Tác dụng phụ của yến mạch nếu ăn thường xuyên

Tác dụng phụ của yến mạch nếu ăn thường xuyên
Yến mạch sẽ không còn là thực phẩm vàng cho sức khỏe nếu bạn không biết ăn chúng đúng cách, một số tác dụng phụ của yến mạch có thể kể tới như gây đầy bụng, khó tiêu,…

Yến mạch nếu không sử dụng đúng cách cũng có thể khiến bạn dễ dàng mắc một số vấn đề về sức khỏe như tiêu chảy, đầy bụng, chướng hơi,…Dưới đây là tác dụng phụ của yến mạch khi bạn sử dụng chúng quá nhiều:

1. Tác dụng phụ của yến mạch đối với hệ tiêu hóa

Yến mạch chứa lượng lớn chất xơ, lượng chất xơ này đi vào trong ruột sẽ sản sinh ra khí khiến cho bạn gặp phải chứng đầy hơi. Tình trạng này càng nghiêm trọng hơn ở những người có hệ tiêu hóa kém, hay những người cao tuổi, trẻ em. Khi ăn quá nhiều yến mạch có thể khiến bạn gặp phải tình trạng táo bón, tiêu chảy hay gặp phải tình trạng đau bụng râm ran.

Những tác dụng phụ của yến mạch ngày càng nghiêm trọng khi bạn ăn yến mạch sống. Ăn quá nhiều yến mạch cũng có thể khiến bạn giảm đi khả năng hấp thu dinh dưỡng ở các loại thực phẩm khác. Điều này được các chuyên gia dinh dưỡng giải thích là do lượng chất xơ có trong yến mạch có thể chuyển hóa thành chất keo dính bám vào thành ruột làm giảm đi khả năng hấp thụ dinh dưỡng cho cơ thể.

Tác dụng phụ của yến mạch còn ảnh hưởng tới quá trình hấp thu sắt, khi lòng ruột bị các chất xơ bít tắc khiến chúng không thể hấp thu một số khoáng chất như sắt, canxi, mangan…làm tăng nguy cơ thiếu canxi cũng như thiếu sắt cho cơ thể. Tình trạng này kéo dài có thể khiến bạn bị suy giảm trí nhớ, loãng xương, mất ngủ, suy dinh dưỡng,…

2. Ăn quá nhiều yến mạch khiến bạn dễ dàng tăng cân

Dễ khiến bạn tăng cân cũng là một trong những tác dụng phụ của yến mạch, yến mạch chứa lượng lớn cacbohydrat cũng như rất giàu chất béo và protein. Chính vì thế khi bạn sử dụng quá nhiều yến mạch có thể khiến bạn không kiểm soát được cân nặng của mình.

Hơn thế nữa, hàm lượng cacbohydrat trong yến mạch cao khiến chúng nhanh chóng được chuyển hóa thành đường, làm tăng lượng đường trong máu. Lượng đường trong máu tăng cao khiến bạn có nguy cơ mắc tiểu đường, đặc biệt là chứng tiểu đường tuyp 2.

3. Tác dụng phụ của yến mạch đối với giấc ngủ

Cải thiện chất lượng giấc ngủ chứa lượng lớn axit amin và chất dinh dưỡng khác giúp chúng kích thích cơ thể sản sinh ra melatonin, melatonin giúp tạo cơn buồn ngủ. Khi nồng độ melatonin trong cơ thể tăng cao có thể khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ, thậm chí còn có thể gây kích thích thần kinh.

Khi bạn sử dụng quá nhiều yến mạch, khiến cho cơ thể tăng tiết insulin, insulin quá nhiều khiến hệ thần kinh của bạn trở nên căng thẳng, kích thích, bạn sẽ có cảm giác khó chịu, cáu gắt,…

4. Phụ nữ tuổi mãn kinh

Khi bạn cung cấp lượng chất xơ vừa đủ cho cơ thể từ yến mạch chúng sẽ giúp chị em tuổi mãn kinh hay tiền mãn kinh giảm đi những khó chịu cũng như sự nhạy cảm của cơ thể trong giai đoạn này. Nhưng khi ăn quá nhiều yến mạch có thể khiến chúng bị phản tác dụng.

5. Làm tăng nặng tình trạng táo bón

Làm tăng nặng tình trạng táo bón cũng là một trong những tác dụng phụ của yến mạch. Một chế độ ăn được bổ sung yến mạch ở mức độ vừa phải giúp tăng cường chất xơ cho cơ thể giúp hệ tiêu hóa của bạn tốt hơn. Nhưng khi bạn ăn quá nhiều yến mạch khiến lượng chất xơ này tăng lên, làm ảnh hưởng tới nhu động ruột cũng như khiến quá trình đào thải phân bị cản trở.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp bạn đọc đã hiểu hơn về tác dụng phụ của yến mạch để có biện pháp bổ sung loại thức ăn dinh dưỡng này một cách hợp lý cho cơ thể.


Tác giả: Phạm Thị Mai