Tại sao cần thay đổi thói quen ăn uống khi giao mùa hè - thu

Tại sao cần thay đổi thói quen ăn uống khi giao mùa hè - thu
Có những thói quen ăn uống gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe, khiến sức đề kháng bị suy giảm và nguy cơ mắc bệnh cao. Vì vậy cần thay đổi thói quen ăn uống khi giao mùa hè - thu để không gây ra tổn hại tới sức khỏe vào thời điểm này.

Những loại thực phẩm theo mùa đòi hỏi sự sáng tạo và khả năng nấu nướng của mọi người. Mỗi mùa sẽ có những thực phẩm khác nhau và thời điểm giao mùa cũng có các loại thực phẩm riêng. Mỗi thời điểm đều cần thay đổi thói quen ăn uống để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Việc ăn theo mùa là cách tốt nhất giúp con người thưởng thức các món ăn.

1. Thay đổi thói quen ăn uống khi giao mùa vì cơ thể thay đổi theo mùa

Thực tế, khi mùa thay đổi thì cơ thể và dinh dưỡng con người cần cũng có những chuyển biến nhất định. Thời điểm mùa hè lượng vitamin D cơ thể nhận được từ cung cấp tự nhiên cao hơn. Trong khi đó mùa đông thì ít hơn và mọi người cần nhận cung cấp vitamin D theo hướng hỗ trợ từ các chất bổ sung.

Vì vậy, khi tìm hiểu về nhu cầu ăn uống thì có thể hiểu được rằng nhu cầu thay đổi giữa các mùa. Theo đó, thời điểm giao mùa hè thu càng cần thay đổi để đảm bảo cung cấp đúng năng lượng cho hệ thống sức khỏe, miễn dịch của mình để bảo vệ sức khỏe khỏe khi giao mùa dễ mắc các bệnh hô hấp, dị ứng.

Chưa kể trong nghiên cứu đã chứng minh rằng các loại thực phẩm tự nhiên giàu chất dinh dưỡng nhất là khi chúng được hái và ăn đúng mùa.

Tại sao cần thay đổi thói quen ăn uống khi giao mùa hè - thu - Ảnh 2.

Thay đổi thói quen ăn uống khi giao mùa vì cơ thể thay đổi theo mùa - Ảnh Internet

2. Xây dựng lối sống cân bằng để duy trì sức khỏe

Thời điểm mùa hè, bạn có thể lựa chọn nhiều món ăn tái, món ăn sống để cung cấp và bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể nhưng giao mùa là thời điểm các virus, vi khuẩn sinh sôi rất nhiều. Thời điểm này cũng là thời gian khiến mọi người dễ mắc các bệnh truyền nhiễm. Vì vậy cần thay đổi thói quen ăn uống khi giao mùa hè thu để bảo vệ sức khỏe.

Hình thành thói quen "ăn chín, uống sôi" sẽ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ hệ tiêu hóa của mình tránh được các bệnh về tiêu hóa.

Sức đề kháng của cơ thể phụ thuộc vào mỗi người về cách lựa chọn nguồn dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể hàng ngày. Vậy nên việc cân bằng dinh dưỡng là một điều cần thiết để có thể bảo vệ sức khỏe khi giao mùa hè thu với những thay đổi về nhiệt độ, độ ẩm không khí mà con người chưa kịp thích ứng.

3. Uống quá ít nước

Hầu hết mọi người đều uống ít nước hơn khi giao mùa do cảm thấy không có nhu cầu uống nước nhiều hoặc cảm thấy không khát nước. Mùa hè nắng nóng, ra nhiều mồ hôi nên nhu cầu về nước cũng tăng cao hơn.

Tại sao cần thay đổi thói quen ăn uống khi giao mùa hè - thu - Ảnh 3.

Dù không cảm thấy khát cũng cần uống đủ nước mỗi ngày để đảm bảo cho cơ thể không bị thiếu nước - Ảnh Internet

Tuy nhiên, khi giao mùa hè thu thì cơ thể không tiết nhiều mồ hôi và không cần uống quá nhiều nước. Thực tế, thời điểm nào cơ thể con người cũng cần được cung cấp đủ nước. Nếu cơ thể thiếu nước sẽ gây ra các hiện tượng như mệt mỏi, hiệu suất lao động giảm sút. Thói quen uống quá nhiều nước cũng khiến thận phải làm việc nhiều hơn và không tốt cho sức khỏe vì có thể làm mất một số khoáng chất.

Giao mùa mùa hè thu người trưởng thành vẫn cần cung cấp đủ cho cơ thể từ 2 đến 2,5 lít nước mỗi ngày gồm cả dạng nước lọc uống, nước canh hay sữa, nước ép,... Dù bằng hình thức nào cơ thể vẫn cần nhận đủ nước cần thiết nên bạn cần uống nước ngay cả khi không khát.

4. Không ăn những đồ lạnh là thói quen ăn uống cần thay đổi khi giao mùa

Mùa hè nóng bức khiến bạn nhanh chóng tìm đến những loại đồ ăn mát lạnh như kem, nước đá, nước uống có gas trong tủ lạnh nhằm giải nhiệt.

Tuy nhiên, khi giao mùa hè thu, thời tiết hanh khô và độ ẩm cao thì thói quen ăn uống khi giao mùa này cần được thay đổi. Nếu liên tục giữ thói quen ăn những đồ ăn lạnh có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Thói quen này còn gây ra một số triệu chứng như viêm họng, ê buốt răng,... Khi giao mùa hè thu chỉ nên lựa chọn các loại đồ uống mát thay cho đồ uống lạnh.


Tác giả: Nắng Mai