Sử dụng baking soda để giảm axit uric máu do Tết ăn nhiều thịt cá có được không?

Sử dụng baking soda để giảm axit uric máu do Tết ăn nhiều thịt cá có được không?
Dùng baking soda để giảm axit uric trong máu là phương pháp được nhiều người truyền tai nhau. Vậy phương pháp này có thực sự hiệu quả? Đã được các nghiên cứu khoa học chứng minh chưa?

Vào dịp lễ Tết, mọi người thường có xu hướng ăn rất nhiều thịt cá. Tuy nhiên, điều này có thể làm tăng axit uric trong máu, đối với những người có chỉ số axit uric cao thì ăn nhiều thịt cá còn có thể gây đau nhức xương khớp, đau lưng,... Có rất nhiều cách có thể làm giảm chỉ số axit uric trong máu, trong đó sử dụng baking soda là một phương pháp được nhiều người truyền tai nhau.

1. Baking soda có thực sự giúp giảm axit uric trong máu?

Một số quan điểm cho rằng baking soda có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh gút. Vì baking soda (natri bicarbonate) có thể trung hòa axit dạ dày, họ tin rằng việc tiêu thụ baking soda sẽ làm tăng tính kiềm của máu và làm giảm lượng axit uric.

Theo Kidney Atlas, liều lượng khuyến cáo của những người ủng hộ baking soda có thể giúp giảm axit uric là ½ thìa cà phê baking soda hòa tan trong nước, tối đa 8 lần mỗi ngày. Họ cũng khuyên những người bị huyết áp cao hoặc những người theo dõi lượng muối nạp vào nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thử phương pháp này.

Hiện nay có rất ít nghiên cứu lâm sàng cho thấy baking soda có thể làm giảm mức axit uric trong máu đủ để tác động đến bệnh gút. Tuy nhiên, baking soda có thể làm giảm độ axit của dạ dày. Đại học bang Michigan cho rằng baking soda có thể có hiệu quả đối với chứng khó tiêu và nhanh chóng phân hủy trong dạ dày thành carbon dioxide và nước nên ít ảnh hưởng đến độ axit của máu.

Sử dụng baking soda để giảm axit uric máu do Tết ăn nhiều thịt cá có được không? - Ảnh 1.

Nhiều người cho rằng baking soda có thể giúp giảm axit uric trong máu nhưng các nghiên cứu còn hạn chế (Ảnh: ST)

Đọc thêm:

Cần lưu ý gì để ăn gan động vật đúng cách, không gây béo phì hay tăng acid uric?

Bị gout cần làm gì để khỏe mạnh trong mùa tiệc tùng cuối năm?

- Một số công dụng của baking soda

Uống baking soda có thể đem lại một số lợi ích sức khoẻ như:

+ Hỗ trợ tiêu hoá vì baking soda và nước có thể tạo ra môi trường ít axit hơn trong đường tiêu hóa. Bản chất kiềm của baking soda có thể giúp trung hòa lượng axit dư thừa trong dạ dày và cân bằng độ pH của dạ dày, từ đó giúp giảm chứng ợ nóng hoặc trào ngược.

+ Cải thiện sức bền cơ bắp vì tính kiềm có thể có thể giúp đệm sự tích tụ axit lactic trong quá trình luyện tập cường độ cao.

+ Cải thiện sức khoẻ răng miệng vì có thể trung hòa độ axit trong miệng và giúp kiểm soát mảng bám và viêm nướu.

- Cách sử dụng baking soda để giảm axit uric

Để sử dụng baking soda nhằm giảm axit uric trong cơ thể, bạn có thể làm theo các bước sau:

+ Pha từ 1/4 đến 1/2 muỗng cà phê baking soda với khoảng 200 ml nước. Lưu ý không vượt quá liều lượng này.

+ Hòa tan baking soda trong nước hoàn toàn trước khi uống.

+ Uống dung dịch này hàng ngày, nhưng không nên dùng quá 2 lần trong một ngày và không dùng liên tục trong thời gian dài.

+ Nên uống sau bữa ăn để tránh các vấn đề về tiêu hóa có thể xảy ra.

- Lưu ý khi sử dụng baking soda

+ Không nên tiêu thụ nhiều hơn 4 muỗng cà phê baking soda mỗi ngày. Sử dụng baking soda với liều lượng nhỏ có thể an toàn, nhưng nếu dùng với liều lượng cao có thể gây đau bụng, buồn nôn hoặc nôn mửa, tiêu chảy, co giật, mất nước, suy thận.

+ Những người bị huyết áp cao hoặc những người cần hạn chế muối nên thận trọng khi sử dụng baking soda.

+ Không nên uống baking soda khi bụng rỗng, có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa.

+ Không sử dụng baking soda liên tục trong thời gian dài mà không có sự giám sát của bác sĩ.

+ Khi mua baking soda, chọn loại baking soda dành cho mục đích tiêu dùng, không chứa tạp chất hay phụ gia, có nguồn gốc rõ ràng, không có dấu hiệu của việc đã bị ẩm mốc, vón cục hoặc có mùi lạ.

2. Một số biện pháp tại nhà khác giúp giảm axit uric trong máu

Như đã nói, các nghiên cứu khoa học chưa thấy baking soda thực sự có hiệu quả trong việc giảm axit uric trong máu. Bạn có thể áp dụng thêm các biện pháp khác để giảm chỉ số axit uric hiệu quả hơn:

- Hạn chế thực phẩm giàu purin

Purin là hợp chất có trong một số loại thực phẩm tự nhiên. Khi cơ thể phân hủy chất này sẽ tạo ra axit uric. Quá trình chuyển hóa thực phẩm giàu purin gây ra sản xuất axit uric dư thừa, có thể dẫn đến bệnh gút.

Những thực phẩm có hàm lượng purin cao như hải sản, sữa, thịt đỏ, thịt nội tạng, đồ uống có đường, rượu. Thay vào đó, các bạn có thể ăn những thực phẩm ít purin hơn như sữa ít béo hoặc không béo, các loại hạt, trái cây và rau củ.

- Duy trì cân nặng ở mức vừa phải

Duy trì cân nặng ở mức vừa phải có thể giúp hạ thấp nồng độ axit uric trong máu và cải thiện sức khỏe tổng thể. Mọi người nên có chế độ ăn uống và luyện tập bền vững như ăn uống các thực phẩm lành mạnh và khẩu phần ăn vừa đủ, tập thể dục đều đặn, ngủ đủ giấc.

Sử dụng baking soda để giảm axit uric máu do Tết ăn nhiều thịt cá có được không? - Ảnh 2.

Những người có chỉ số axit uric cao nên hạn chế ăn những thực phẩm giàu purin (Ảnh: ST)

- Ăn những thực phẩm giàu vitamin C

Theo một bài đánh giá cho thấy mối liên hệ tích cực giữa lượng vitamin C hấp thụ và nồng độ axit uric trong máu. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng nào cho thấy vitamin C có thể ngăn ngừa hoặc làm giảm các cơn gút.

Mặc dù vậy, những thực phẩm giàu vitamin C cũng rất tốt cho sức khoẻ tổng thể. Bạn có thể bổ sung trái cây họ cam quýt, ổi, ớt chuông,... vào chế độ ăn uống một cách thường xuyên.

- Tăng chất xơ trong chế độ ăn uống

Chế độ ăn nhiều chất xơ có thể giúp giảm mức axit uric trong máu. Mọi người có thể tìm thấy chất xơ trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm: ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau củ.

- Uống nhiều nước

Uống nhiều nước giúp thận đào thải axit uric nhanh hơn. Thận lọc khoảng 70% axit uric trong cơ thể bạn. Uống đủ nước có thể giúp hỗ trợ thận và có thể làm giảm nguy cơ sỏi thận do axit uric. Bạn nên uống khoảng 1,5-2 lít nước mỗi ngày, tuỳ vào tình trạng sức khoẻ và hoạt động thể chất của bạn. Ngoài nước lọc, bạn có thể kết hợp thêm việc uống nước ép, sinh tố, ăn canh,...

3. Một số lời khuyên khi ăn Tết để tránh làm tăng axit uric

Để có một dịp lễ Tết lành mạnh và khoẻ mạnh, bạn nên:

- Hạn chế ăn quá nhiều thịt, cá mà thay vào đó nên ăn nhiều loại thực phẩm như thịt, trứng, cá, trái cây, các loại hạt và rau củ quả.

- Hạn chế uống bia rượu hoặc các loại đồ uống có ga bằng các loại đồ uống lành mạnh như nước lọc, nước ép, kombucha,...

- Tập thể dục đều đặn và tham gia các hoạt động thể chất nhiều hơn, đặc biệt trong dịp Tết mọi người thường xuyên ngồi và nằm để "tận hưởng" thời gian nghỉ ngơi.

- Tránh ăn quá nhiều các loại thực phẩm có lượng đường cao trong ngày lễ Tết như bánh kẹo, nước ngọt

Kết luận lại, sử dụng baking soda để giảm axit uric trong máu là phương pháp chưa được khoa học công nhận. Mặc dù vậy, uống baking soda vẫn có những lợi ích sức khoẻ nhất định. Quan trọng là không lạm dụng và sử dụng với lượng vừa đủ thì sẽ không gây hại cho sức khoẻ.

Nguồn tham khảo:

1. Baking Soda for Gout: Is It Effective?

2. Can baking soda treat a gout flare?

3. How to lower uric acid levels naturally and manage gout


Tác giả: Vân Anh