Tại sao nhiều nghệ sĩ bị trầm cảm và thường xuyên muốn tự tử?

Tại sao nhiều nghệ sĩ bị trầm cảm và thường xuyên muốn tự tử?
Nền điện ảnh và âm nhạc thế giới từng chứng kiến sự ra đi của rất nhiều nghệ sĩ vì lý do trầm cảm. Nó khiến chúng ta đặt ra câu hỏi tại sao nhiều nghệ sĩ bị trầm cảm đến như vậy? Phải chăng họ đã phải đánh đổi rất nhiều để có được ánh hào quang.

1. Nghệ sĩ bị trầm cảm là một điều dễ hiểu

Trong vài thập niên trở lại đây, nghệ sĩ Hàn Quốc trở thành một trong những thần tượng của nhiều người, thậm chí trở thành hình mẫu lý tưởng của hàng triệu người trên thế giới. Nhưng ít ai ngờ rằng đằng sau sự xuất hiện hoàn hảo, xa hoa là cả một hành trình dài các nghệ sĩ Hàn Quốc phải đấu tranh với những sang chấn tâm lý, khủng hoảng.

Tháng 12 năm 2017, sự kiện tự tử chấn động của ngôi sao âm nhạc Jonghuyn đến từ nhóm nhạc đình đám Shinee. Sự ra đi của nam ca sĩ khiến nhiều người rúng động bởi ẩn sâu sau quyết định tự tử là những ngày tháng chống chọi với trầm cảm. 

Trong lá thư tuyệt mệnh của mình, Jonghyun viết: "Tôi đổ vỡ từ bên trong nội tâm. Chứng trầm cảm từ từ nuốt mất tôi và rồi cuối cùng nuốt trọn tôi, tôi không thể đánh lại nó".

Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Không phải đợi đến khi Jonghuyn ra đi người ta mới thấy được sự khủng khiếp khi nghệ sĩ bị trầm cảm, từ khi ngành giải trí phát triển những ca tự tử vì căn bệnh này ngày càng tăng lên và khiến chúng ta đặt câu hỏi: Nguyên nhân từ đâu những nghệ sĩ bị trầm cảm lại nhiều đến như vậy?

Chuyên gia tâm lý Kim Byung Soo ở bệnh viện Asan, Seoul, Hàn Quốc, người đã từng điều trị cho một số nghệ sĩ gặp vấn đề tâm lý cho biết, nguyên nhân hàng đầu dẫn tới việc nghệ sĩ bị trầm cảm là bởi xúc cảm của họ luôn "trồi sụt" thất thường cùng với nhiều biến động. 

"Những nghiên cứu tâm lý đã chỉ ra rằng nghệ sĩ, với sức sáng tạo nghệ thuật, luôn có nguy cơ cao hơn người bình thường trong việc mắc chứng trầm cảm. Bởi nghệ sĩ vốn luôn trải qua những biến động cảm xúc thường xuyên, mà điều này liên hệ trực tiếp tới chứng trầm cảm", bác sĩ Kim cho biết.

Bác sĩ Kim cũng chia sẻ thêm rằng nghệ sĩ được xem là người của công chúng và thường ở họ tồn tại hai "bộ mặt", một "bộ mặt" để thể hiện trước công chúng và một "bộ mặt" chỉ thể hiện ra khi ở bên những người rất thân cận, hoặc thậm chí, chỉ khi ở một mình.

Khi khoảng cách giữa hai "bộ mặt" này lớn dần, sự mất cân bằng xuất hiện, lúc đó, "bộ mặt" thể hiện trước công chúng dường như nuốt trọn cái Tôi riêng tư của nghệ sĩ, gây nên những hệ lụy tâm lý. Điều này khiến cho việc nghệ sĩ bị trầm cảm càng xảy ra dễ dàng hơn.

Ảnh 2.

Ảnh: Internet

"Trở thành người nổi tiếng giống như bạn băng qua một con sông và không bao giờ có thể quay lại. Nhiều người tưởng ngôi sao luôn được vây quanh bởi đám đông, luôn có nhiều mối quan hệ, nhưng kỳ thực các mối quan hệ thân tình của họ lại rất hạn hẹp. Rất khó cho họ để có được những tình cảm sâu đậm, thực tế, nhiều ngôi sao còn luôn có xu hướng nghi ngờ mức độ chân thành trong những mối quan hệ của mình. Điều đó khiến họ càng cô độc".

Đã điều trị tâm lý cho một số nghệ sĩ, bác sĩ Kim nhận thấy rằng ngôi sao luôn dễ gặp phải vấn đề tâm lý, nhưng họ lại rất khó tìm tới trị liệu bởi khối lượng công việc quá lớn, thêm nữa, từng động thái trong đời sống riêng tư của họ đều được quan tâm, không ngôi sao nào muốn để lộ ra mình đang gặp vấn đề tâm lý.

Khi vấn đề tâm lý càng trầm trọng, ngôi sao càng che giấu, ngay cả với các cộng sự gần gũi nhất. Vì vậy, nhiều công ty giải trí tại Hàn đã bắt đầu mời bác sĩ tâm lý tới làm việc ngay tại trụ sở của mình để các nghệ sĩ mà họ quản lý có thể dễ dàng tìm kiếm sự hỗ trợ từ chuyên gia.

Ảnh 3.

Ảnh: internet

2. Bác sĩ tâm lý không giúp nổi gánh nặng áp lực trong công việc

Các nghệ sĩ Hàn Quốc thường phải hoạt động dưới sự bảo trợ của các công ty giải trí, do đó sức ép từ phía công ty quản lý vô cùng lớn. Kể từ khi luyện tập cho đến lúc debut và nổi tiếng, cường độ làm việc của các nghệ sĩ Hàn Quốc cực căng thẳng, bị cấm hẹn hò và tuân thủ các quy định khắt khe.

Chính điều này khiến cho tâm lý của các nghệ sĩ bị kìm kẹp, phải sống trong định chế. Hoạt động cường độ cao gây ra thiếu ngủ, stress thường xuyên. Chính những chế độ khắt khe đã tạo áp lực cho tinh thần và lâu dần khiến cho nghệ sĩ bị trầm cảm dễ dàng hơn bao giờ hết. 

Nghệ sĩ Hàn Quốc nói chung, nghệ sĩ nói riêng là những người thường xuyên phải chịu áp lực từ cuộc sống, thậm chí với cường độ và mức độ lớn hơn người khác rất nhiều. Bởi vậy, nghệ sĩ bị trầm cảm là điều dễ xảy ra. Chúng ta cần có cái nhìn thông cảm và mở lòng đối với họ để tránh việc áp lực khiến nhiều người tìm đến sự giải thoát là cái chết.

Tác giả: Phương Thuận