Sưng đau tuyến nước bọt là gì? Khi nào là dấu hiệu của quai bị

Sưng đau tuyến nước bọt là gì? Khi nào là dấu hiệu của quai bị
Sưng đau tuyến nước bọt là bệnh gì? Dấu hiệu nào là của quai bị? Tại sao lại có nhiều người nhầm lẫn giữa hai loại bệnh này? Phải chăng dấu hiệu của hai loại bệnh này tương đồng nhau?

Dấu hiệu của bệnh sưng đau tuyến nước bọt có giống với quai bị không? Có những dấu hiệu nào là của bệnh quai bị? Trong khi đó bệnh quai bị rất dễ bị nhầm lẫn với bệnh lý tại tuyến nước bọt. Ngoài ra, bệnh quai bị còn có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm, còn sưng đau tuyến nước bọt chỉ làm cho khuôn mặt của bạn bị biến dạng mà thôi.

1. Sưng đau tuyến nước bọt là gì?

Sưng đau tuyến nước bọt chính là hiện tượng nhiễm khuẩn tuyến nước bọt. Nhiễm trùng rất có thể gây ra do sỏi gây tắc ống tuyến hay tuyến giảm tiết nước bọt. Hoặc một số nguyên nhân khác.

Tình trạng sưng đau tuyến nước bọt thường gặp chủ yếu là ở mang tai và tuyến dưới hàm. Loại sưng đau tuyến nước bọt thường gặp nhất chính là quai bị. Và sưng đau tuyến nước bọt xảy ra do quai bị.

Sưng đau tuyến nước bọt là gì? Khi nào là dấu hiệu của quai bị - Ảnh 1.

Sưng đau tuyến nước bọt là gì? (Ảnh: Internet)

2. Dấu hiệu của bệnh sưng đau tuyến nước bọt

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của bệnh sưng đau tuyến nước bọt chính là vùng tuyến nước bọt mang tai sưng to. Sưng lan rộng ra xung quanh tuyến, phần da ở vị trí sưng có biểu hiện tấy đỏ, đau, nói và nuốt đều có cảm giác đau. Có hạch phản ứng ở vị trí góc hàm hoặc sau tai cùng bên.

Kèm theo đó là biểu hiện sốt 38 đến 39 độ C, ấn vào vùng tuyến mang tai sẽ thấy có mủ chảy ra ở miệng ống Stenon. Loại bệnh này do sỏi thường bị một bên, rất hay tái phát. Đặc biệt, khi người bệnh nhìn thấy đồ chua hoặc trước mỗi bữa ăn ngon sẽ gây đau tức vùng tuyến mang tai, cùng với đó là tuyến nước bọt tăng tiết trong miệng.

Loại bệnh này đơn thuần chỉ làm sưng hai bên tuyến nước bọt mang tai, làm biến dạng khuôn mặt. Và thường tái đi tái lại nhưng không để lại những di chứng nguy hiểm như quai bị.

3. Dấu hiệu nào là của quai bị?

Ngoài dấu hiệu sưng đau tuyến nước bọt thì quai bị còn có những dấu hiệu khác có thể nhận biết được. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết bệnh quai bị khác có thể bạn chưa biết.

- Sốt cao đột ngột.

- Chán ăn.

- Đau đầu.

Sưng đau tuyến nước bọt là gì? Khi nào là dấu hiệu của quai bị - Ảnh 2.

Dấu hiệu nào là của quai bị giống với sưng đau tuyến nước bọt nhất? (Ảnh: Internet)

- Sau khi xuất hiện sốt từ 1 đến 3 ngày. Khi nuốt thức ăn hoặc uống người bệnh sẽ có cảm giác đau nhức, sưng to. Có thể sưng ở một hoặc 2 bên, khiến khuôn mặt bệnh nhân bị biến dạng, khó nhai, khó nuốt. Đây cũng chính là dấu hiệu đặc trưng nhất của loại bệnh này.

- Đau cơ, nhức mỏi toàn thân.

- Mệt mỏi.

- Thậm chí còn có thể sưng bìu, đau tinh hoàn.

Một trong những dấu hiệu gây nhầm lẫn giữa bệnh quai bị và sưng đau tuyến nước bọt. Chính là vùng tuyến nước bọt mang tai sưng to, lan ra vùng trước tai sau đó lan xuống dưới hàm. Đẩy tai lên trên và ra ngoài, có khi sưng lan đến ngực gây phù trước xương ức.

Bên cạnh đó, da ở vùng sưng có màu sắc bình thường, không bị nóng đỏ và có tính đàn hồi. Quai bị thường làm cho hai bên tuyến nước bọt mang tai bị sưng lên, nhưng cũng có khi chỉ sưng 1 bên, nhưng cũng có thể sưng cả 2 bên.

Cùng với đó, tuyến mang tai do bệnh quai bị gây ra thường sưng to dần trong khoảng 3 ngày, nhưng sẽ giảm dần trong khoảng 1 tuần. Trong trường hợp, hai bên tuyến mang tai có cùng sưng thì rất có thể không sưng lên cùng một lúc. Tuyến 2 chỉ bắt đầu sưng khi tuyến 1 đã giảm sưng.

Đi cùng với những tổn thương về tuyến nước bọt, virus quai bị còn làm tổn thương ở ngoài tuyến nước bọt. Nếu không được phát hiện sớm, và chữa trị đúng cách sẽ gây viêm tinh hoàn, viêm màng não, viêm não, viêm tụy cấp…

4. Vậy khi nào là dấu hiệu của quai bị?

Bệnh sưng đau tuyến nước bọt và quai bị là hai loại bệnh đều có triệu chứng và biểu hiện chung ở tuyến nước bọt. Thường gặp nhất chính là tuyến nước bọt ở mang tai. Nhìn chung cả hai loại bệnh này đều có biểu hiện là viêm tuyến nước bọt mang tai. Thế nhưng biến chứng của hai căn bệnh này lại khác nhau.

Sưng đau tuyến nước bọt là gì? Khi nào là dấu hiệu của quai bị - Ảnh 3.

Dấu hiệu nào là của quai bị ? Đó là khi tuyến nước bọt mang tai bị viêm do tác nhân là virus quai bị gây nên (Ảnh: Internet)

Trong đó, bệnh quai bị có thể dẫn đến vô sinh, còn với sưng đau tuyến nước bọt thì đơn thuần chỉ gây biến dạng khuôn mặt. Do đó, bạn cần phải để ý nếu không rất dễ gây nhầm lẫn giữa hai loại bệnh này, từ đó có hướng xử trí theo dõi đúng bệnh.

Vậy dấu hiệu nào là của quai bị? Câu trả lời là khi tuyến nước bọt mang tai bị viêm do tác nhân là virus quai bị, thì đây chính là bệnh quai bị. Nhưng tỷ lệ viêm tuyến mang tai do virus mumps gây ra chỉ chiếm khoảng 24 % trong tổng số các nguyên nhân gây bệnh tại vị trí này. Mặc dù, sưng đau tuyến nước bọt và quai bị là hai loại bệnh đều nằm ở tuyến mang tai. Tuy nhiên nguyên nhân và cách điều trị đều khác nhau.

Với những thông tin chia sẻ trên, hy vọng đã giúp bạn có thể nhận biết và phân biệt được hai loại bệnh này. Tuy chúng đều có những biểu hiện na ná nhau nhưng để ý kỹ thì chúng đều có dấu hiệu riêng biệt. Cùng với đó bạn cũng có thể nhận thấy dấu hiệu nào là của quai bị? để từ đó có cách chữa trị đúng cách và kịp thời.


Tác giả: Thu Hường