Tác động của ánh sáng xanh đối với con người, có lợi hay có hại?

Tác động của ánh sáng xanh đối với con người, có lợi hay có hại?
Ánh sáng xanh là gì, tác động đến sức khỏe con người như thế nào? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây.

1. Khái niệm về ánh sáng xanh

Trong ánh sáng mặt trời có các loại ánh sáng bao gồm: ánh sáng cam, đỏ, vàng, lam, lục, chàm và ánh sáng tím. Khi kết hợp với nhau chúng trở thành ánh sáng trắng chúng ta vẫn thường thấy hàng ngày.

Ở mỗi dải quang phổ có bước sóng và năng lượng khác nhau. Trong đó dải màu đỏ có bước sóng dài nhất và ít năng lượng. Ngược lại ánh sáng xanh có bước sóng ngắn hơn nhưng lại chứa nhiều năng lượng hơn.

2. Các nguồn có ánh sáng xanh

Có thể kể đến nguồn có ánh sáng xanh lớn nhất chính là ánh sáng mặt trời. Ngoài ra thì ánh sáng xanh còn xuất hiện ở rất nhiều nguồn khác nhau như: đèn compact, đèn LED, màn hình điện thoại, màn hình máy tính,...

Tuy ánh sáng xanh ở bóng đèn nhỏ hơn so với lượng phơi sáng từ mặt trời. Tuy nhiên, những mối lo ngại về việc tác động đến mắt từ các thiết bị điện tử này. Theo những nghiên cứu cho thấy, mắt của trẻ em hấp thụ ánh sáng xanh nhiều hơn ở người lớn do thể thủy tinh ở người lớn có khả năng lọc được ánh sáng xanh tốt hơn rất nhiều.

Tác động của ánh sáng xanh đối với con người, có lợi hay có hại? - Ảnh 2.

Ánh sáng xanh từ màn hình máy tính - Ảnh Internet

3. Lợi ích của ánh sáng xanh

Cần thiết cho sức khỏe bởi ánh sáng xanh giúp tăng cường trí nhớ, tăng cường sự tỉnh táo và nâng cao tâm sinh lý con người. Nếu tiếp xúc với ánh sáng xanh vào ban ngày sẽ giúp cho cơ thể chúng ta duy trì nhịp sinh học khỏe mạnh. Ngược lại nếu tiếp xúc ánh sáng xanh vào ban đêm sẽ làm phá hủy sự cân bằng nội tiết tố gây khó ngủ và mệt mỏi vào ban ngày.

4. Ánh sáng xanh có những tác động lên mắt như thế nào?

Theo những nghiên cứu cho thấy, ánh sáng xanh có thể làm ảnh hưởng đến thị lực và khiến cho mắt bị lão hóa sớm hơn. Việc tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh có thể gây ra tình trạng:

- Khô mắt: Ánh sáng xanh tác động đến lớp phim nước mắt và làm cho bạn giảm tình trạng chớp mắt. Việc này sẽ gây ra tình trạng khô mắt.

- Mỏi mắt: Những nguồn ánh sáng xanh từ các thiết bị kỹ thuật số có thể làm giảm độ tương phản gây ra mỏi mắt. Biểu hiện cụ thể là nhức mỏi mắt, nhìn đôi, khó tập trung.

- Giác mạc: Ánh sáng xanh có thể làm giảm tuổi thọ của lớp tế bào biểu mô gây ra những tình trạng như nhìn mờ, mắt bị mỏi.

Tác động của ánh sáng xanh đối với con người, có lợi hay có hại? - Ảnh 3.

Ánh sáng xanh có thể khiến mắt bị mờ, bị mỏi - Ảnh Internet

- Gây tổn thương võng mạc: Các tế bào võng mạc có thể bị tổn thương khi tiếp xúc nhiều với ánh sáng xanh.

- Thể thủy tinh: Ánh sáng xanh làm giảm độ trong suốt hoặc thay đổi màu sắc có thể dẫn đến tình trạng đục thể thủy tinh.

5. Cách bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh

Để bảo vệ mắt khỏi những tác động của ánh sáng xanh bạn có thể tham khảo những giải pháp dưới đây:

- Sử dụng bộ lọc: Sử dụng bộ lọc màn hình cho điện thoại, máy tính để làm giảm ánh sáng xanh phát ra từ những thiết bị điện tử này.

- Nghỉ ngơi theo quy tắc 20 - 20 - 20: Tức là cứ 20 phút làm việc với máy tính bạn lại thư giãn mắt trong 20 giây và nhìn vào 1 vật bất kỳ ở khoảng cách 20 feet.

- Đeo kính khi dùng máy tính: Sử dụng những loại kính có lọc ánh sáng xanh. Bạn cần mua loại kính này tại các cơ sở uy tín chuyên về khoa mắt để được tư vấn chính xác nhất.

- Dùng ống kính chống phản chiếu: Ống kính này sẽ có tác dụng chống phản chiếu, khiến cho giảm độ chói và tăng độ tương phản. Đồng thời ống kính này cũng sẽ ngăn chặn ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử và ánh sáng mặt trời.

- Đối với các bạn học sinh, sinh viên để bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh cần tăng cường hoạt động ngoài trời. Hạn chế tiếp xúc với các thiết bị điện tử và thay vào đó là đọc sách giấy trong điều kiện đủ ánh sáng.


Tác giả: Nắng Mai