Tại sao khi giao mùa hè thu lại dễ mắc bệnh hô hấp và dị ứng

Tại sao khi giao mùa hè thu lại dễ mắc bệnh hô hấp và dị ứng
Thời điểm giao mùa hè thu dễ khiến xuất hiện các loại bệnh tấn công cơ thể con người do nhiệt độ có sự chênh lệch cao giữa ngày và đêm, độ ẩm không khí giảm thấp, khô hanh nên mọi người hay bị bệnh khi giao mùa.

Sự thay đổi đột ngột của thời tiết, độ ẩm không khí giảm, khô hanh hơn ở miền Bắc là lý do khiến mọi người mắc các bệnh cảm cúm, bệnh hô hấp, dị ứng khi giao mùa hè thu. Trong khi đó miền Nam do thời tiết mưa kéo dài cũng khiến các loại muỗi, động vật gây bệnh khác sinh sôi tạo điều kiện thuận lợi gây mắc bệnh mùa hè thu.

Không chỉ vậy, khói bụi, ô nhiễm môi trường trong điều kiện thời tiết biến động liên tục cũng làm tăng nguy cơ khiến thời điểm giao mùa hè thu lại dễ mắc bệnh hơn. Đặc biệt các đối tượng dễ mắc bệnh hơn cả khi giao mùa hè thu là trẻ nhỏ, người cao tuổi, những người đang điều trị các bệnh mạn tính.

Thay đổi mùa trong năm đồng nghĩa với việc dễ khiến con người gặp phải một số tình trạng như không kịp thích nghi với thời tiết, độ ẩm không khí nên dễ mắc các bệnh cảm cúm, cảm lạnh hoặc các vấn đề hô hấp khác.

1. Nguyên nhân xuất hiện bệnh cảm cúm, cảm lạnh khi giao mùa

Thông thường, cơ thể con người sẽ không kịp thích ứng với nhiệt độ, thời tiết bên ngoài đặc biệt thời điểm giao mùa đang diễn ra. Trong khi đó các loại virus cúm gây ra tình trạng cảm lạnh lại đạt đỉnh điểm vào thời điểm giao mùa hè thu lại dễ mắc bệnh hơn do nhiệt độ thay đổi. Thời tiết chuyển lạnh còn làm hạn chế khả năng bắt giữ của lông mũi và chất nhầy nhằm ngăn chặn vi trùng xâm nhập vào mũi.

Tại sao khi giao mùa hè thu lại dễ mắc bệnh hô hấp và dị ứng - Ảnh 2.

giao mùa hè thu lại dễ mắc bệnh như cảm cúm, cảm lạnh hơn - Ảnh Internet

Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ cho biết rằng không khí thời điểm giao mùa cho phép virus cảm cúm và cảm lạnh tồn tại lâu hơn. Điều này khiến bệnh cảm cúm, cảm lạnh và các vấn đề về hô hấp ở con người xảy ra nghiêm trọng và thường xuyên hơn.

Phát hiện cảm cúm hoặc cảm lạnh thời điểm giao mùa còn phụ thuộc vào các dấu hiệu, triệu chứng trực tuyến khác nhau của hai loại bệnh này. Do đó thời điểm giao mùa mọi người cần giữ ấm cơ thể, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bằng cách bổ sung dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình.

2. Tại sao lại bị dị ứng thời điểm giao mùa

Sự thay đổi thời tiết, các mùa cũng đồng nghĩa với việc các hạt phấn khác nhau, kèm theo các chất gây dị ứng khác cũng có xu hướng tăng lên một cách đột biến.

Thời điểm giao mùa hè thu các loại cỏ, phấn hương và lá mốc cũng trở thành nguồn gây dị ứng lớn đối với mọi người. Ngoài ra, bụi trong nhà hoặc lông thú cưng cũng có thể góp phần khiến tình trạng dị ứng có thể xảy ra nghiêm trọng hơn.

Thời tiết giao mùa tạo điều kiện cho virus cảm lạnh, virus cảm cúm tồn tại trong không khí và dị ứng có thể gây kích ứng đường phổi, đường mũi của bạn khiến cho bạn dễ cúm, cảm lạnh hơn và đây là nguyên do khiến mọi người thường cảm thấy mệt mỏi, ốm yếu khi thời tiết giao mùa hè thu.

3. Nên làm gì để bảo vệ sức khỏe khi giao mùa hè thu

Vốn dĩ con người không thể kiểm soát nhiệt độ ngoài trời, càng không thể thay đổi thời tiết để bảo vệ sức khỏe mà bắt buộc phải áp dụng các biện pháp khác khi gặp thời tiết giao mùa để thực hiện bảo vệ sức khỏe bản thân và các thành viên khác trong gia đình bằng các cách:

Tại sao khi giao mùa hè thu lại dễ mắc bệnh hô hấp và dị ứng - Ảnh 3.

Bổ sung các loại dinh dưỡng cần thiết để bảo vệ sức khỏe khi giao mùa - Ảnh Internet

- Giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh sạch sẽ, tạo không gian thoải mái giúp tinh thần mọi người thoải mái với thời tiết giao mùa vốn đã gây ra nhiều khó chịu.

- Nên cân nhắc lựa chọn hoặc sử dụng máy tạo độ ẩm vào ban đêm nhằm giữ độ ẩm cho đường hô hấp.

- Điều trị dị ứng theo mùa bằng các biện pháp giữ chất nhầy trong đường mũi ở một mức thích hợp để chúng có thể bắt được các virus tốt.

- Thời tiết giao mùa có thể khiến bạn bị ho, tìm kiếm một số mẹo giảm ho.

- Nên rửa tay thường xuyên đặc biệt khi thời điểm giao mùa hè thu diễn ra. Hình thành thói quen rửa tay là cách giúp mọi người ngăn chặn sự lây lan của virus.

- Ngủ đủ giấc.

- Ăn uống cân bằng, bổ sung đủ dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng và cung cấp năng lượng cần thiết cho hoạt động hàng ngày.

- Luyện tập thể dục thể thao nhằm tăng cường sức khỏe.

- Hạn chế tình trạng stress.

- Chủ động trong việc tiêm phòng cúm.

Hi vọng những nguyên nhân khiến thời điểm giao mùa hè thu lại dễ mắc bệnh trên có thể giúp ích cho bạn và gia đình lựa chọn cũng như tìm ra biện pháp phòng ngừa mắc bệnh thời điểm giao mùa tốt nhất để bảo vệ sức khỏe.


Tác giả: Nắng Mai