Tác hại khi ăn quá nhiều ngô gây chứng khó tiêu, bệnh mãn tính

Tác hại khi ăn quá nhiều ngô gây chứng khó tiêu, bệnh mãn tính
Ngô là một trong những loại ngũ cốc được nhiều người yêu thích, tuy nhiên một số tác hại khi ăn quá nhiều ngô có thể kể đến như kích hoạt phản ứng tự miễn, gây nên một số bệnh mãn tính,…

Tác hại khi ăn quá nhiều ngô

Dưới đây là một số tác hại khi ăn quá nhiều ngô mà chúng tôi tổng hợp để bạn đọc có thể tham khảo:

1. Tác hại khi ăn quá nhiều ngô đối với bệnh tự miễn

Trong ngô có chứa hàm lượng gluten cao, đồng thời ngô cũng có thể khiến đường huyết trong máu tăng lên kích thích cơ thể sản sinh ra insulin. Insulin có thể kích hoạt phản ứng tự miễn trong cơ thể, làm tăng nặng phản ứng viêm, điều này đặc biệt nguy hiểm và gây tác hại khi ăn quá nhiều ngô trong thời gian ngắn.

2. Khó tiêu hóa

Khó tiêu hóa cũng là một trong những tác hại khi ăn quá nhiều ngô, ngô chứa lượng lớn xenlulô, tác hại khi ăn quá nhiều ngô khiến cho lượng xenlulô trong ruột tăng lên, làm cho hệ tiêu hóa của bạn trở nên nặng nề và khó tiêu hơn rất nhiều. Trong ngô còn chứa Lectin, Lectin là loại protein cơ thể con người không thể tiêu hóa được, chính vì thế ăn quá nhiều ngô khiến cho ruột bị tổn thương.

3. Tăng nguy cơ gây bệnh mãn tính

Tác hại khi ăn quá nhiều ngô làm tăng nguy cơ gây bệnh mãn tính vì trong ngô có chứa rất ít axit béo có lợi cho cơ thể như omega-6, omega-3,…Tỷ lệ đẹp nhất của hai loại axit béo này là 1:1, trong khi đó ngô lại cung cấp theo tỷ lệ 1:25, tỷ lệ này có nguy cơ làm tăng nặng các chứng bệnh mãn tính.

4. Tăng tình trạng nứt da

Khi ăn quá nhiều ngô khiến bạn có nguy cơ bị nứt da tay thậm chí là nứt da toàn thân. Trong ngô không có chứa các axit amin như lysine, tryptophan và niacin. Chính axit amin như lysine, tryptophan và niacin giúp bảo vệ da tay của bạn hiệu quả khỏi tình trạng nứt da.

Khi ăn quá nhiều ngô khiến cho chất dinh dưỡng trong cơ thể bị mất cân bằng, làm cho bạn dễ bị nứt da hơn. Để hạn chế tình trạng này bạn không nên ăn ngô hàng ngày cũng như nên bổ sung rau xanh và hoa quả tươi cho cơ thể.

5. Bệnh tiểu đường

Trong ngô chứa lượng lớn carbohydrate, carbohydrate khiến lượng đường trong máu tăng cao chính vì thế bệnh nhân bị bệnh tiểu đường nên hạn chế thực phẩm này.

6. Ngô có thể gây dị ứng

Ngô có thể gây dị ứng ở một số người, những người bị dị ứng ngô thường có biểu hiện phát ban, nôn mửa, hen, sốc phản vệ,… Chính vì thế những người thường xuyên bị dị ứng hay có cơ địa dị ứng nên hạn chế thực phẩm này.

7. Ăn quá nhiều ngô có thể gây đầy hơi

Lượng tinh bột trong ngô là rất lớn, khi ăn quá nhiều ngô lượng tinh bột này sẽ sản sinh ra nhiều khí trong ruột khiến bạn bị đầy bụng, đầy hơi.

8. Tác hại khi ăn quá nhiều ngô đối với răng miệng

Ngô có chứa hàm lượng đường tương đối lớn chính vì thế ăn quá nhiều ngô nhưng không vệ sinh răng miệng sạch sẽ khiến bạn có nguy cơ bị sâu răng rất cao.

9. Làm tăng nặng một số bệnh đường tiêu hóa

Ngô chứa hàm lượng chất xơ rất cao chính vì thế khi ăn quá nhiều ngô khiến chúng tăng gánh nặng cho dạ dày cũng như hệ tiêu hóa. Hơn thế nữa, những người xơ gan, viêm loét dạ dày, giãn tĩnh mạch thực quản,…có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nặng nề hơn rất nhiều.

10. Ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa của người già và trẻ nhỏ

Chức năng tiêu hóa của người già và trẻ nhỏ không tốt chính vì thế khi cho nhóm đối tượng này ăn quá nhiều ngô có thể tạo áp lực cho đường tiêu hóa vì chứa lượng chất xơ lớn. Nhóm đối tượng này ăn nhiều ngô còn có nguy cơ bị tắc ruột.

Với những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp giúp bạn đọc hiểu hơn về tác hại khi ăn quá nhiều ngô, để biết cách ăn ngô sao cho đảm bảo sức khỏe.


Tác giả: Phạm Thị Mai