Sữa công thức là thực phẩm dinh dưỡng cho trẻ em. Mọi quy trình sản xuất đều được các hãng sữa kiểm tra khắt khe theo tiêu chuẩn và nếu một bước bị sai lệch có thể dẫn tới sữa sẽ bị thay đổi về dinh dưỡng, hương vị, màu sắc,… Do đó, bảo quản sữa tưởng đơn giản nhưng nếu không biết cách cũng sẽ làm cho sữa hỏng.
Đặc điểm của sữa công thức là dùng nhiều lần trong ngày do đó bạn cần làm theo đúng như thời hạn sử dụng sau khi mở nắp và các nguyên tắc bảo quản, như thế mới đảm bảo được độ tươi ngon và an toàn của sữa.
So với sữa nước thì sữa công thức sau khi mở nắp có thể sử dụng lâu hơn tuy nhiên chúng cũng có một thời hạn sử dụng nhất định sau khi đã mở nắp.
Theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới (WHO) thì sữa bột chỉ nên dùng trong vòng 30 ngày sau khi mở nắp để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn. Kể cả trong trường hợp sữa không bị vón cục, đổi màu, lên men… thì vẫn không nên tiếp tục sử dụng.
- Khoảng thời gian 30 ngày này có ý nghĩa rất quan trọng vì sữa sẽ tiếp xúc với không khí, nhiệt độ bên ngoài hay các vi khuẩn, vi sinh vật,…. nhưng không bị biến chất.
- Ngoài 30 ngày, một số thành phần có lợi trong sữa sẽ chuyển hóa thành các chất có hại, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé.
Đọc thêm:
Hướng dẫn bảo quản sữa mẹ đúng và cách rã đông sữa mẹ đúng chuẩn
Túi trữ sữa mẹ là gì? Túi trữ sữa có tái sử dụng được không?
Vì thế, ngoài 30 ngày dù sữa công thức trông bình thường nhưng phụ huynh tuyệt đối không được cho bé sử dụng. Nếu không nắm rõ thời gian của sữa công thức sau khi mở nắp mà vẫn cho trẻ uống thì có thể khiến bé gặp một số vấn đề như tiêu chảy, nôn trớ, đau bụng, ngộ độc sữa,...
Còn sữa sau khi pha xong nên cho trẻ bú ngay khi sữa còn ấm. Đối với sữa công thức pha xong để được tối đa 2 tiếng. Bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, giữ được 24 tiếng. Lượng sữa còn thừa thì nên đổ bỏ hay bạn có thể uống hết, không nên để bé tiếp tục uống cữ sau vì trong sữa đã có nước bọt của bé nên không còn sạch nữa.
Khi bạn thấy sữa có một trong những biểu hiện như: vón cục, màu sắc thay đổi bất thường, không thơm… Thì lúc này sữa đã có nguy cơ không dùng được nữa.
Một số nguyên nhân trong quá trình dùng và bảo quản có thể là không rửa tay sạch trước khi pha sữa, dùng muỗng không sạch để múc sữa dẫn tới vô tình đưa vi khuẩn vào bột sữa còn lại, đậy nắp không kỹ sau khi dùng,…
Bên cạnh đó, cũng có nhiều trường hợp mẹ tự ý thay đổi công thức sữa bằng cách pha loãng đi hay đặc hơn… Những cách làm này đều là nguy cơ khiến sữa mất đi giá trị dinh dưỡng hay thậm chí biến đổi gây ngộ độc.
Sau khi dùng, phụ huynh cần phải đậy kín nắp, để ở nơi khô ráo thoáng mát. Vị trí phù hợp để bảo quản là nhiệt độ phòng dưới 25 độ C. Tránh ánh sáng mặt trời, không để gần tủ đông hoặc nơi có nhiệt độ cao.
Lưu ý, chỉ nên cho bé dùng sữa đã mở nắp trong vòng từ 20 – 30 ngày từ lúc bắt đầu mở hộp sữa. Nếu để lâu sữa công thức sẽ hút ẩm gây mất chất, nghiêm trọng hơn là bị nấm mốc gây ngộ độc cho trẻ.
Chỉ nên bảo quản khi sữa chưa tiếp xúc với miệng trẻ hoặc vật dụng khác. Nếu trẻ uống không hết, bạn không nên lưu trữ trong tủ lạnh vì lúc này vi khuẩn sẽ xâm nhập vào sữa không tốt cho sức khỏe.
Nếu đã pha sữa mà trẻ không chịu uống thì hãy đậy kín nắp bình lại. Để sữa trong nhiệt độ phòng tối đa 2 tiếng, nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh không quá 24 tiếng. Quá thời gian này bạn nên bỏ vì sữa lúc này có nguy cơ nhiễm khuẩn. Đặc biệt là khuẩn cronon – vi khuẩn rất nguy hiểm dẫn đến bệnh viêm màng não và nhiễm trùng máu.
Bên cạnh đó là những lưu ý như:
- Bảo quản nơi khô ráo
Sữa công thức dễ bị ảnh hưởng bởi tác động từ môi trường bên ngoài, vì thế bạn không nên để sữa ở những nơi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, không để gần bếp, tủ lạnh hay nơi có độ ẩm cao. Nếu môi trường bảo quản không phù hợp, các thành phần dinh dưỡng có thể bị biến đổi. Nhiệt độ phòng lý tưởng để bảo quản là dưới 25 độ C.
- Tránh để trong tủ lạnh
Nhiều mẹ bầu có thói quen để sữa trong tủ lạnh vì nghĩ rằng tủ lạnh không có vi khuẩn, không bị côn trùng xâm nhập… Tuy nhiên độ ẩm trong tủ lạnh có thể làm sữa hút ẩm nhiều và bị ẩm mốc, vón cục. Nếu thời tiết quá nóng, bạn lo sữa sẽ bị hỏng thì chỉ cần bảo quản ở nơi thoáng mát, ít tiếp xúc với ánh nắng.
- Chia lượng nhỏ sữa nếu mua hộp lớn
Nếu lượng sữa bột ăn ít thì bạn nên cân nhắc mua hộp nhỏ loại 400g. Nếu mua hộp lớn 900g, bạn nên chia nhỏ sữa vào nhiều hộp khác nhau, đậy nắp kín và dùng dần để tránh việc mở nắp nhiều lần làm hỏng sữa.
Trước khi pha sữa bạn hãy rửa tay sạch sẽ và pha theo đúng tỉ lệ của nhà sản xuất. Nhiệt độ nước lý tưởng là từ 40 – 50 độ C, không pha sữa bằng nước sôi hoặc nước nguội sẽ gây tình trạng vón cục sữa và làm vi khuẩn có lợi trong sữa mất đi.
Mẹ cần rót nước có nhiệt độ chuẩn vào bình sữa trước rồi múc sữa công thức vào bình theo chuẩn tỷ lệ nước. Sau đó đậy nắp bình sữa lại và lắc đều tới khi sữa tan hoàn toàn. Khi sữa ấm vừa là bạn có thể cho trẻ ăn.
Hy vọng qua bài viết trên bạn đã biết được sữa công thức để được bao lâu và có cho mình cách bảo quản sữa công thức đúng cách để em bé nhận đầy đủ dưỡng chất mà không bị ảnh hưởng do sử dụng sữa công thức sai cách.