Bí đỏ (hay còn gọi là bí ngô) là loại cây leo thuộc họ bầu bí bao gồm các loại quả khác nhau như dưa chuột, dưa hấu... Bí đỏ là loại cây dây leo có tua cuốn phân nhánh và lá chia thùy rộng.
Cây bí đỏ dài tới 10m, thân có lông, chia thành các rãnh và bên trong rỗng. Khi cây lớn phát triển tạo ra những bông hoa màu vàng hoặc cam sau đó kết trái thành quả. Quả bí đỏ có kích thước lớn, dao động từ 1 kg đến vài chục cân tùy theo từng giống. Vỏ của bí đỏ thường có gân và có màu cam (một số giống màu xanh lá cây, xám, vàng hoặc đỏ).
Ngoài ra, bí đỏ có thể được dùng chế biến toàn bộ cả quả mà không cần bỏ phí đi phần nào.
- Với lá bí: có thể dùng để xào hoặc luộc rất mát và tốt cho cơ thể.
- Với quả (cùi bí): dùng để nấu canh, luộc, làm sinh tố.
- Với hạt bí: có thể ăn trực tiếp hoặc phơi khô để chế biến thành món ăn vặt phổ biến vào mỗi dịp tết.
- Với vỏ bí: có thể làm thức ăn cho gia cầm.
Bí đỏ có một số chất dinh dưỡng vô cùng ấn tượng, cứ 200 gram bí đỏ nấu chín cung cấp:
Thành phần dinh dưỡng | Hàm lượng |
Calo | 49 |
Chất béo | 0,2 gam |
Chất đạm | 2 gam |
Carb | 12 gram |
Chất xơ | 3 gam |
Vitamin A | 245% lượng tham chiếu hàng ngày (RDI) |
Vitamin C | 19% RDI |
Kali | 16% RDI |
Đồng | 11% RDI |
Mangan | 11%RDI |
Sắt | 8% RDI |
Bên cạnh việc chứa nhiều vitamin và khoáng chất (magie, phốt pho, kẽm, folate...) bí đỏ còn rất giàu beta - carotene (chất giúp cơ thể chuyển hóa thành vitamin A).
Đọc thêm:
- 6 tác dụng của sữa đậu nành và một số lưu ý về sức khỏe
- 9 loại rau củ quả mùa thu, vừa tốt cho sức khoẻ lại phòng tránh nhiều bệnh tật
3. 6 tác dụng tuyệt vời của sữa bí đỏ
Bí đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng vô cùng tốt cho sức khỏe, nhưng khi được kết hợp với sữa đặc hoặc các loại sữa khác thì tác dụng mang lại cho cơ thể còn cao hơn. Cùng tìm hiểu 6 tác dụng mà sữa bí đỏ mang lại dưới đây:
Bí đỏ chứa nhiều chất chống oxy hóa bao gồm beta - carotene (giúp bí đỏ có màu cam), alpha-carotene và beta-cryptoxanthin. Các chất kết hợp lại với nhau giúp trung hòa các gốc tự do trong cơ thể cung cấp những đặc tính chống ung thư mạnh mẽ.
Sữa bí đỏ chứa nhiều beta - carotene (chất giúp cơ thể chuyển hóa thành vitamin A). Theo nghiên cứu chỉ ra, vitamin A giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, chống lại nhiễm trùng, khuyến khích sản xuất tế bào bạch cầu và làm cho vết thương nhanh lành hơn.
Giảm thị lực thường xảy ra khi tuổi tác ngày càng lớn, do đó việc cung cấp vitamin A hàng ngày rất quan trọng đối với sức khỏe mắt. Sữa bí đỏ là nguồn tuyệt vời chứa nhiều vitamin A, cung cấp lutein và zeaxanthin, hai loại carotenoid rất tốt đối với sức khỏe của mắt có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
Sữa bí đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, bao gồm chất xơ, kali và vitamin C. Các chất chống oxy hóa trong bí đỏ cũng có thể ngăn chặn cholesterol LDL (loại xấu) khỏi bị oxy hóa trong cơ thể, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Nếu bạn khó đi vào giấc ngủ thì sữa bí đỏ là lựa chọn vô cùng hữu ích cho bạn. Vì bí đỏ là nguồn tự nhiên cung cấp axit amin, các axit béo thiết yếu có thể thúc đẩy đi vào giấc ngủ sâu và ngon hơn.
Bí đỏ được coi là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, thân thiện. Mặc dù ít calo (cứ 200 gram bí đỏ cung cấp 49 calo) nhưng khi kết hợp với sữa đem lại vị thơm ngon, tốt cho hệ tiêu hóa và hỗ trợ cho việc tăng cân nặng. Ngoài ra, bí đỏ còn chứa nhiều vitamin giúp bổ sung các dưỡng chất còn thiếu trong cơ thể và là giải pháp tối ưu cho những người biếng ăn.
Việc tự tay làm sữa bí đỏ tại nhà vô cùng đơn giản mà lại an toàn, các bạn có thể tham khảo cách làm như sau:
- Nguyên liệu cần chuẩn bị: Bí đỏ (500 gram), sữa đặc (20ml), sữa tươi không đường 1.5 lít, máy xay sinh tố, nồi cơm điện để hấp.
- Cách chế biến
Gọt sạch vỏ bí sau đó rửa sạch và cắt thành các miếng nhỏ. Đổ nước vào nồi, lấy xửng hấp xếp đều bí vào sau đó bấm nút để hấp trong khoảng 20 phút.
Khi bí chín mềm, đổ bí vào máy xay sinh tố, tiếp đó thêm 20ml sữa đặc, 1.5 lít sữa không đường rồi xay nhuyễn. Tiếp đó đổ thêm khoảng 0.5 lít nước, xay đến khi hỗn hợp mịn lại.
Sau khi xay xong, lọc hỗn hợp đã xay mịn qua màng lọc để loại bỏ cặn còn thừa. Đổ hỗn hợp vào nồi đun sôi, khuấy nhẹ trên lửa vừa khoảng 2 - 3 phút thì tắt bếp.
Cuối cùng, rót sữa bí đỏ ra cốc đợi nguội hoặc bạn có thể cho thêm đá vào uống cùng (nếu thích) là có thể thưởng thức.
Trên đây là những giải đáp cho vấn đề "Sữa bí đỏ có tác dụng gì?". Bí đỏ hay sữa vừa dễ tìm lại có giá thành rẻ. Khi làm thành sữa thì vô cùng dễ uống và đảm bảo vệ sinh. Vì vậy, bạn có thể thêm sữa bí đỏ vào thực đơn hàng ngày để đem lại những lợi ích cho sức khoẻ.
Nguồn tham khảo:
- pumpkin
- 5 Surprising Health Benefits Of Pumpkin & Smoothie Recipe!