Tác dụng không ngờ của các loại thực phẩm màu tím

Tác dụng không ngờ của các loại thực phẩm màu tím
Thực phẩm màu tím chứa chất chống oxy hóa mạnh giúp cơ thể phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm đồng thời chống lão hóa hiệu quả.

Màu tím trong các loại rau củ thật ra là một loại chất chống oxy hoá mạnh. Chất chống oxy hoá này có tác dụng giúp cơ thể chống lại các phân tử gây hại được hình thành trong quá trình tiêu hóa, tập thể dục, căng thẳng và tiếp xúc với môi trường ô nhiễm hoặc hóa chất. Từ đó, chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn chặn nhiều loại bệnh tật, nguy cơ lão hóa sớm, giúp duy trì chức năng não tốt hơn.

Cùng tìm hiểu tác dụng của thực phẩm màu tím sau đây để bổ sung vào thực đơn thường xuyên hơn cho cơ thể thêm khỏe mạnh bạn nhé.

1. Củ dền

Củ dền chứa nhiều vitamin A, C và B6 đồng thời cũng là nguồn cung cấp folate, chất xơ, zeaxanthin, lutein và một loạt các chất khoáng rất có lợi cho sức khoẻ. Ngoài ra, củ dền còn giúp kiểm soát huyết áp và ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ.

Đặc biệt, củ dền cũng được công nhận có tác dụng giúp tăng tốc độ phục hồi sau khi tập thể dục và có thể tăng cả hiệu suất trong quá trình tập.

Tác dụng không ngờ của các loại thực phẩm màu tím - Ảnh 1.

2. Bắp cải tím

Bắp cải tím chứa nhiều chất anthocyanin, flavonoid, carotenoid và các chất chống oxy hoá khác hơn hẳn bắp cải trắng. Do đó, bắp cải tím có hiệu quả cao trong việc giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim mạch.

Ngoài ra, bắp cải tím đặc biệt cũng có nhiều chất xơ và vitamin K rất tốt cho sức khỏe. Vậy nên, bổ sung bắp cải tím thường xuyên cũng là cách tăng cường sức khỏe hiệu quả nhanh chóng.

Tác dụng không ngờ của các loại thực phẩm màu tím - Ảnh 3.

3. Cà tím

Đây là một trong những loại thực phẩm có hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao. Cà tím là một nguồn tuyệt vời của vitamin K, C, B6 và nhiều khoáng chất cần thiết cho sức khỏe đặc biệt là chất xơ. Ngoài ra, anthocyanin trong cà tím có thể làm giảm nguy cơ ung thư, cải thiện các yếu tố gây nguy cơ tim mạch và ngăn ngừa sự lão hóa của não.

4. Bông cải tím

Bông cải tím cũng chứa hầu hết lượng chất dinh dưỡng có trong bông cải trắng. Tuy nhiên, khi đã mang màu tím thì bông cải sẽ có hàm lượng anthocyanin rất cao đồng thời chứa ít calories nhưng lại có nhiều chất xơ.

Ngoài ra, bông cải tím cũng có một lượng đáng kể vitamin C, K, B6 và folate. Do đó, ăn bông cải tím thường xuyên rất có lợi trong việc giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ở phổi và đường tiêu hóa.

5. Cà rốt tím

Cà rốt tím có hàm lượng dinh dưỡng tương tự cà rốt đỏ, trong đó hàm lượng vitamin A vẫn là cao nhất. Tuy nhiên, giống như bông cải tím, màu tím trong cà rốt có nguồn gốc từ anthocyanin với tác dụng giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Đó chính là lý do vì sao cà rốt tím được đánh giá khá giàu dưỡng chất và có lợi hơn cho sức khoẻ.

Tác dụng không ngờ của các loại thực phẩm màu tím - Ảnh 6.Tác giả: ĐOAN TRANG