Sử dụng gối cao khi ngủ ảnh hưởng đến sức khoẻ như thế nào?

Sử dụng gối cao khi ngủ ảnh hưởng đến sức khoẻ như thế nào?
Mặc dù gối nhằm mục đích nâng cao sự thoải mái và hỗ trợ khi ngủ, nhưng việc sử dụng gối quá cao có thể gây ra những nguy cơ đáng kể cho sức khỏe.

Gối thường là vật dụng không thể thiếu khi bạn đi ngủ, nó mang lại sự thư giãn và giúp bạn dễ ngủ hơn. Tuy nhiên, chiều cao của gối có thể âm thầm gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Trong khi chiếc gối phù hợp có thể nâng cao chất lượng giấc ngủ thì một chiếc gối quá cao có thể dẫn đến vô số mối nguy hại cho sức khỏe mà bạn có thể không chú ý.

1. 6 nguy hại đối với sức khoẻ khi ngủ với gối cao

Dưới đây là 6 tác động bất lợi đối với sức khoẻ của việc sử dụng gối cao khi ngủ:

- Gây lệch cổ và cột sống

Một trong những mối nguy hại đối với sức khỏe liên quan đến việc gối cao là cổ và cột sống bị lệch. Khi bạn sử dụng một chiếc gối quá cao có thể khiến cổ bạn bị uốn cong hoặc duỗi ra quá mức trong khi ngủ, làm phá vỡ độ cong tự nhiên của cột sống. Sự sai lệch này có thể dẫn đến cứng cổ, căng cơ và thậm chí là đau mãn tính theo thời gian. 

- Gây khó thở

Sử dụng gối quá cao khi ngủ cũng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng khó thở, đặc biệt đối với những người dễ bị ngáy hoặc ngưng thở khi ngủ. 

Vị trí đầu cao có thể hạn chế đường thở, dẫn đến ngáy, thở khò khè hoặc các cơn thở bị gián đoạn trong khi ngủ. Theo thời gian, điều này có thể góp phần làm chất lượng giấc ngủ kém, mệt mỏi vào ban ngày và tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch.

Sử dụng gối cao khi ngủ ảnh hưởng đến sức khoẻ như thế nào? - Ảnh 2.

Sử dụng gối quá cao khi ngủ cũng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng khó thở (Ảnh: Internet)

Đọc thêm:

Bị tê tay khi ngủ khi nào thì nguy hiểm?

Ngủ đủ giấc nhưng vẫn cảm thấy mệt mỏi là do đâu?

- Ảnh hưởng đến tư thế

Việc sử dụng gối cao liên tục có thể gây ra hậu quả lâu dài cho tư thế và sức khỏe cơ xương của bạn. 

Sự căng thẳng đè lên cổ và cột sống trong khi ngủ có thể dần dần làm thay đổi sự liên kết tự nhiên của bạn, dẫn đến những sai lệch về tư thế như tư thế đầu hướng về phía trước hoặc vai tròn.

Những thay đổi này không chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình của bạn mà còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính về cổ và lưng.

- Tuần hoàn kém

Sử dụng gối cao cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu, đặc biệt là ở cánh tay và vai. Bằng cách hạn chế lưu lượng máu đến các chi, nó có thể dẫn đến tê, ngứa ran hoặc thậm chí các vấn đề tuần hoàn nghiêm trọng hơn theo thời gian. 

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Vật lý trị liệu, khi con người sử dụng gối có chiều cao không phù hợp, quá trình lưu thông máu ở cổ bị cản trở, từ đó làm tăng nguy cơ rối loạn thần kinh, chẳng hạn như xuất huyết não.

- Đau đầu

Một nguy hại khác của việc kê gối cao là gây đau đầu. Việc để đầu không đúng cách khi ngủ có thể gây áp lực quá mức lên cơ cổ và mạch máu. Sự khó chịu này, trong một số trường hợp, có thể làm tăng nguy cơ đau đầu do căng thẳng hoặc thậm chí là chứng đau nửa đầu. Ngoài ra, chất lượng giấc ngủ kém cũng có thể gây đau đầu.

Sử dụng gối cao khi ngủ ảnh hưởng đến sức khoẻ như thế nào? - Ảnh 3.

Sử dụng gối quá cao khi ngủ có thể gây áp lực quá mức lên cơ cổ và mạch máu và gây đau đầu (Ảnh: Internet)

- Nếp nhăn trên khuôn mặt và các vấn đề về da

Sử dụng gối cao có thể tạo thêm áp lực lên khuôn mặt, dẫn đến hình thành các đường nhăn và nếp nhăn sâu hơn, đặc biệt là quanh mắt và trán. Theo thời gian, những nếp nhăn do giấc ngủ này có thể trở thành vĩnh viễn, góp phần gây lão hóa sớm. Ngoài ra, áp lực do gối cao lên da cũng có thể dẫn đến kích ứng và nổi mụn.

2. Cách chọn gối phù hợp giúp ngủ ngon hơn

Để chọn một chiếc gối tốt cho giấc ngủ, bạn cần chú ý đến một số yếu tố sau:

- Lựa chọn gối theo tư thế ngủ của bạn: Mỗi tư thế ngủ cần một loại gối phù hợp. Nếu bạn ngủ nghiêng, hãy chọn gối có độ cao vừa phải để đầu và cổ bạn thẳng hàng với cột sống. Nếu bạn ngủ ngửa, gối nên thấp hơn để không đẩy cổ lên cao. Và nếu bạn ngủ sấp, nên sử dụng gối mỏng.

- Chất liệu của gối: Có nhiều loại chất liệu như bông, xơ, lông vũ, hoặc bọt biển memory foam. Chất liệu bọt biển memory foam có thể tự điều chỉnh theo hình dạng của đầu và cổ, cung cấp sự hỗ trợ tốt. Trong khi đó, gối lông vũ lại mềm mại nhưng không giữ được hình dạng lâu dài.

- Vấn đề sức khỏe: Nếu bạn có vấn đề về cổ hoặc lưng, hãy chọn loại gối được thiết kế đặc biệt để giảm đau và căng thẳng.

- Kích thước gối: Kích thước gối nên phù hợp với kích thước giường và cách bạn ngủ.

- Khả năng giặt rửa: Kiểm tra xem gối có thể giặt máy hay chỉ giặt tay, và liệu vỏ gối có thể tháo rời để giặt riêng hay không. bạn nên chọn những loại gối tháo được vỏ để vệ sinh thường xuyên, nhất là đối với những người dễ bị dị ứng.

- Độ cứng hay mềm của gối: Điều này phụ thuộc vào sở thích cá nhân nhưng cần đảm bảo rằng gối không quá cứng hoặc quá mềm để cổ và đầu bạn được hỗ trợ đúng cách.

Sử dụng gối cao khi ngủ ảnh hưởng đến sức khoẻ như thế nào? - Ảnh 4.

Bạn nên chọn gối làm sao để duy trì vị trí cân bằng của đầu và cổ với cột sống (Ảnh: Internet)

Nên chọn gối cao bao nhiêu cm?

Chiều cao của gối là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần cân nhắc khi chọn gối. Chiều cao của gối phải đủ để duy trì vị trí cân bằng của đầu và cổ với cột sống, từ đó tránh được những áp lực cho cổ và cơ lưng trên.

Không có chiều cao chính xác cho gối đầu của bạn. Bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây, nhưng điều quan trọng là bạn nên chọn lựa gối đầu nào mà bạn cảm thấy thoải mái nhất:

- Người ngủ nghiêng: nên sử dụng một chiếc gối có mật độ trung bình cao từ 12 đến 17 cm. Tuy nhiên, nếu gối được làm từ chất liệu dày hơn thì nên chọn gối có chiều cao thấp hơn một chút.

- Người nằm ngửa: hãy cân nhắc một chiếc gối có chiều cao từ 10 đến 12cm.

- Người nằm sấp: nên sử dụng những chiếc gối có chiều cao từ 10 đến 12cm hoặc mỏng hơn.

3. Ngủ không sử dụng gối có tốt không?

Những người nằm sấp có thể được hưởng lợi từ việc ngủ không cần gối.

Ngủ sấp khiến cột sống của bạn ở tư thế không tự nhiên. Đó là bởi vì phần lớn trọng lượng của bạn nằm ở giữa cơ thể. Nó gây thêm căng thẳng cho lưng và cổ của bạn, khiến cột sống của bạn khó duy trì được đường cong tự nhiên.

Ngủ không có gối có thể giữ cho đầu bạn phẳng. Điều này có thể làm giảm một số căng thẳng trên cổ của bạn và thúc đẩy sự liên kết tốt hơn.

Tuy nhiên, ngủ không gối khi nằm sấp vẫn có thể gây ra một số tác hại như gây ra tư thế xấu, làm căng các khớp và cơ ở cổ, gây đau. Đối với những người ngủ nằm ngửa hoặc nghiêng, ngủ không có gối cũng sẽ gây ra những tác hại tương tự như này.

Do vậy, bạn nên sử dụng gối khi ngủ - điều này sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn, miễn là bạn chọn lựa gối đầu phù hợp.

Ngoài ra, bạn cũng nên thay gối sau 12 đến 18 tháng sử dụng, lúc này gối có thể đã bị xẹp, nấm mốc,...

Nguồn tham khảo:

1. 5 Health Hazards of Using High Pillows

2. The downsides of using a high pillow: 7 side effects you must know


Tác giả: Vân Anh