Tại sao phụ nữ mang thai cần bổ sung Axit folic?

Tại sao phụ nữ mang thai cần bổ sung Axit folic?
Để thai nhi phát triển tối ưu trong thai kì, ngoài việc các mẹ cần bổ sung chế độ dinh dưỡng hàng ngày thì các chuyên gia khuyên nên bổ sung thêm đầy đủ các loại vitamin tổng hợp, đặc biệt là axit folic vì axit folic trong thuốc dễ hấp thụ hơn axit folic tự nhiên có trong thực phẩm.

1. Vai trò của Axit folic đối với phụ nữ mang thai và thai nhi

Axit folic ( hay còn gọi là vitamin B9) có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển và phân chia của mọi tế bào trong cơ thể. Chính vì thế, việc thiếu axit folic có thể ảnh hưởng tới khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng của hệ miễn dịch.

Ảnh 1.

Đối với phụ nữ mang thai, việc bổ sung axit folic cực kì quan trọng. Phụ nữ mang thai thường có thể thiếu axit folic gấp 10 lần so với phụ nữ không mang thai, điều đó dễ gây thiếu máu, nguy cơ sẩy thai cao, sinh non, sinh con nhẹ cân. Đối với thai nhi, việc thiếu Folate có thể gây nên những dị tật về ống thần kinh, tăng nguy cơ khiếm khuyết ống thần kinh ở thai nhi.

Ống thần kinh của thai nhi được phát triển rất sớm, ngay từ 28 ngày đầu của thai kì, vì thế mà axit folic cần được bổ sung cả trước khi mang thai. Nhưng đa số mẹ bầu không biết điều này, mà chỉ bổ sung axit folic tròng thời kì mang thai, nên rất dễ xảy ra tình trạng thai nhi bị thiết axit folic nếu trước đó chế độ ăn của mẹ không đa dạng. Một khi không được cung cấp đủ axit folic sẽ bị khiếm khuyết ống thần kinh, ống thần kinh đóng không hoàn toàn là nguy cơ dẫn đến nhiều loại bệnh lý như bại liệt, não úng thủy ... Đa số các trẻ bị mắc khiếm khuyết này thường không sống được.

2. Phụ nữ mang thai cần bổ sung lượng axit folic bao nhiêu và bổ sung bằng cách nào?

Phụ nữ trong thời kì sinh đẻ cần 400mcg Folate mỗi ngày. Khi mang thai, nhu cầu Folate tăng lên nhanh chóng để đáp ứng cho sự tăng trưởng của thai nhi và thay đổi của thai phụ, chính vì vậy, phụ nữ mang thai cần được cung cấp 600mcg Folate mỗi ngày. Thời gian bổ sung ít nhất là 1 tháng trước khi mang thai.

Để đảm bảo an toàn cho cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi, các mẹ nên bổ sung axit folic qua đường ăn uống hằng ngày, với những loại thực phẩm giàu axit folic như:

- Các loại rau xanh: rau chân vịt, súp lơ xanh, cải bắp, rau mầm, măng tây ...

- Các loại đâu: đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ hay các sản phẩm từ đậu tương như sữa đậu, đậu phụ cũng rất giàu axit folic

- Trái cây: bơ, cà chua và đặc biệt là các loại quả thuộc họ cam, quýt

- Ngũ cốc nguyên hạt: gạo lứt, ngô, yến mạch, lúa mì ...

- Lòng đỏ trứng gà: lòng đỏ trứng chứa nhiều axit folic, vitamin A, vitamin D cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi.

Ảnh 2.

Những loại thực phẩm sử dụng hàng ngày rất giàu axit folic nhưng axit folic là vitamin hòa tan trong nước và rất dễ mất đi trong quá trình chế biến thức ăn. Vì thế mẹ bầu nạp axit folic từ thực phẩm chưa đủ mà cần bổ sung từ những nguồn khác như viên uống bổ sung axit folic. Đây là giải pháp an toàn giúp mẹ bầu giám sát được hàm lượng và thành phần. Tuy nhiên, mẹ bầu cần chú ý lựa chọn sản phẩm chất lượng, uy tín và đã được Bộ y tế thẩm định và cấp phép trên thị trường

Tổng hợp

Tác giả: Tuệ Nghi