Tỏi ngâm giấm là món ăn kèm không thể thiếu khi thưởng thức những bát phở hay hủ tiếu thường ngày. Ngoài việc bổ sung hương vị cho các món ăn thường ngày, tỏi ngâm giấm còn mang rất nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe.
Theo y học cổ truyền, tỏi có vị cay, tính ấm, có tác dụng hành khí trệ, làm ấm tỳ vị, giải độc và sát trùng. Tỏi được sử dụng trong việc phòng và điều trị rất nhiều loại bệnh, từ các bệnh nghiêm trọng như ung thư đến các bệnh thường gặp hơn như rối loạn tiêu hóa, cảm cúm, mụn nhọt.
Tỏi tươi có mùi vị hăng và cay nên dù tỏi mang lại nhiều công dụng đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại không thích mùi vị của tỏi tươi, đặc biệt là tình trạng hôi miệng sau khi ăn tỏi tươi. Chính vì lý do này, họ thường tìm cách chế biến tỏi tươi thành các dạng khác để vừa đảm bảo sức khỏe, vừa không để lại hơi thở khó chịu.
Một trong những phương pháp chế biến phổ biến là ngâm tỏi trong giấm. Giấm chua sẽ làm giảm bớt vị cay nồng của tỏi, bổ sung mùi vị vào các món ăn và mang lại cảm giác ngon miệng hơn. Bên cạnh việc không để lại tình trạng hôi miệng sau khi ăn, tỏi ngâm giấm cũng đem lại hiệu quả phòng và trị bệnh tốt hơn so với tỏi sống. Lý do là môi trường axit của giấm sẽ kích thích các thành phần dược lý của tỏi, giúp cơ thể hấp thụ tỏi nhanh hơn.
Khi đi vào cơ thể, hợp chất Allicin trong tỏi ngâm giấm sẽ được chuyển hóa thành Allicin. Đây là thành phần mang hoạt tính sinh học chính của tỏi, có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn, virus, nấm men,… và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Bổ sung tỏi ngâm giấm vào bữa ăn hàng ngày là một cách hữu hiệu để nâng cao thể trạng và nhanh chóng phục hồi sau cảm cúm/viêm họng.
Đọc thêm:
- Uống nước dừa có tác dụng gì?
- Ăn vú sữa có tốt không? Tác dụng của vú sữa đối với sức khỏe có thể bạn chưa biết
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra tác dụng tích cực của tỏi ngâm giấm trong việc làm chậm quá trình phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể (đặc biệt là ung thư dạ dày hay trực tràng). Ăn tỏi sống hoặc tỏi ngâm giấm một cách khoa học trong thời gian dài sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư tới 60% so với các đối tượng không sử dụng.
Trong tỏi có chứa nhiều khoáng chất như canxi, mangan, kẽm,... đây là những chất có tác dụng củng cố xương và ngăn ngừa các bệnh về mô liên kết cũng như chuyển hóa xương. Ăn tỏi ngâm giấm cũng giúp bổ sung vitamin C, giúp đẩy mạnh quá trình hấp thụ khoáng chất của cơ thể và tốt cho xương khớp.
Allicin và các hợp chất khác trong tỏi giúp loại bỏ các gốc tự do và làm chậm quá trình lão hóa của tế bào. Tỏi cũng cung cấp nhiều loại vitamin tự nhiên giúp sản sinh hồng cầu và tái tạo tế bào để nuôi dưỡng cơ thể, giúp đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa do tuổi tác như tàn nhang và nếp nhăn.
Tỏi ngâm giấm chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa và kháng viêm, đặc biệt là S-allylcysteine - đây là chất có tác dụng giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Hợp chất Allicin có trong tỏi cũng có tác dụng phân hủy cholesterol xấu (LDL) và ngăn ngừa tích tụ mảng bám trong động mạch, giúp phòng chống bệnh tim mạch.
Ngoài ra, áp dụng chế độ ăn giàu Allicin với tỏi ngâm giấm là một cách hữu hiệu để điều hòa huyết áp tâm thu và ngăn ngừa các bệnh liên quan tới huyết áp.
Tỏi ngâm giấm là phương thuốc cổ truyền của y học phương Đông giúp chữa trị các bệnh thông thường về đường hô hấp, viêm họng, cảm mạo, … Vị cay nồng và tính ấm của tỏi giúp tăng thân nhiệt và tiêu diệt các loại vi khuẩn có hại trong niêm mạc mũi, họng, phế quản. Cùng với đó, đặc tính thanh lọc cơ thể của mật ong hay giấm có tác dụng thanh mát, thông họng và nâng cao hoạt động của hệ hô hấp.
Lượng vitamin phong phú trong tỏi cũng đem lại cho chúng nhiều công dụng trong thẩm mỹ và làm đẹp. Vitamin B1 và B2 có tác dụng chuyển hóa protein trong cơ thể và cải thiện cấu trúc da, vitamin E giúp cân bằng độ pH và tăng tính đàn hồi cho da. Để phát huy tối đa tác dụng làm đẹp của tỏi, các chị em nên ăn tỏi ngâm giấm hoặc sử dụng tỏi với các nguyên liệu tự nhiên khác như mật ong, sữa chua không đường, muối, chanh,…
Tỏi thường được ví như một loại thuốc kháng sinh tự nhiên, tuy nhiên người dùng cũng nên chú ý tới các tác dụng phụ sau của tỏi ngâm giấm (đặc biệt là khi sử dụng thường xuyên hoặc quá nhiều):
- Tỏi có vị cay, tính nóng nên khi sử dụng quá nhiều, sẽ dễ gặp phải hiện tượng ợ nóng, buồn nôn hay tiêu chảy.
- Ăn tỏi ngâm giấm trước bữa ăn, hoặc khi cơ thể còn đang đói dễ gây ra hiện tượng chướng bụng và viêm loét dạ dày trong lâu dài. Để đảm bảo sức khỏe, bạn nên sử dụng tỏi ngâm giấm trong hoặc sau bữa ăn.
- Ăn tỏi ngâm giấm với một số loại thực phẩm kỵ tỏi như trứng, thịt gà, … có thể gây ra những hệ lụy xấu về sức khỏe
- Để đảm bảo sức khỏe, liều lượng tỏi ngâm giấm được các chuyên gia khuyên dùng nằm ở mức 1-2 tép (không quá 10g)/ngày.
Với những tác dụng phụ kể trên, các đối tượng sau đây nên hạn chế hoặc tránh sử dụng tỏi ngâm giấm để đảm bảo sức khỏe:
- Những bệnh nhân gặp phải các vấn đề về đường tiêu hóa (bệnh dạ dày, đại tràng, gan, …) nên kiêng tỏi ngâm giấm để tránh làm bệnh tật nghiêm trọng thêm.
- Những người bị dị ứng với tỏi nên tránh việc sử dụng tỏi ngâm giấm để đảm bảo sức khỏe
- Đối với những đối tượng đặc biệt như phụ nữ có thai và cho con bú, bệnh nhân mắc bệnh về máu, những người chuẩn bị hoặc đang trong quá trình phẫu thuật/điều trị thuốc, … cần tránh ăn tỏi ngâm giấm trong thời gian này để đảm bảo thể trạng.
- Trong quá trình ăn tỏi ngâm giấm, nếu gặp phải bất cứ vấn đề nào về sức khỏe; phải ngừng việc sử dụng lại và đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị.
Nguyên liệu:
- 500g tỏi tươi, không dập nát, mọc mầm hay thâm đen
- 10 quả ớt tươi (có thể thay đổi số lượng tùy khẩu vị gia đình)
- 500ml giấm gạo
- 2 thìa muối tinh
- 1.5 lít nước sôi
- Lọ/hũ/bình thủy tinh có nắp đậy kín, chắc chắn
Cách làm:
- Tỏi tươi đem bóc vỏ, tách thành từng tép riêng, rửa sạch với nước và để ráo. Ớt thái lát nhỏ
- Hòa 2 thìa muối tinh với 1.5 lít nước sôi
- Ngâm các tép tỏi đã rửa trong nước muối khoảng 10 phút để đảm bảo màu trắng và độ giòn cho tỏi khi ngâm
- Vớt tỏi ra và để ráo nước
- Cho tỏi, ớt vào lọ thủy tinh và đổ giấm cho ngập tỏi. Đậy nắp thật kín, để lọ ở nơi không có ánh nắng mặt trời và đợi khoảng 10-15 ngày là có thể ăn được.
Trong quá trình ngâm giấm, nước giấm có thể chuyển sang màu xanh khiến nhiều người lo ngại. Theo lời khuyên của các chuyên gia, đây chỉ là hiện tượng hóa học xảy ra giữa các enzyme có trong tỏi non và phần axit giấm khiến cho giấm ngả sang màu xanh. Hiện tượng tự nhiên này hoàn toàn không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, tuy nhiên công dụng hỗ trợ phòng ngừa và điều trị bệnh của tỏi non sẽ không được như tỏi già.
Để đảm bảo phát huy tối đa tác dụng của tỏi ngâm giấm, hãy chọn những tép tỏi già và thực hiện ngâm theo những bước nói trên.
Đối với tỏi ngâm giấm, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh là hiệu quả nhất, và có thể để được 2-3 tháng. Khi ăn, dùng muỗng sạch múc một lượng vừa phải đủ ăn ra bát con riêng. Tuyệt đối không được đổ phần giấm thừa lại vào trong lọ đang ngâm.
Khi trong lọ đựng tỏi ngâm giấm xuất hiện váng bọt, tỏi có hiện tượng chuyển màu, … cần ngưng việc sử dụng lại và làm một lọ tỏi ngâm giấm mới để đảm bảo sức khỏe.
Ngâm giấm là một trong những cách chế biến tỏi hữu hiệu để vừa phát huy được tối đa công dụng của tỏi, vừa tránh được các vấn đề phiền toái sau khi ăn. Thông qua bài viết này, mong rằng bạn đã tích lũy thêm nhiều thông tin bổ ích về tác dụng của tỏi ngâm giấm, cũng như tìm được cách làm món ăn kèm này sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình.