Thói quen uống trà đá vỉa hè là một trong những nét "truyền thống" của người Việt, đặc biệt là nam giới. Nhiều người cho rằng, trà đá được nấu từ lá trà tự nhiên, uống tốt cho sức khỏe và giải độc cơ thể.
Tuy nhiên sự thật về những cốc trà đá vỉa hè tiềm ẩn nhiều hiểm họa thì rất ít người biết đến. Một số tác hại khi uống trà đá vỉa hè chủ yếu đến từ việc vệ sinh thực phẩm của người bán hàng.
Không chỉ ở thành phố mà ngay cả những vùng quê, trà đá cũng trở thành một thức uống phổ thông cùng với nhân trần và rượu bia. Lê la quán trà đá đã trở thành một thói quen khó bỏ của nhiều tầng lớp, ngay cả người trẻ, giới văn phòng cũng có thói quen này sau mỗi giờ làm.
Không thể phủ nhận những tác dụng của trà đá đối với sức khỏe con người. Một số nghiên cứu chỉ ra, trà đá có một số công dụng sau:
- Uống trà đá không đường tốt hơn uống đồ ngọt. Nếu bạn nghiện đồ uống và cảm thấy muốn uống đồ ngọt, có thể uống trà để kiểm soát cơn thèm ngọt.
- Uống trà đá giúp bạn sảng khoái đầu óc, nhất là những người làm việc trí óc hoặc lao động tay chân. Việc uống trà đá giúp giải khát và minh mẫn hơn.
- Trà đá (trà mạn, trà tươi) chứa chất chống oxy hóa, giảm nguy cơ đột quỵ, hỗ trợ giảm cân, giảm nguy cơ đau tim và giảm tình trạng viêm.
- Uống trà giúp chống hôi miệng và làm sạch mảng bám trên miệng.
- Người bị huyết áp cao uống trà đá cũng rất tốt vì nó hoạt động như một loại kháng sinh.
- Trà xanh tốt cho người đang giảm cân và ngăn ngừa sâu răng.
Khi uống trà, bạn không nên uống khi bụng đói. Những người bị bệnh dạ dày nên hạn chế uống trà xanh vì chất caffein trong trà là ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày, làm rối loạn sự tiết dịch tiêu hóa, ảnh hưởng đến nhu động ruột.
Mặc dù không phủ nhận những công dụng của trà xanh đối với sức khỏe con người, nhưng uống trà đá vỉa hè lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Bản chất của nước trà xanh là tốt cho sức khỏe nhưng hiểm họa lại đến từ cách chế biến và dụng cụ đựng nước uống.
Tác hại khi uống trà đá đến từ khâu an toàn vệ sinh thực phẩm. Trà đá vỉa hè tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh rất lớn. Thực tế cho thấy, nguồn nước để làm đá tại các cơ sở làm đá đa số không phải là nước sạch. Việc sử dụng đá bẩn mỗi ngày ảnh hưởng trực tiếp đến đường tiêu hóa của bạn.
Mặc dù cốc trà được bán cho khách sạch sẽ nhưng không ai đảm bảo rằng đá bạn uống có phải đá sạch hay không. Ngoài ra, dụng cụ đựng đá tại các quán trà đá cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất vệ sinh. Trong quá trình vận chuyển, đá thường dính bụi bẩn và vi khuẩn. Ngoài ra, các loại đá cây còn được đập vụn cho vào hộp xốp để bảo quản, trong khi đó, loại đá này chỉ được dùng để ướp thực phẩm.
Việc tiêu thụ các loại nước đá kém vệ sinh sẽ khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy, dịch tả ngộ độc. Nếu không may uống phải loại nước chứa hóa chất có thể làm ảnh hưởng đến chức năng gan thận, gây viêm đại tràng mãn tính.
Một nghiên cứu từng được thực hiện của Viện Thực phẩm chức năng đã xét nghiệm 9 mẫu nước uống đường phố gồm trà xanh, trà đá, nhân trần, nước ngô, nước mía... phát hiện trà đá chứa E.coli. Đây là vi khuẩn trong phân, có thể gây ngộ độc cấp tính, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy. Đây có thể coi là một trong nhiều tác hại khi uống trà đá gây nguy hiểm đến sức khỏe.
Trong bối cảnh không khí đang ngày càng ô nhiễm, các chuyên gia khuyến cáo người dân không nên ra đường, chủ động đeo khẩu trang đề phòng tránh khói bụi. Do vậy, những người thường xuyên ngồi trà đá vỉa hè thường có nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp cao hơn do sát với đường đi lại, mật độ phương tiện giao thông cao càng làm bụi mịn khuếch tán mạnh hơn.
Thông thường một quán trà đá thường có nhiều người ra vào, 1 cốc nước sẽ được nhiều người uống trong ngày. Người bán hàng có thể đã rửa sau mỗi lượt khách uống, tuy nhiên không ai biết rằng cốc nước đó có đảm bảo đã sạch sẽ hay chưa. Thử tưởng tượng bạn đang uống nước của một người từng nhiễm virus? Rõ ràng việc dùng chung cốc nước uống có thể làm lây nhiễm nhiều bệnh nguy hiểm.
Tác hại khi uống trà đá vỉa hè chủ yếu đến từ khâu vệ sinh dụng cụ đựng nước và nguồn nước làm đá - Ảnh minh họa
Không phải ai cũng uống được trà đá mặc dù đây là loại nước uống tốt cho sức khỏe. Những người bị dạ dày không nên uống trà đá. Ngoài ra, những nhóm người sau cũng nên hạn chế:
- Người mắc bệnh sỏi thận, suy thận: Trong trà có chứa oxalate, việc uống trà khiến sỏi hình thành to hơn.
- Trẻ nhỏ dưới 3 tuổi và những người mắc bệnh tiêu hóa không nên uống trà vì 2 chất oxalate và axit tannic sẽ phản ứng với sắt trong dạ dày lâu ngày khiến bạn bị thiếu sắt và ăn uống khó tiêu, ảnh hưởng đến trao đổi chất
- Phụ nữ mang thai không nên uống trà đá vì dễ gây thiếu máu, ảnh hưởng đến thai nhi, giảm hấp thụ sắt.
- Người cao tuổi không nên uống nhiều trà đá vì dễ bị mất ngủ, căng thẳng. Mỗi ngày nên uống 1-2 cốc, không nên uống trà đặc hoặc quá nóng.
Mặc dù trà đá vừa có lợi, vừa có hại tuy nhiên không thể loại bỏ thức uống này khỏi cuộc sống hàng ngày. Bạn có thể giảm thiểu tác hại của của trá bằng cách:
- Không nên dễ dãi trong việc chọn lựa đồ uống vỉa hè, ngay cả trong thực phẩm cũng không nên tùy ý.
- Không nên uống trà thay nước lọc. Mỗi ngày chỉ 1-2 cốc trà là đủ
- Không uống trà quá đặc, trà quá nóng gây bỏng niêm mạc thực quản
- Nếu muốn uống trà, hãy tự pha ở nhà và mang theo bên người. Có thể kết hợp với các loại nước uống khác như mơ muối, chanh muối...để bù lại lượng nước đã mất.
- Không nên uống trà khi để qua đêm vì có thể khiến trà biến chất, sản sinh ra các chất độc hại cho cơ thể.