Sự thật về tinh bột: Ăn nhiều tinh bột có tốt cho sức khoẻ không?

Sự thật về tinh bột: Ăn nhiều tinh bột có tốt cho sức khoẻ không?
Trong cuộc sống, tinh bột là thực phẩm không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về tinh bột và liệu ăn nhiều tinh bột có thật sự tốt không?

Tinh bột có trong rất nhiều loại thực phẩm được mọi người sử dụng hằng ngày như: gạo, bánh mì, khoai tây, ngũ cốc hay yến mạch. Trong khi đó, tinh bột là 1 trong 3 thành phần dinh dưỡng thiết yếu cần thiết đối với cơ thể, cùng với đó là protein và chất béo.

Vì vậy, việc cắt giảm lượng tinh bột trong thời gian dài gây ra nhiều vấn đề sức khoẻ. Tuy nhiên, ăn nhiều tinh bột lại không thật sự tốt. Điểm danh một số vấn đề sức khỏe có thể gặp phải khi ăn nhiều tinh bột.

1. Ăn nhiều tinh bột có tốt cho sức khỏe không?

1.1. Ăn nhiều tinh bột làm tăng hàm lượng đường trong máu

Tinh bột được biết là nguồn năng lượng vô cùng quan trọng trong cuộc sống và loại carbohydrate được tiêu thụ phổ biết. Sự kết hợp của nhiều phân tử đường mà tinh bột được tạo thành và còn được gọi là carbohydrate phức tạp.

Sự thật về tinh bột: Ăn nhiều tinh bột có tốt cho sức khỏe không? - Ảnh 1.

Tinh bột được biết là nguồn năng lượng vô cùng quan trọng trong cuộc sống - Ảnh Internet

Đọc thêm:

Tinh bột là gì? Thế nào là tinh bột “tốt” và tinh bột “xấu”

Ăn bánh mì thường xuyên có tốt không? Điểm danh những tác hại của bánh mì đối với sức khỏe

Một số loại thực phẩm tinh bột tinh chế khiến người sử dụng dễ bị tăng lượng đường trong máu như: gạo trắng, bánh mì, mì trắng hoặc các thực phẩm làm bằng bột mì trắng. Do đó, tinh bột còn gây ảnh hưởng tới việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột sẽ khiến tinh bột nhanh chóng chuyển hóa thành đường và hấp thụ vào máu khiến tuyến tụy phải làm việc nhiều hơn. Nếu tình trạng này diễn ra một cách thường xuyên thì quá trình sản xuất insulin ở tuyến tụy và việc hấp thụ đường cũng làm giảm tăng lượng đường trong máu gây bệnh tiểu đường.

1.2. Tăng cân, béo phì

Hiện nay, nhiều chế độ ăn kiêng, giảm béo được đề xuất bằng cách cắt toàn bộ hoặc giảm lượng tinh bột cơ thể nạp vào.

Một trong những vấn đề sức khỏe khi ăn nhiều tinh bột gây ra chính là dễ khiến cơ thể tăng cân, béo phì khó kiểm soát do lượng tinh bột và calo có trong thực phẩm chuyển hóa thành chất béo gây tình trạng tăng cân.

Sự thật về tinh bột: Ăn nhiều tinh bột có tốt cho sức khỏe không? - Ảnh 2.

Ăn nhiều tinh bột xấu còn là nguyên nhân khiến bạn tăng cân, béo phì - Ảnh Internet

1.3. Ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch

Việc tăng lượng đường trong máu nhanh còn khiến cơ thể chuyển hóa tinh bột thành các tế bào mỡ dự trữ. Nguyên nhân này khiến một số trường hợp chịu ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch.

Trong một số nghiên cứu được thực hiện về ảnh hưởng của tinh bột tới sức khỏe tim mạch được thực hiện đã đưa ra kết luận rằng: Đối với chế độ ăn ít tinh bột sẽ có những ảnh hưởng tích cực hơn đến cân nặng cũng như các yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch.

Khi đó, một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, với chế độ ăn ít tinh bột còn đem lại hiệu quả cao trong việc giảm cân, giảm lượng triglyceride và tăng lượng HDL-cholesterol, so với chế độ ăn ít chất béo đang được mọi người thực hiện.

2. Hướng dẫn cách phân biệt carb tốt và carb xấu

Phân biệt carbs tốt và xấu có tác dụng giúp bạn lựa chọn và bổ sung thực phẩm vào cơ thể một cách khoa học hơn.

Sự thật về tinh bột: Ăn nhiều tinh bột có tốt cho sức khỏe không? - Ảnh 3.

Phân biệt đúng carbs tốt và carbs xấu để lựa chọn thực phẩm lành mạnh bổ sung trong thực đơn dinh dưỡng cho cơ thể hằng ngày - Ảnh Internet

2.1. Carbs tốt

Carbs tốt có trong các loại thức ăn thực vật giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất hóa thực vật. Cụ thể các thức ăn chứa carbs tốt như sau: Ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và rau củ, hoa quả.

Có một vài loại thức ăn không thể đánh giá được nguồn carbs tốt nếu như không xét đến thành phần chất xơ có trong loại thực phẩm được sử dụng.

2.2. Carbs xấu

Những thực phẩm chứa carbs xấu như đường, ngũ cốc đã qua tinh chế hay xử lý.

Đối với những loại thực phẩm chứa carbs xấu này, chúng nhanh chóng cung cấp năng lượng cho cơ thể dưới dạng glucose và đem lại hiệu quả khi cơ thể cần nạp năng lượng tức thì. Tuy nhiên, mặt trái của loại thực phẩm này gây ra sẽ khiến năng lượng được nạp vào cơ thể dư thừa, bị tích lũy lại và gây ra tình trạng thừa cân, béo phì.

Vì vậy, để bảo vệ sức khoẻ tốt nhất, nên lựa chọn sử dụng carbs giàu chất xơ có trong ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh, các loại đậu hoặc trái cây để hưởng lợi ích do carbs tốt đem lại cho sức khoẻ. Đây là những carbs được hấp thu chậm, điều này giúp tránh tình trạng tăng đường huyết đột ngột sau ăn.

Nên hạn chế tối đa việc sử dụng carbs xấu, carbs đã qua xử lý và tinh chế vì các loại carbs này sẽ làm mất đi chất xơ có lợi trong cơ thể.


Tác giả: N.Mai