Socola đen là loại thực phẩm rất có giá trị được xuất hiện từ năm 2000 trước Công nguyên. Theo lịch sử ghi lại, người Maya từ Trung Mỹ là những người sử dụng socola đầu tiên trên thế giới. Ngày nay, socola rất được ưa chuộng bởi những giá trị dinh dưỡng mà nó đem lại đối với sức khỏe.
Socola đen chứa 50-90% chất rắn cacao, bơ cacao và đường, socola trắng không chứa bất kỳ chất rắn cacao nào và được làm đơn giản từ bơ ca cao, đường và sữa.
Từ trước đến nay, các loại thực phẩm như tỏi đen, việt quất, rượu vang đỏ, trà xanh được xem là các loại thực phẩm chống ung thư rất tốt.
Có thể bạn chưa biết socola đen cũng giúp ngăn ngừa sự phân chia của tế bào ung thư và hạn chế tình trạng viêm nhiễm.
Tuy nhiên, để đảm bảo socola đen phát tuy đối đa công dụng này, bạn cần tinh ý khi lựa chọn socola đen, ít nhất phải chứa 70% ca cao. Ngoài ra, theo khuyến cáo của các bác sĩ, không nên ăn quá 200g socola một tuần và không được chọn loại socola có hàm lượng đường vượt quá 10g.
Cacao chứa các chất kích thích như caffein và theobromintrong có thể cải thiện đáng kể tính năng suy giảm trí nhớ, đặc biệt đối với những người cao tuổi bị suy giảm tinh thần, ăn socola đen mỗi ngày sẽ giúp cải thiện sự lưu loát bằng lời nói và giảm các yếu tố nguy cơ gây bệnh.
Đọc thêm:
Mách bạn 10 loại thực phẩm giúp giảm căng thẳng mệt mỏi an toàn, hiệu quả
Tác dụng của khổ qua rừng đối với sức khỏe và làm đẹp nhưng không phải ai cũng nên dùng
Giải đáp thắc mắc cho những ai cho rằng ăn socola đen sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Thực tế, khi ăn socola đen điều độ, thực phẩm này có thể là một vũ khí mạnh mẽ trong cuộc chiến chống bệnh tiểu đường.
Ăn socola đen mỗi ngày làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường bằng cách hạ thấp huyết áp và gia tăng đáng kể độ nhạy cảm với insulin. Ca cao vốn cực kì đắng, nhưng khi trở thành socola nó hòa trộn giữa ngọt và đắng tạo nên hương vị đặc biệt và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Một lợi ích đáng ngạc nhiên của socola đen là nó thực sự có thể cải thiện sức khỏe tim mạch nhờ thành phần có tác dụng bảo vệ tim mạch - đó là phenol. Loại chất này có tác dụng chống viêm tương tự như aspirin. Ở nồng độ nhất định có thể "đánh bật" gốc tự do "bám" trên thành mạch.
Ngoài ra, chất flavon trong socola có thể kéo dài thời gian tác dụng của các loại thuốc chống oxy hóa khác trong cơ thể (ví dụ như vitamin E, vitamin C), là hậu thuẫn kiên cường vững chắc của các chất dinh dưỡng bảo vệ tim mạch.
Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học Canada đã công nhận tác dụng của socola đen giúp giảm thiểu chứng đột quỵ.
Nghiên cứu được thực hiện trên 44.489 người cho thấy: những người ăn socola đen sẽ giảm 22% nguy cơ mắc chứng đột quỵ so với những người không sử dụng loại thực phẩm này. Ngoài ra, đối với những người có tiền sử đột quỵ, nếu thường xuyên ăn socola đen sẽ giảm thiểu nguy cơ tử vong tới 46%.
Các mẹ bầu chỉ cần ăn 30 gram socola đen mỗi ngày trong thời gian mang thai có thể kích thích sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi và tăng trí thông minh cho thai nhi. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên ăn quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.
Socola đen chứa nhiều hợp chất hữu cơ có hoạt tính sinh học và hoạt động như chất chống oxy hóa gồm có: polyphenol, flavanols và catechin.
Theo nghiên cứu của BMC Chemistry giữa ca cao và các loại trái cây khác như việt quất, kết quả cho thấy ca cao và socola đen có hoạt tính chống oxy hóa, chứa polyphenol và flavanols nhiều hơn. Do đó, socola có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ.
Khi ăn socola đen chúng ta thường có cảm giác bị đầy bụng và no lâu, từ đó sẽ kiềm chế được các cơn thèm ăn vặt khác có chứa nhiều dầu mỡ, đường (là các tác nhân khiến cân nặng bị mất kiểm soát và không tốt cho sức khỏe).
Tuy nhiên, bạn nên tiêu thụ socola đen ở mức vừa phải, cơ thể sẽ được hưởng nhiều lợi ích mà lại không phải lo bị tăng cân.
Flavonoid trong socola đen giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh mặt trời. Socola đen giúp khuyến khích lưu thông máu, làm chậm quá trình lão hóa. Ngoài ra, socola đen còn chứa một loại khoáng chất gọi là theobromine, tăng cường men răng, giúp răng luôn khỏe mạnh.
Theo các chuyên gia, trước khi ngủ nếu nhâm nhi một chút socola đen sẽ giúp thăng hoa thăng hoa trong cuộc “yêu”. Vì vậy, nếu muốn tận hưởng những giây phúc "ngọt ngào, hạnh phúc" khi gần gũi vợ/chồng hãy ăn 1 thanh nhỏ socola đen.
Tùy theo nhu cầu và sở thích của từng người để lựa chọn loại socola hợp khẩu vị, tuy nhiên theo đánh giá của các chuyên gia dinh dưỡng thì socola đen chứa nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhất.
Socola đen có chứa nhiều hợp chất Flavonoids chống oxy hóa và nhiều chất dinh dưỡng, lượng calo và đường của socola đen cũng thấp nhất trong 3 loại socola, ít làm ảnh hưởng tới cân nặng và sức khỏe người dùng.
Tuy nhiên, bất cứ loai socola nào cũng có nhiều calo, chất béo và đường, do đó không nên ăn quá để không bị tăng cân và có hại cho sức khỏe.
Bài viết này chỉ ra rất nhiều tác dụng của socola đen đảm bảo làm hài lòng từ những người khó tính nhất. Đừng quên thủ sẵn socola đen trong nhà hay trong túi xách để bảo vệ sức khỏe, nhan sắc và cả sự thăng hoa trong chuyện tình cảm nữa.
Tuy nhiên, bạn nên ăn socola đen đúng liều lượng để không gặp phải các tác dụng phụ: nổi mụn, tăng cân, tiểu đường, sâu răng.