Cardio là gì? Một số công dụng của tập Cardio

Cardio là gì? Một số công dụng của tập Cardio
Cardio là các bài tập liên quan đến tăng nhịp tim, giúp hệ thống tim mạch hoạt động mạnh hơn, khỏe hơn, từ đó tăng cường oxy đến các tế bào trong cơ bắp. Các bài tập cardio cho phép tế bào đốt cháy chất béo nhanh hơn trong tập luyện và ngay cả khi nghỉ tập.

Cardio (Cardiovascular) bao gồm các bài tập cường độ cao. Tập cardio là phương pháp tốt nhất giúp tăng nhịp tim và giúp hệ thống tim mạch làm việc tốt hơn, cơ thể được cung cấp nhiều oxy hơn, từ đó đốt cháy mỡ nhanh, giúp giảm cân rất hiệu quả.

1. Cardio là gì?

Cardio (viết tắt của Cardiovascular Training) là một trong nhiều phương pháp giảm cân hiệu quả nhờ việc đốt cháy mỡ nhanh vào nhiều. Đây là các bài tập như chạy bộ, nhảy,… làm nhịp tim tăng cao. Cardio không tập trung vào 1 nhóm cơ nhất định mà thường phải cần có sự hoạt động của nhiều hoặc toàn bộ cơ thể.

Cardio bao gồm các bài tập trong nhà lẫn ngoài trời với cường độ nhanh, liên tục. Ngoài trời có thể kể đến như chạy bộ, bóng rổ, bóng đá, nhảy dây hoặc các bài tập trong nhà với máy chạy bộ, máy đạp xe...

Cardio không bao gồm các động tác cụ thể mà đây chỉ là một hình thức tập luyện. Có rất nhiều bài tập và động tác kết hợp thành bài tập cardio. Trong đó được phân chia thành các loại cardio như sau:

- Cardio cường độ thấp hay còn gọi là LISS ( LISS là từ viết tắt của Low Intensity Steady State hay còn gọi là bài tập Cardio cường độ thấp ổn định). Công dụng của nhóm bài tập này là sẽ giúp kéo dài thời gian đốt cháy calo trong quá trình tập luyện và kết thúc khi bạn dừng tập. Do vậy tập để tập hiệu quả, bạn cần kéo dài thời gian từ 30-60 phút trong một buổi tập.

Gợi ý cho phương pháp tập luyện này chính là đi bộ trên máy hoặc đạp xe trên máy chạy bộ với tốc độ trung bình.

Tác dụng của các bài tập Cardio - Ảnh 2.

- Cardio cường đô cao hay còn gọi là HIIT (HIIT là từ viết tắt của High Intensity Interval Training) tức bài tập cường độ cao ngắt quãng). Đây là bài tập đốt mỡ cao ngay cả khi kết thúc tập khoảng 24 tiếng dừng tập. HIIT là bài tập thường kéo dài 20-30 phút nhưng nếu bạn tập luyện đúng cách thì lượng calo đốt chát được là rất lớn. Chạy bộ và body squat là hai bài tập phổ biến trong HIIT.

2. Tác dụng của bài tập Cardio

Ngoài giảm cân, việc tập luyện Carido còn mang đến những lợi ích khác về mặt sức khỏe, rõ thấy nhất là các tác dụng lên hệ tim mạch và các nhóm cơ khác trên cơ thể.

Cardio giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Trái tim cũng cần được tập luyện, nếu tim trong thời gian dài không được hoạt động mạnh thì sẽ yếu dần đi, dễ mệt mỏi, vận động ít đã thở hổn hển, tim đập loạn xạ khi leo cầu thang một vài bước... Đây chính là lý do vì sao bạn cần tập luyện nhiều cho trái tim để tăng sức bền và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Một nghiên cứu cho thấy, người thường xuyên vận động cường độ cao từ 3-4 lần/1 tuần sẽ hạn chế mắc bệnh liên quan đến tim mạch.

Cardio giúp đốt cháy calories, giảm mỡ thừa

Cardio hầu như là phương pháp đầu tiên khi nhắc đến giảm cân của mọi giáo viên, huấn luyện viên thể hình. Ngoài ăn uống hợp lý thì việc tập luyện là phương pháp tiên quyết giúp bạn quyết định có giảm cân thành công hay không. Tập Cardio được xem là một trong những phương pháp giúp đốt cháy calories và giảm mỡ hiệu quả nhất hiện nay.

Tác dụng của các bài tập Cardio - Ảnh 3.

Tăng cường trao đổi chất và điều hòa hormone

Thực tế chứng minh rằng, cardio có tác dụng giúp tăng cường quá trình trao đổi chất và điều hòa hormone trong cơ thể của bạn. Khi tập cardio đều đặn, cơ thể bạn sẽ hạn chế được một số triệu chứng khó chịu ở đường ruột, cải thiện các vấn đề về da...

Một lưu ý khi tập Cardio đó chính là thời gian tập trung bình trên tuần: Tổng thời gian tập Carido trong một tuần chỉ chiếm 30% tổng thời gian bạn tập luyện (bao gồm các hoat động thể dục thể thao khác).

Chỉ nên tập cardio cường độ cao khoảng 20 phút, cường độ tấp từ 30-45 phút. Nếu tập ít hơn sẽ không có hiệu quả, tập nhiều hơn sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, quá sức, mất nước... Những ngày tập cardio cường độ cao thì nên dừng các bài tập khác. Ngoài ra, cần chú ý nghỉ ngơi và bù nước hợp lý sau khi tập cardio. Lần đầu tập Cardio nếu thấy có những triệu chứng như khó thở, hoa mắt... bạn cần nghỉ ngơi một chút và tăng dần cường độ cho đến khi cơ thể thích nghi được.


Tác giả: Minh Ngọc