Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú có gây ảnh hưởng không?

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú có gây ảnh hưởng không?
Sau sinh khoảng 6 tuần thì phụ nữ đã có khả năng mang thai trở lại. Do đó, việc dùng các biện pháp tránh thai là cần thiết. Vậy dùng thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú thế nào?

Thực tế, phụ nữ sau khi sinh và cho con bú đã lập tức sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày với mục đích ngăn ngừa tình trạng có thai. Tuy nhiên, nếu như không biết cách sử dụng đúng thì việc uống thuốc tránh thai hằng ngày khi cho con bú còn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe cả mẹ và bé.

Sau sinh tùy thuộc vào cơ thể của người phụ nữ mà thời gian có thể mang thai trở lại sẽ khác nhau. Tuy nhiên, thông thường sau sinh khoảng 6 tuần kinh nguyệt của phụ nữ đã quay trở lại và chị em dễ dàng mang thai trở lại nếu quan hệ tình dục và không có biện pháp bảo vệ an toàn.

Mang thai sớm sau sinh không chỉ gây nhiều ảnh hưởng trong quá trình hồi phục của cơ thể mà còn gây ra nhiều hệ lụy đến sức khoẻ.

1. Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú có ảnh hưởng tới sức khỏe không?

Bản thân việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày dành cho con bú vẫn là một biện pháp được rất nhiều mẹ sau sinh tin tưởng và lựa chọn.

Việc dùng thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú liệu có ảnh hưởng đến em bé thông qua đường sữa mẹ hay không thì cần tìm hiểu và nhận lời khuyên từ các bác sĩ chuyên khoa.

Hiện nay, thuốc tránh thai khi cho con bú có hai loại gồm: Thuốc chỉ chứa Progestin và thuốc ngừa thai dạng phối hợp. Đối với hai loại thuốc này đều có tác dụng tránh thai tốt. Nhưng phụ nữ đang cho con bú thì nên sử dụng thuốc chỉ chứa Progestin (POC).

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú có gây ảnh hưởng không? - Ảnh 2.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày khi cho con bú không đúng cách còn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe - Ảnh Internet

Đọc thêm:

- Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách

- Bạn đã biết tác dụng phụ của thuốc tránh thai hàng ngày chưa?

2. Các loại thuốc tránh thai hàng ngày

2.1. Thuốc tránh thai chỉ chứa Progestin

Đối với thuốc tránh thai hàng ngày chỉ chứa Progestin cho thấy rằng loại thuốc này không gây ảnh hưởng đến việc tiết sữa cũng như chất lượng sữa.

Hơn nữa, khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, phụ nữ nên uống thuốc tránh thai hàng ngày dành cho con bú loại chỉ chứa Progestin sau khi sinh khoảng 6 tuần. Khuyến nghị này được đề ra vì lúc này sự tiết sữa đã được thiết lập đầy đủ.

Ngoài ra, thuốc tránh thai chỉ chứa Progestin còn là nguyên nhân làm dày chất nhầy ở cổ tử cung, ngăn không cho trứng và tinh trùng gặp nhau. Trong khi đó, một số thuốc tránh thai hàng ngày dành cho con bú loại chỉ chứa Progestin cũng còn có tác dụng ngăn cản quá trình rụng trứng ở nữ giới hiệu quả.

2.2. Thuốc ngừa thai dạng phối hợp

Dù thuốc tránh thai dạng phối hợp cũng là một loại thuốc tránh thai đem lại hiệu quả tránh thai cao. Tuy nhiên, các bác sĩ đưa ra khuyến cáo rằng phụ nữ sau sinh và cho con bú không nên sử dụng loại thuốc này. Không nên dùng thuốc ngừa thai dạng phối hợp trong thời gian đang cho con bú, đặc biệt trong thời gian dầu do chứa estrogen.

Dù thực tế cho biết, hiệu quả của thuốc tránh thai dạng phối hợp còn cao hơn rất nhiều so với thuốc tránh thai chỉ chứa progestin.

Dù thuốc tránh thai dạng phối hợp còn có thể gây giảm lượng sữa nhưng không làm ảnh hưởng đến thành phần của sữa. Dù lượng estrogen trong sữa cũng không gây hại đến em bé nhưng đối với trẻ sơ sinh thiếu tháng thì mẹ nên tránh sử dụng loại thuốc này.

Ngoài ra, chỉ nên sử dụng thuốc tránh thai hỗn hợp cho con bú sau khi trẻ đã đủ 6 tháng tuổi vì lúc này trẻ cũng có thể tiếp nhận các dạng thức ăn đa dạng hơn.

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú có gây ảnh hưởng không? - Ảnh 3.

Việc dùng thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú liệu có ảnh hưởng đến em bé hay không? - Ảnh Internet

3. Lưu ý gì khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày dành cho con bú?

Việc sử dụng các biện pháp tránh thai khi cho con bú là điều cần thiết để tránh có thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, uống thuốc tránh thai hàng ngày dành cho con bú thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Hơn nữa việc sử dụng thuốc ngừa thai sau sinh còn có thể khiến chị em gặp một số rắc rối trong vấn đề tiết sữa. Đây cũng là tác dụng phụ thường gặp khi phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai chứa nội tiết tố.

Quan trọng là các loại thuốc tránh thai này còn có thể ảnh hưởng đến lượng sữa tiết ra. Trong các trường hợp này, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để chuyển sang các biện pháp tránh thai khác.

Hơn nữa, tùy thuộc vào nhu cầu tránh thai cũng như giá thành của các loại thuốc mà các mẹ sau sinh có thể lựa chọn các biện pháp tránh thai phù hợp nhất để không ảnh hưởng đến vấn đề tiết sữa.

Nên biết, quá trình chăm sóc sau sinh là một quá trình liên tục, toàn diện cho cả mẹ và bé dù trong trường hợp sinh thường hay sinh mổ. Thời gian này phụ nữ đều cần hồi phục để có thể đảm bảo được không có các biến chứng sau sinh xảy ra.

Do đó, để đảm bảo sức khỏe ngoài việc tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh mà bác sĩ chỉ định thì mẹ sau sinh vẫn cần khám tổng thể. Các bác sĩ có thể đánh giá lại toàn bộ tình trạng sức khỏe sau sinh để đưa ra tư vấn tốt nhất giúp mẹ sau sinh hồi phục sức khỏe nhanh.


Tác giả: Ngọc Điệp