Tác hại của việc ăn sữa chua trong lúc uống kháng sinh

Tác hại của việc ăn sữa chua trong lúc uống kháng sinh
Sữa chua rất tốt trong việc cân bằng lại hệ vi khuẩn trong đường ruột, nhưng không nên sử dụng trong quá trình sử dụng thuốc kháng sinh mà là sau đợt uống kháng sinh.

Sữa chua là thức uống vô cùng có lợi cho đường ruột, chúng có vai trò giống như men vi sinh khi đưa vào cơ thể. Sữa chua (yaourt) là sản phẩm lên men lactic từ các loại sữa như: sữa bò tươi, sữa bột hay sữa động vật nói chung. Sau khi đã khử chất béo và thanh trùng vi khuẩn gây bệnh ở nhiệt độ 80 - 90 độ C.

Sữa chua được lên men bởi các chủng vi khuẩn có lợi cho đường ruột như probiotics (Lactobacillus bulgaricus, Streptocoocus thermophilus).

Nó còn chứa một số chủng vi khuẩn có lợi khác như Lactobacillus acidophilus và Bifido bacterium. Có chức năng giúp tạo sự cân bằng và bồi bổ cho những vi khuẩn có lợi hiện hữu sẵn trong ruột. 

Các thành phần có trong sữa chua cũng giúp giảm thiểu những vi khuẩn có hại cho đường ruột.

Đặc biệt, sữa chua còn tự sản sinh ra loại kháng sinh riêng làm chậm quá trình phát triển của các vi khuẩn có hại.

Ảnh 2.

Sử dụng sữa chua vừa đẹp da lại tốt cho sức khỏe( Ảnh: internet)

Khi lượng kháng sinh được tiêu hóa nó sẽ đi vào cơ thể, kháng sinh sẽ tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh và tiêu diệt luôn cả vi khuẩn có lợi ở đường ruột. Do đó mà khi dùng kháng sinh, cơ thể dễ bị mất đi một lượng lớn vi khuẩn có lợi.

Do số lượng vi khuẩn có lợi trong ruột sẽ bị giảm một cách đáng kể, sự cân bằng của hệ vi sinh đường ruột bị mất đi.

Tạo điều kiện thuật lợi cho các loại vi khuẩn có hại phát triển và sinh sôi nhiều hơn. Lúc đó, chúng ta dễ bị mắc các bệnh về đường ruột

Để giúp cân bằng lại hệ vi khuẩn đường ruột thì bạn cần phải bổ sung men vi sinh hoặc sữa chua. Nhưng điều đáng lưu ý là việc bổ sung cần được tiến hành ngay sau đợt uống kháng sinh, chứ không phải trong khi dùng kháng sinh với lý do kháng sinh và men vi sinh hoặc sữa chua là " kẻ thù" của nhau.

Trong khi kháng sinh có tác dụng triệt tiêu vi khuẩn thì men vi sinh có chức năng là cung cấp thêm lợi khuẩn cho đường ruột, đi ngược lại quá trình tiêu diệt vi khuẩn của kháng sinh.

Trong một số trường hợp, bố mẹ để trẻ em dễ uống thuốc hơn, họ còn trộn thuốc kháng sinh vào sữa chua để cho trẻ ăn. Đó là hành động không hợp lý và làm mất tác dụng của cả hai loại thuốc.

Vì vậy trong khi con bạn đang phải uống kháng sinh để điều trị thì bạn không nên cho con ăn sữa chua để thuốc phát huy tác dụng diệt khuẩn tốt nhất, cháu sẽ nhanh khỏi bệnh.


Tác giả: Trương Xuân