Tại sao bị ung thư thận? Xem xem bạn có những yếu tố nguy cơ này không?

Tại sao bị ung thư thận? Xem xem bạn có những yếu tố nguy cơ này không?
Tại sao bị ung thư thận? Có những yếu tố nguy cơ gây ra ung thư thận như lối sống hay di truyền,... Tim hiểu ngay!

Mỗi một năm, ở Mỹ có đến khoảng 32.000 các ca mắc mới ung thư biểu mô tế bào thận và trong số đó có đến 12.000 trường hợp bị tử vong vì căn bệnh quái ác hiếm gặp này. 

Vậy tại sao bị ung thư thận? Có những yếu tố nguy cơ nào có thể gây ra ung thư thận nói chung và ung thư biểu mô tế bào thận nói riêng?

Các bác sĩ cho biết, với câu hỏi tại sao bị bệnh ung thư thận thì câu trả lời đến từ chính bản thân bạn, đó có thể là lối sinh hoạt không lành mạnh hoặc cũng có thể là môi trường sống, chế độ dinh dưỡng và thậm chí là yếu tố gia đình,.. Tìm hiểm xem tại sao bị ung thư thận sẽ giúp bạn có được cách phòng bệnh chính xác nhất!

Tại sao bị ung thư thận?

1. Yếu tố di truyền

Theo một vài nghiên cứu khoa học cho biết, khả năng bạn bị mắc ung thư thận tăng lên từ 2 đến 4 lần nếu như gia đình bạn từng có người mắc ung thư thận so với người không có tiền sử gia đình mắc bệnh.

Ảnh 1.

Di truyền là một yếu tố nguy cơ giải thích tại sao bị ung thư thận (Ảnh: Internet)

Ngoài ra thì một số bệnh lý khác có liên quan đến yếu tố di truyền cũng có thể làm tăng nguy cơ bị mắc bệnh này, có thể kể đến như ung thư biểu mô tuyến giáp thể nhú hay ung thư biểu mô nhú thận hoặc bệnh hồng cầu hình lưỡi liềm,...

2. Lối sống không lành mạnh

Một yếu tố nguy cơ giải thích cho việc tại sao bị ung thư thận đó là do lối sống không lành mạnh. Các thói quen có hại không chỉ cho thận mà còn cho hệ hô hấp như: nghiện thuốc, sử dụng chất kích thích, uống rượu bia thường xuyên,..

Ảnh 2.

Hút thuốc lá trong thời gian dài sẽ gây ra những bệnh ung thư nguy hiểm (Ảnh: Internet)

Một số nhà khoa học đã chỉ ra rằng cứ có khoảng 100 người bị bệnh cao huyết áp và béo phì thì có đến 50 người trong số đó có nguy cơ mắc ung thư thận. Điều này cho thấy sự rối loạn nội tiết trong cơ thể có ảnh hưởng nghiêm trọng đến những bệnh lý liên quan đến thận - tiết niệu - cơ quan đóng vai trò trong việc đào thải các chất độc của cơ thể.

3. Môi trường độc hại

Môi trường độc hại có thể kể đến sự tồn tại của một số loại hóa chất như hóa dầu, chìm cadmium, PAH (loại polycyclic hydrocacrbon thơm) hay amiang đều có nguy cơ gây ra ung thư thận.

Môi trường làm việc và sinh sống có ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của bạn, nếu như bạn làm việc trong điều kiện môi trường có những hóa chất này thì bạn không chỉ có nguy cơ mắc ung thư thận mà còn có nguy cơ mắc nhiều bệnh lý khác về đường hô hấp, hầu họng,...

Ảnh 3.

Môi trường làm việc và sinh sống có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của bạn (Ảnh: Internet)

Vì thế nếu có thể hãy tránh xa những khu vực này, nếu bắt buộc thì phải có những biện pháp phòng hộ đúng tiêu chuẩn.

4. Thuốc kháng viêm

Đây là một trong những yếu tố đang khiến các nhà khoa học nghi ngờ rằng đây có phải là một nguyên nhân gây ung thư thận hay không. Người ta đã tìm thấy ở những bệnh nhân mắc ung thư thận đã từng có một thời gian dài sử dụng thuốc kháng viêm không steroid (còn gọi là NSAID).

Để an toàn bạn không nên tự ý mua và sử dụng thuốc mà không có chỉ định hay đơn của bác sĩ để tránh những hậu quả đáng tiếc nhé.

Ảnh 4.

Các loại thuốc kháng viêm không steroid cũng có thể là nguyên nhân gây ung thư thận (Ảnh: Internet)

Ngoài 4 yếu tố có thể đem ra để giải thích cho tại sao bị ung thư thận thì các bác sĩ cũng cho biết thêm một số yếu tố nguy cơ khác như: những người phụ nữ có tử cung bị cắt thì cũng có nguy cơ mắc gấp 2 lần phụ nữ bình thường; hoặc có những trường hợp là do quá trình lọc máu ngoài thận, suy giảm miễn dịch, lười hoạt động thể chất,...

Tuy nhiên thì nguyên nhân chính xác nhất vẫn chưa được xác nhận. Tuy nhiên bạn vẫn nên nắm chắc những điều này để có thể phòng tránh hiệu quả.

Tác giả: Phương Thuận