Người mắc bệnh sốt xuất huyết nên ăn gì để mau khỏi bệnh? Câu hỏi được rất nhiều người quan tâm trong thời gian dịch sốt xuất huyết đang bùng phát.
Sốt xuất huyết là bệnh nhiễm trùng do virus Dengue có trong muỗi vằn gây ra. Muỗi vằn thường gặp rất nhiều ở các nước nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Nhất là vào mùa mưa, đây là thời điểm dịch bệnh dễ bùng phát, vì muỗi sẽ sinh sản rất nhanh ở nơi có nhiều nước đọng, môi trường ẩm ướt tạo điều kiện cho muỗi phát triển.
Khi nhiễm virus Dengue này, cơ thể sẽ sốt đột ngột lên tới 39-40 độ C, khiến người bệnh suy nhược cơ thể, tình trạng mất nước nhanh thường gặp rất nhiều ở bệnh nhân sốt xuất huyết. Vì vậy trong thời gian mang bệnh, cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, để tăng cường sức đề kháng trong cơ thể, cũng như kết hợp với chỉ định của bác sĩ, người bệnh sẽ mau chóng khỏi bệnh hơn.
Phần lớn bệnh nhân mắc sốt xuất huyết thường tự khỏi sau 2 tuần, kể từ ngày mắc bệnh. Đó là những bệnh nhân có sức đề kháng tốt.
Tuy nhiên không được chủ quan trong thời gian mang bệnh, khi có một số triệu chứng đi kèm với sốt như: xuất huyết dưới da, đại tiện ra máu, chảy máu chân răng, chảy máu cam, xuất huyết niêm mạc,...cần được cấp cứu ngay. Đặc biệt người mắc bệnh nặng, có nguy cơ giảm tiểu cầu nhanh chóng, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở người sốt xuất huyết.
Bệnh nhân sốt xuất huyết nên ăn gì hay kiêng gì? Dưới đây là một số lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho người bị sốt xuất huyết:
Cơ thể bệnh nhân sốt xuất huyết, bị mất nước nhiều và nhanh. Bởi vậy, cần bù lại lượng nước đã mất, dù cơ thể mệt mỏi, có cảm giác chán ăn, nhưng việc uống nước thì không được bỏ qua, mỗi ngày bệnh nhân sốt xuất huyết vẫn cần bổ sung 2 lít nước.
Cần uống thêm điện giải như Oresol, tuy nhiên khi sử dụng thuốc bù điện giải, cần chú ý đến liều lượng khi pha thuốc. Có vậy thì điện giải mới bù hiệu quả.
Vitamin C có chứa rất nhiều trong: cam, chanh, quýt, bưởi, ổi, táo,... loại vitamin này giúp cơ thể tăng sức đề kháng và tăng sự bền vững thành mạch từ đó làm giảm tình trạng xuất huyết, giãn vỡ mạch máu,...
Ngoài ra mỗi loại quả trên lại có công dụng cực kì tốt với cơ thể: cam có chứa nhiều vitamin tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể hồi phục nhanh chóng; chanh giúp cơ thể thanh lọc, giải độc; bưởi nhiều viatamin C và B1 tốt cho hệ tiêu hóa và bài trừ độc tố;quả kiwi tăng lượng tiểu cầuvà chất điện giải trong cơ thể;....
Người sốt xuất huyết thường bị giảm cân, suy nhược cơ thể sau quá trình mang bệnh vì vậy cần được bổ sung các thực phẩm giàu vitamin, giàu đạm từ thịt, trứng, sữa,..
Sốt xuất huyết nên ăn gì? Khi mắc bệnh này thì cần nhớ ngay tới ngũ cốc, trong ngũ cốc chứa nhiều calories, chứa nhiều vitamin, thích hợp làm bữa sáng. Cung cấp nhanh chóng các loại vitamin cần thiết, nhanh chóng cho cơ thể. Giá trị dinh dưỡng và chất xơ có trong ngũ cốc, giúp người bệnh mau bình phục.
Nên ăn súp, súp không chỉ bổ sung nhiều dinh dưỡng, mà cực kì dễ ăn, hợp với khẩu vị của nhiều người, tốt cho tiêu hóa, súp làm giảm các triệu chứng của sốt xuất huyết.
Trong thời gian mang bệnh, người sốt xuất huyết tuyệt đối không nên sử dụng chất kích thích như rượu bia, cà phê, thuốc lá, không ăn đồ cay nóng, không uống nước ngọt, mật ong. Không ăn trứng gà, bởi ăn trứng sẽ tạo ra một lượng nhiệt lớn, không tốt cho cơ thể người bị sốt.
Hy vọng bài viết trên đã trả lời cho bạn đọc được câu hỏi: Sốt xuất huyết nên ăn gì? Hãy chia sẻ để bạn bè người thân cùng biết bạn nhé!