxi và magie,.... có tác dụng giúp tạo nhiều tế bào hồng cầu trong cơ thể.
Do đó, uống nước đậu bắp sẽ giúp cơ thể bạn tạo ra nhiều tế bào hồng cầu hơn, đặc biệt là tốt cho người bị thiếu máu.
Uống nước đậu bắp còn có tác dụng cải thiện sinh lý phái mạnh. Bởi trong đậu bắp có chứa dạng glucide phức polysaccharide và các thành phần dinh dưỡng hữu ích, có tác dụng gây cương cứng, tăng cường dòng máu chảy vào vùng sinh dục. Chính điều này giúp cải thiện sinh lý ở phái mạnh.
Một trong những công dụng của đậu bắp không thể không kể đến đó là đậu bắp giúp điều trị đau họng và ho nặng. Đậu bắp có tính kháng khuẩn và khử trùng, do đó rất hữu ích trong việc điều trị ho và đau họng.
Với những chia sẻ trên đây về công dụng của đậu bắp, hi vọng các bạn có thể áp dụng thành công và khám phá ra những lợi ích tuyệt vời của việc sử dụng nước đậu bắp ngâm qua đêm vào mỗi sáng. Chúc các bạn và gia đình luôn có một sức khỏe thật tốt.
Theo Tạp chí Sống khỏe