Tác hại của việc mất ngủ?

Tác hại của việc mất ngủ?
Nếu bạn chưa biết tác hại của việc mất ngủ kinh khủng đến chừng nào thì hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Mất ngủ là một tình trạng rối loạn giấc ngủ. Bệnh nhân rơi vào tình trạng này thường gặp khó khăn khi ngủ, hoặc không ngủ được, ngủ chập chờn hoặc sau khi ngủ cảm thấy mệt mỏi.

Thời gian đầu, mất ngủ chỉ khiến cơ thể trải qua vài tình trạng khó chịu như thiếu sức sống hoặc di chuyển lảo đảo. Dần dần, nếu thời gian mất ngủ càng kéo dài, tình trạng người bệnh càng bị ảnh hưởng. Nó khiến sức khỏe người bệnh suy yếu, công việc năng suất kém, đời sống xã hội thiếu bền chặt. Chưa kể, mất ngủ còn có thể dẫn tới nhiều bệnh ảnh hưởng tới cuộc sống người bệnh. Vậy nên, nắm bắt các thông tin cơ bản và tác hại của việc mất ngủ là điều rất cần thiết với tất cả mọi người.

Vậy, tác hại của việc mất ngủ trong thời gian dài sẽ ra sao?

Tác hại của việc mất ngủ? - Ảnh 1.

Thời gian đầu, tác hại của việc mất ngủ chưa rõ ràng (Ảnh: Internet)

Sau 6 tiếng kể từ một đêm không ngủ, bạn có thể stress kéo dài khi cơ thể bắt đầu sinh ra lượng cortisol quá nhiều. Cortisol là hormone stress khiến chúng ta lo lắng, cáu kỉnh dẫn tới nhẫm lẫn và căng thẳng.

Tác hại của việc mất ngủ? - Ảnh 2.

Dù có vài biểu hiện lạ nhưng nó chưa thật rõ rệt (Ảnh: Internet)

12 giờ sau khi thiếu ngủ, bộ não của chúng ta bắt đầu tắt các chức năng tâm thần không cần thiết như đưa ra quyết định hay phản ứng thời gian. Bạn sẽ cảm thấy kiệt sức nhưng vẫn làm tốt các công việc thường ngày.

Tác hại của việc mất ngủ? - Ảnh 3.

Sẽ có giai đoạn bạn cảm thấy sung sức nhờ hệ quả của việc mất ngủ (Ảnh: Internet)

24 giờ sau, một sự bùng nổ năng lượng sẽ ập tới bạn. Mọi giác quan của bạn sẽ trở nên sắc bén hơn. Nguyên do là vì não của bạn đang cố gắng bù đắp cho việc thiếu ngủ bắc cách tăng mức dopamine. Dẫu vậy, nếu triệu chứng thiếu ngủ tiếp tục kép dài, các hậu quả đáng ngờ sẽ xảy ra.

Tác hại của việc mất ngủ? - Ảnh 4.

Thiếu ngủ, não hoạt động bớt dần, nhiều chức năng ngưng hoạt động (Ảnh: Internet)

Sau 36 giờ, bộ nhớ bắt đầu suy yếu và phản ứng với thời gian ngày càng giảm xuống khi não tiết tục tiết kiệm năng lượng để hoạt động. Một số chức năng thể chất nhất định trong cơ thể bị đóng. Ví dụ như hệ miễn dịch giảm sự trao đổi chất khiến bạn mệt mỏi hơn.

Tác hại của việc mất ngủ? - Ảnh 5.

Ảo giác là biểu hiện khi tình trạng bệnh đã nặng (Ảnh: Internet)

48 giờ sau khi mất ngủ liên tục là thời điểm nguy hiểm nhất khi bạn có thể bắt đầu ảo giác.

Tác hại của việc mất ngủ? - Ảnh 6.

Bạn có thể mất trí nhớ và hoang tưởng (Ảnh: Internet)

Bạn có thể nghe và thấy những thứ không có thật như các âm thanh kỳ lạ, tiếng thì thầm và mất tầm nhìn. Các nhận thức về thời gian cũng bắt đầu mất đi. Thậm chí, những điều cơ bản như tên, người thân, cách sinh hoạt cũng không còn được ghi nhớ.

Tác hại của việc mất ngủ? - Ảnh 7.

Tiếp theo là những cơn ngẩn ngơ mất trí (Ảnh: Internet)

Từ 9 – 11 đêm không ngủ, sự đứt gãy trong suy nghĩ xuất hiện. Những cơn ngẩn ngơ (mất trí) cũng xuất hiện theo.

Tác hại của việc mất ngủ? - Ảnh 8.

Thiếu ngủ hơn 11 ngày có thể nguy hiểm tính mạng (Ảnh: Internet)

Tới nay, hậu quả của việc loại bỏ giấc ngủ hoàn toàn sau 11 ngày vẫn chưa được nghiên cứu, bởi nó có thể gây nguy hiểm tới tính mạng. Vậy nên, tốt nhất người mắc triệu chứng nên nhanh chóng tìm cách khắc phục trước khi quá muộn.

Tổng hợp

Tác giả: Quang Anh