Sữa bò và sữa dê, loại nào dễ gây dị ứng hơn?

Sữa bò và sữa dê, loại nào dễ gây dị ứng hơn?
Không ít người khi bị dị ứng sữa có chung một thắc mắc rằng liệu dị ứng sữa bò rồi có tăng nguy cơ dị ứng sữa dê và dị ứng với loại nào dễ xảy ra hơn?

Sữa động vật là một nguồn thực phẩm cung cấp cho con người nhiều dinh dưỡng. Trong đó có sữa bò và sữa dê là hai loại phổ biến nhất.

Giải đáp những vấn đề xoay quanh tình trạng dị ứng do sữa bò và sữa dê, PGS. TS. BS Hoàng Thị Lâm Trưởng bộ môn Dị ứng Miễn dịch lâm sàng, Đại học Y Hà Nội; Trưởng khoa Dị ứng Miễn dịch và Da liễu, Bệnh viện E; Chủ tịch Chi hội Dị ứng Miễn dịch Y học giấc ngủ đã đưa ra giải đáp như thế nào về tình trạng này.

1. Giá trị dinh dưỡng của sữa bò và sữa dê

Thực tế thì sữa là một loại chứa nhiều dinh dưỡng và phù hợp với rất nhiều đối tượng. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng của hai loại như thế nào thì không phải ai cũng biết.

Sữa bò và sữa dê, loại nào dễ gây dị ứng hơn? - Ảnh 2.

Bảng phân tích giá trị dinh dưỡng của sữa bò và sữa dê - Ảnh Internet

Dựa vào bảng giá trị dinh dưỡng của sữa bò và sữa dê ở trên có thể dễ dàng nhận thấy sữa dê chứa ít lactose hơn so với sữa bò. Tuy nhiên, về mặt giá trị dinh dưỡng của hai loại sữa gồm sữa bò và sữa dê gần như tương đương nhau.

Đặc điểm nhận diện, ngoài một số sự khác biệt không đáng kể như: Sữa dê giúp cung cấp nhiều năng lượng hơn, nhiều vitamin A và kali. Trong khi đó sữa bò lại giúp cơ thể nhận được nhiều selen, vitamin B12 và acid folic.

Trong khi đó protein trong sữa dê nhiều hơn nhưng micro-Protein là một loại Protein không dễ tiêu hóa, lại thấp hơn ở sữa dê so với sữa bò.

Đồng thời, sữa dê cũng chứa nhiều chuỗi acid béo ngắn và trung bình nên dễ tiêu hóa hơn. Điều này có thể giải thích đơn giản hơn rằng về bản chất sau khi so sánh các thành phần dinh dưỡng cho kết luận rằng sữa dê dễ tiêu hóa hơn so với sữa bò.

Đường ở trong sữa có tên gọi là lactose, trong khi đó ở người châu Á thì hàm lượng enzyme lactase rất thấp. Đây cũng là nguyên nhân lý giải khiến nhiều người châu Á tiêu thụ sữa có triệu chứng đầy bụng hoặc rối loạn tiêu hoá.

Đối với y học hiện đại thì hiện tượng này được biết đến là hiện tượng không dung nạp lactose. Trong khi đó so sánh giữa sữa dê và sữa bò thì sữa dê chứa ít lactose hơn so với sữa bò. Vì vậy việc uống sữa dê sẽ có các triệu chứng nhẹ hơn đối với người không dung nạp latose ở mức thấp.

Sữa bò và sữa dê, loại nào dễ gây dị ứng hơn? - Ảnh 3.

Đọc thêm:

- Tiêu chảy không dung nạp lactose là gì: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị bệnh

- Trẻ mấy tháng uống được sữa tươi? Những lưu ý khi cho bé uống sữa mẹ cần biết

Lưu ý rằng sữa dê không có nghĩa là hoàn toàn không chứa latose. Đối với người có triệu chứng không dung nạp latose ở mức trung bình hoặc nặng thì cũng không nên uống sữa dê.

Ngoài thành phần dinh dưỡng thì cần kể đến mùi của hai loại sữa. Có thể biết rằng sữa dê có mùi vị có chịu hơn, vì vậy sữa bò là loại sữa dễ chấp nhận hơn khi cho trẻ sử dụng. Hơn nữa, sữa bò cũng là loại sữa thông dụng hơn.

2. Nếu dị ứng sữa bò liệu có bị dị ứng sữa dê?

Rất nhiều phụ huynh thắc mắc về tình trạng dị ứng của trẻ khi bị dị ứng sữa bò, liệu trẻ có thể uống sữa dê hay bị dị ứng bởi sữa dê hay không.

Thực tế, việc dị ứng sữa bò ở trẻ xảy ra tương đối phổ biến ở trẻ nhỏ dưới 3 tuổi. Trong một nghiên cứu được thực hiện thì có từ 2 đến 7% trẻ nhỏ dưới 3 tuổi bị dị ứng với sữa. Tuy nhiên, tình trạng dị ứng này sẽ thay đổi và giảm dần khi trẻ lớn lên.

Sữa bò và sữa dê, loại nào dễ gây dị ứng hơn? - Ảnh 4.

Tuy nhiên, giải đáp trước thắc mắc trẻ bị dị ứng sữa bò có dị ứng với sữa dê hoặc sử dụng sữa dê để thay thế được không thì câu trả lời là không nên.

Bản thân việc mẫm cảm chéo giữa sữa bò và sữa dê diễn ra rất cao. Dù sữa dê có hàm lượng protein cao cũng như có thể dễ tiêu hóa hơn so với sữa bò. Tuy nhiên, Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ đã không khuyến cáo sử dụng sữa dê thay cho sữa công thức. Điều này xảy ra bởi vì hàm lượng dinh dưỡng của các loại sữa không giống nhau.

Đặc biệt khi trẻ bị dị ứng sữa bò thì sử dụng sữa dê thay thế không nên vì đối với sữa dê chưa được tiệt trùng đúng cách thậm chí còn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Nếu muốn cho trẻ uống sữa dê, chỉ nên cho trẻ uống khi trẻ đã đến tuổi tập đi trở lên.

Thực chất việc sử dụng loại sữa nào phù hợp với trẻ nhỏ thì các gia đình tốt nhất khi chăm sóc trẻ để chăm sóc và cho bé chế độ dinh dưỡng phù hợp tốt nhất nên tìm đến các chuyên gia dinh dưỡng để được cung cấp cũng như đưa ra hướng dinh dưỡng phù hợp đối với em bé để nâng cao sức khỏe của trẻ.


Tác giả: N.Mai