Tại sao có thể đánh giá sức khỏe thông qua khả năng đứng bằng một chân?

Tại sao có thể đánh giá sức khỏe thông qua khả năng đứng bằng một chân?
Nếu một người gặp khó khăn khi đứng bằng một chân, đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Khả năng đứng bằng một chân có liên quan đến việc tăng mức độ hoạt động thể chất, giảm nguy cơ té ngã và liên quan đến cả sức khỏe lẫn tuổi thọ. Theo thống kê, mỗi năm có khoảng 37,3 triệu ca té ngã nghiêm trọng cần chăm sóc sức khỏe trên toàn thế giới.

Nghiên cứu cho thấy, một người khỏe mạnh không có khả năng đứng bằng một chân trong 20 giây có nguy cơ tổn thương mạch máu nhỏ trong não. Ngoài ra, người mắc nhiều bệnh lý như Parkinson, đột quỵ hoặc bệnh Alzheimer cũng ít có khả năng đứng bằng một chân mà không bị lung lay.

Tại sao có thể đánh giá sức khỏe thông qua khả năng đứng bằng một chân? - Ảnh 1.

Người không có khả năng đứng bằng một chân trong 20 giây có nguy cơ tổn thương mạch máu nhỏ trong não - Ảnh: theconversation

Đọc thêm:

Khoa học chỉ ra 4 tiêu chí đánh giá sức khỏe tuổi trung niên của bạn tốt hay xấu

Chạy bộ rất tốt đối với sức khoẻ nhưng ai không nên chạy bộ?

Mang thai, giai đoạn mãn kinh, được chẩn đoán mắc các bệnh lý cũng có thể làm thay đổi sức lực của cơ thể cũng như sự cân bằng và khả năng đứng thẳng. 

Một nghiên cứu cho thấy, ít vận động có liên quan đến yếu cơ, nguy cơ té ngã và chức năng hoạt động thể chất của một người. Những người ngồi nhiều trong thời gian dài có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường type 2, tích tụ nhiều mỡ bụng và béo phì.

Tại sao đứng bằng một chân lại quan trọng?

Nghiên cứu cho thấy rằng thời gian mọi người có thể đứng bằng một chân thay đổi tùy theo giới tính ở các độ tuổi khác nhau. Và một người không thể đạt được thời gian đứng bằng một chân trung bình cho nhóm tuổi của người đó đồng nghĩa với nguy cơ mắc một số vấn đề về sức khỏe.

Cơ thể con người vốn dĩ không không thể đứng thằng ổn định trong thời gian quá dài. Tuy nhiên, khi sức khỏe tốt, cơ thể dựa vào hệ thống thần kinh trung ương và ngoại vị để tích hợp tất cả thông tin đến từ giác quan cân bằng, và sự vận động của các cơ phù hợp (bàn chân, mắt cá chân, bắp chân và cơ lõi) hoạt động đúng thời điểm giúp cơ thể luôn được thăng bằng.

Tại sao có thể đánh giá sức khỏe thông qua khả năng đứng bằng một chân? - Ảnh 2.

Một người càng hoạt động thể chất nhiều thì càng có khả năng giữ thăng bằng tốt - Ảnh: knowridge

Một người càng hoạt động thể chất nhiều thì càng có khả năng giữ thăng bằng tốt. Tất nhiên, điều đó cũng kéo theo nhiều lợi ích về thể chất và tâm lý.

Các vấn đề sức khỏe khác cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động thể chất của một người, được đặc trung bởi tư thế khom lưng và khả năng giữ thăng bằng kém đi, chẳng hạn như bệnh trầm cảm và loãng xương rất dễ dẫn đến nguy cơ té ngã.

Có nên bắt đầu đứng bằng một chân không?

Mọi người hoàn toàn có thể cải thiện khả năng đứng bằng một chân ở mọi lứa tuổi và tăng khả năng giữ thăng bằng của cơ thể. Sẽ khó khăn hơn đối với người mắc bệnh về thần kinh, tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra tập thể dục giúp cải thiện khả năng giữ thăng bằng và giảm nguy cơ té ngã ở nhiều người.

Tại sao có thể đánh giá sức khỏe thông qua khả năng đứng bằng một chân? - Ảnh 3.

Đứng bằng một chân trong vòng 1 phút, lặp lại 3 lần mỗi ngày có thể giúp cải thiện mật độ khoáng xương hông - Ảnh: thetimes

Ở Anh, có 1/3 số người trên 65 tuổi và 50% số người trên 80 tuổi bị ngã ít nhất một lần mỗi năm. Một báo cáo gần đây của Bộ Y tế Công cộng Anh cho thấy rằng việc người lớn tuổi hoạt động ít đi trong thời kỳ đại dịch có thể dẫn đến hơn 110.000 người già có nguy cơ té ngã trong năm nay.

Đứng bằng một chân có thể khó hơn nhiều nếu nhắm mắt trong khi thực hiện. Điều này rất đáng để luyện tập bởi nó giúp cơ thể giữ được cân bằng lâu dài và giảm nguy cơ té ngã. Nếu nhắm mắt, các giác quan trong cơ thể sẽ hoạt động tốt hơn.

Hầu hết mọi người nhắm mắt và đứng bằng một chân chỉ trong thời gian ngắn hơn rất nhiều so với khi mở mắt. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn có thể luyện tập được.

Đối với người hơn 70 tuổi, có bằng chứng cho thấy rằng đứng bằng một chân trong vòng 1 phút, lặp lại 3 lần mỗi ngày có thể giúp cải thiện mật độ khoáng xương hông. Mật độ khoáng xương hông tốt hơn sẽ giúp cơ thể giảm được nguy cơ gãy xương khi té ngã.

Và mọi người có thể luyện tập đứng bằng một chân mỗi ngày, chẳng hạn như trong lúc đánh răng hai lần vào buổi sáng và tối, luân phiên chân này sang chân khác ít nhất hai lần. Hãy luyện tập và tăng dần độ khó bằng cách nhắm mắt khi giữ thăng bằng, điều đó sẽ mang đến cho bạn khá nhiều lợi ích về sức khỏe.

Nguồn tham khảo: https://theconversation.com/standing-on-one-leg-is-a-sign-of-good-health-and-practising-is-good-for-you-too-168709


Tác giả: Tiểu Quyên