Thực chất, tỏi đen không phải là thực phẩm có trong tự nhiên. Tỏi đen là thành phẩm khi tỏi trắng được lên men, với nhiệt độ từ 60 đến 90 độ C, độ ẩm từ 80 đến 90 độ. Ngoài ra còn phải chờ thời gian kéo dài từ 30 đến 60 ngày.
Sau khi chờ đủ thời gian, tỏi trắng sẽ được lên men và trở thành tỏi đen nhánh, lúc này hàm lượng hoạt chất trong tỏi đen cũng tăng lên nhiều hơn so với tỏi trắng khi sử dụng.
Tỏi tươi có thành phần chính là alliin, hợp chất này dễ bị enzym alliinase thủy phân thành allicin. Trong khi đó với tỏi đen sau quá trình lên men thì hàm lượng các nhóm hoạt chất đã tăng lên nhiều như các hợp chất sulffur hữu cơ, polyphenol, đường fructose khiến hàm lượng hoạt chất chính là S-allyl-L-cystein (SAC) bị tăng lên cao gấp 4 đến 5 lần so với tỏi được sử dụng thông thường. Điều này khiến tác dụng của tỏi đen mạnh và khác so với tỏi thường.
Nếu chưa thử tỏi đen bạn không thể biết được tỏi đen ăn sẽ thế nào. Khác với tỏi trắng có mùi hôi và hăng thì tỏi đen lại khá dễ ăn. Tỏi đen có vị ngọt, dẻo và khi bóc không bị dính tay. Ngoài ra, việc tỏi đen không có mùi hăng nên nếu bạn có sử dụng thường xuyên, ăn hàng ngày cũng không lo lắng bị hôi miệng. Nguyên nhân mọi người biết dù tỏi tốt tuy nhiên thường ngại ăn nhiều do chúng có mùi hăng và có thể khiến hơi thở có mùi khiến bạn không tự tin khi giao tiếp.
Nhiều người thắc mắc tại sao phải chuyển tỏi trắng thành tỏi đen cho mất công. Tỏi đen có tác dụng gì mà khiến con người phải mất công đến vậy. Điểm qua một vài tác dụng mà tỏi đen đem lại cho sức khỏe con người.
Tỏi đen giúp con người tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Đối với sức khỏe con người, tỏi đen được xem như một loại thuốc quý được ứng dụng rộng rãi. Công dụng của tỏi đen đem lại khi ăn hàng ngày:
- Tỏi đen có tác dụng giúp cơ thể con người phục hồi các tổn thương cơ bắp do tập luyện.
- Giúp cải thiện chức năng tiêu hóa của con người.
- Tác dụng của tỏi đen còn giúp cơ thể chống mệt mỏi, nhuận gan, nhuận táo, thúc đẩy giấc ngủ.
- Công dụng của tỏi đen còn giúp con người cải thiện chức năng của tuyến tiền liệt và các chức năng khác trong cơ thể.
- Tỏi đen giúp thu dọn gốc tự do mạnh. Trong khi đó có tới 80 bệnh lý khác nhau mà nguyên nhân gây ra các bệnh lý này đều liên quan đến gốc tự do. Vì vậy tỏi đen được xem như một liệu pháp được con người sử dụng để phòng bệnh.
- Tỏi đen có tác dụng gì, ăn tỏi đen hàng ngày còn có tác dụng chống oxy hóa, giúp bảo vệ gan. Đối với những trường hợp bị viêm gan, xơ gan, người thường xuyên tiếp xúc với chất độc hại, phơi nhiễm với chất phóng xa thì lựa chọn tỏi đen để sửa dụng vừa cải thiện tình hình sức khỏe vừa an toàn.
- Tỏi đen có tác dụng tăng cường miễn dịch của con người. Nên tỏi đen được sử dụng cho những người bị suy giảm miễn dịch do dùng hóa chất hoặc chiếu xạ. Những người ốm lâu ngày, sức khỏe bị suy kiệt nên sử dụng tỏi đen. Ngoài ra, những người bị cúm, tỏi đen còn có tác dụng giúp họ nhanh chóng hồi phục sức khỏe.
- Tỏi đen trị bệnh gì, một trong những công dụng mà tỏi đen đem lại chính là có tác dụng ức chế một số dòng tế bào ung thư như ung thư vú, ung thư gan, ung thư dạ dày và ung thư đại tràng.
Tỏi đen được các nhà khoa học chứng minh rằng có tác dụng hạ cholesterol trong máu, giúp làm giảm mỡ máu và tăng HDL - cholesterol, giúp điều hòa đường huyết. Điều này cho thấy tỏi đen có tác dụng tốt cho hệ tim mạch đặc biệt đối với những người có nguy cơ cao như người béo phì hay bị mỡ máu.
Bác sĩ đưa ra khuyến nghị mỗi người mỗi ngày chỉ nên ăn từ một đến 3 củ tỏi đen cô đơn. Số lượng tỏi đen ăn tương đương từ 3 đến 5 gram. Trong khi đó khi ăn cần nhai kỹ để các thành phần phát huy công dụng, không sử dụng quá liều lượng mà được các chuyên gia khuyến nghị vì có thể gây ra những phản ứng ngược và tác dụng phụ.
Tỏi đen có thể được sử dụng nhiều cách khác nhau:
- Ăn tỏi đen trực tiếp: Cách sử dụng tỏi đen này được nhiều người áp dụng và là lựa chọn tiện lợi nhất. Bóc tỏi đen và ăn trực tiếp từ 2 đến 3 tỏi đen mỗi ngày. Đối với người cao tuổi nên sử dụng từ 1 đến 2 củ tỏi để tỏi có thể phát huy được tối đa công dụng mà chúng đem lại.
Khi ăn tỏi đen nên ăn riêng, không nên ăn kèm với các loại gia vị vì có thể tỏi đen sẽ phản ứng với loại gia vị bạn ăn và tạo ra các tác dụng phụ không mong muốn.
- Tỏi đen được ngâm rượu: Tốt nhất để ngâm tỏi đen là sử dụng nếp nguyên chất không có cồn. Sau khi ngâm tỏi đen vào có thể uống mỗi ngày ít nhất một lần, mỗi lần khoảng 50 ml.
- Ngâm tỏi đen với mật ong: Khi tỏi đen được đem để kết hợp với mật ong, tỏi đen sẽ phát huy tác dụng của mình trong việc điều trị các chứng bệnh đặc biệt là trẻ em có những bệnh xuất hiện khi thay đổi thời tiết.
Ngoài ra, tỏi đen còn có thể sử dụng bằng cách ép lấy nước hay nấu ăn.
Tỏi đen đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe, giúp tăng cường sức đề kháng. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn tỏi đen. Một số đối tượng dưới đây không nên ăn tỏi đen:
- Bà bầu không nên sử dụng tỏi đen.
- Những người có tạng nhiệt, nóng sốt không nên sử dụng nhiều tỏi đen.
- Người bị dị ứng với tỏi.
- Người đang sử dụng thuốc chống đông máu.
- Khi bị tiêu chảy không nên sử dụng tỏi đen.
- Tỏi đen không nên sử dụng cho người bị huyết áp thấp.
- Những người mắc các bệnh về mắt, đối với một số trường hợp nếu sử dụng tỏi đen có thể khiến thị lực kém và tổn thương ở mắt nặng hơn.
- Người mắc bệnh thận: Tỏi đen đem lại nhiều lợi ích nhưng đối với người mắc bệnh thận thì không. Tỏi đen còn vị hăng, cay. Vì thế khi đang điều trị bệnh thận thì không nên ăn do tỏi đen sẽ phản ứng với các loại thuốc đang điều trị cho bệnh nhân gây ra các tác dụng không mong muốn.
- Những người mắc các bệnh về gan.
- Khi bị đau dạ dày, bệnh nhân bị đau dạ dày không nên sử dụng.
- Đối với người sử dụng rượu ngâm tỏi đen, thuốc tỏi, dài ngày cần cẩn trọng để tránh gây những tác động xấu cho sức khỏe.
Tỏi đen nếu được ăn đúng cách và sử dụng đúng sẽ giúp gia định bạn bảo vệ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng tốt.