Tác hại của béo phì: Giật mình với hàng loạt bệnh lý nguy hiểm

Tác hại của béo phì: Giật mình với hàng loạt bệnh lý nguy hiểm
Trào ngược axit, viêm xương khớp, Tiểu đường loại 2, Gout, đau tim và cao huyết áp, Cholesterol cao, hệ thần kinh chính tà tác hại của béo phì gây ra

Béo phì là tình trạng chất béo được lưu giữ trong cơ thể người vượt qua mức độ cho phép, ở đàn ông lượng chất béo vượt quá 25%, ở nữ giới là 30% so với lượng mỡ trong cơ thể. Hiện nay, béo phì được coi là một trong những bệnh lý đang có xu hướng gia tăng. 

Bên cạnh đó, các bạn cần hiểu rằng béo phì cũng là nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh khác nhau đe dọa sức khỏe của bạn. Tác hại của béo phì ở trẻ em cũng đang là một trong nhiều vấn đề đáng báo động. 

Tác hại của béo phì: Giật mình với hàng loạt bệnh lý nguy hiểm - Ảnh 1.

Tác hại của béo phì cho sức khỏe là gì

1. Tác hại của béo phì đó là gây đau tim và cao huyết áp

Béo phì là một loại bệnh có thể làm tăng nguy cơ về bệnh tim mạch. Bởi thừa cân sẽ khiến cho lượng cholesterol trong máu tăng cao sẽ làm ức chế các mạch máu dẫn tới tim và dẫn đến đột quỵ hoặc cao huyết áp.

Tác hại của béo phì: Giật mình với hàng loạt bệnh lý nguy hiểm - Ảnh 2.

Tác hại của béo phì đối với bệnh tim

Vì thế, các bác sĩ khuyên những người béo phì nên thường xuyên tập thể dục đều đặn và ăn uống hợp lý để duy trì trọng lượng cơ thể của mình để giảm thiểu các bệnh về tim và tác hại của béo phì.

2. Tác hại của béo phì đó là gây ra bệnh Gout

Những người thừa cân sẽ có khả năng bị bệnh Gout so với những người trọng lượng bình thường đến 4 lần. Bởi khi bị thừa cân, nồng độ axit uric trong máu tăng cao dẫn đến bị viêm, đau và nhức khớp…trọng lượng cơ thể ngày càng tăng sẽ khiến cho bệnh gout ngày càng trở nên nặng hơn. Hoặc khi cơ thể giảm trọng lượng cũng khiến cho axit uric giảm, dẫn đến tính trạng của bệnh gout cũng trở nên nghiêm trọng hơn.  

3. Cholesterol cao

Một trong những tác hại của béo phì phải kể đến là hàm lượng cholesterol cao trong cơ thể. Bởi béo phì sẽ làm tăng LDL - cholesterol xấu và HDL – cholesterol tốt bị giảm. Đây chính là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh xơ vữa động mạch và các bệnh liên quan đến tim.

4. Tiểu đường loại 2 - tác hại của béo phì

Thừa cân cũng là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường loại 2. Nói một cách đơn giản và dễ hiểu, những người béo phì có trọng lượng nặng đáng kể so với bình thường, vì thế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường rất cao. Bởi do hormon insulin ở tuyến tụy tiết không hoạt động hiệu quả làm cho các tế bào không thể hấp thụ được lượng đường và sản sinh insulin nhiều hơn.

Tác hại của béo phì: Giật mình với hàng loạt bệnh lý nguy hiểm - Ảnh 3.

Tác hại của béo phì: Gây ra bệnh tiểu đường loại 2

Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho việc tuyến tụy sản sinh insulin giảm đi, từ đó sẽ dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2. Khi bệnh này không được kiểm soát và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến huyết áp cao, hại thần kinh, đau tim mù lòa và đột quỵ não…

5. Trào ngược axit

Tăng cân không chỉ gây ra bệnh tiểu đường loại 2, các bệnh về tim mạch, bệnh gout, huyết áp cao…mà còn bị trào ngược axit. Bởi khi béo phì sẽ khiến cho lớp mỡ ở bụng dày lên và tạo áp lực ở dưới cơ thực quản xuống dạ dày. Khi áp lực xuất hiện lên thực quản sẽ khiến các axit trong dạ dày chảy ngược lại.

6. Viêm xương khớp

Trọng lượng cơ thể tăng nhanh sẽ gây sức ép lớn hơn cho các cơ, khớp trên cơ thể. Béo phì chỉ tạo sức ép lên khớp gối, do đó sẽ làm tăng khả năng viêm xương khớp gối cao.

Trào ngược axit, viêm xương khớp, tiểu đường loại 2, Gout, đau tim và cao huyết áp, cholesterol cao, hệ thần kinh chính là 6 tác hại của béo phì gây ra đã được chúng tôi chia sẻ thật chi tiết qua bài viết. Hy vọng các bạn hiểu được sự nguy hiểm của căn bệnh này.

Tác giả: Nguyễn Văn Nho