Sốt virus hay còn gọi là sốt siêu vi là một căn bệnh dễ mắc phải vào thời điểm giao mùa. Bệnh thường do nhiều loại virus gây ra, trong đó phổ biến nhất là virus đường hô hấp. Nguyên nhân của bệnh là do thời tiết thay đổi thất thường tạo điều kiện cho các loại virus phát triển.
Ngoài ra, sốt virus cũng là một bệnh dễ lây từ người này sang người khác qua đường hô hấp, tiêu hóa. Vì thế, khi bị sốt do virus, người bệnh nên hạn chế tiếp xúc với người khác và không dùng chung chén, thìa, đĩa với người khỏe mạnh.
Chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng là rất quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh và tăng khả năng phục hồi. Trong đó, người bệnh cần lưu ý bổ sung các vitamin từ hoa quả, có chế độ lao động và nghỉ ngơi hợp lý. Tuy nhiên, 7 loại thực phẩm dưới đây người bị sốt virus không nên ăn nếu muốn nhanh khỏi bệnh.
Trong trứng gà có nhiều có albumin và ovoglobumin. Đây là loại protein hoàn toàn nên có thể được cơ thể hấp thu tới 99,7%. Tuy nhiên, việc hấp thụ các chất này sẽ sản sinh ra rất nhiều nhiệt lượng khiến thân nhiệt tăng cao.
Những người bị sốt virus nếu ăn trứng sẽ làm cho nhiệt độ cơ thể tăng lên và không thoát ra ngoài được khiến cơn sốt càng cao. Vì vậy, khi bị sốt virus không nên ăn trứng và nên hạn chế ăn những thức ăn có chứa nhiều protein.
Cũng là một loại thuốc bổ cho cơ thể, tuy nhiên người bị sốt virus không nên ăn mật ong. Khi vào cơ thể, mật ong cũng sản sinh nhiệt lượng khiến nhiệt độ dễ dàng tăng cao. Hơn nữa ăn mật ong khi bị sốt virus còn có thể dễ dàng gây các bệnh khác do sức đề kháng của cơ thể đang yếu.
Trà cũng là một loại thực phẩm mà người bị sốt virus không nên ăn, uống do trong trà có chất tanin sẽ khiến cho nhiệt độ cơ thể tăng lên. Uống nhiều trà hoặc uống trà quá đậm đặc đều gây kích thích tới não, làm tăng huyết áp từ đó dẫn đến tăng thêm nhiệt độ cơ thể người bệnh.
Bên cạnh đó, nếu bệnh nhân đang sốt mà uống trà sẽ làm giảm hoặc làm mất hẳn tác dụng của thuốc hạ sốt.
Uống rượu, bia và sử dụng các chất kích thích sẽ khiến cơ thể thêm mệt mỏi và lâu khỏi bệnh. Các chất này là nguyên nhân gây nên khó ngủ, mất ngủ, ngủ không ngon. Đặc biệt là khi bị sốt, cơ thể rất cần nghỉ ngơi để hồi phục sức khỏe, nếu uống rượu bia, các chất kích thích trong thời gian này sẽ khiến cho hệ miễn dịch hoạt động kém đi, cơ thể mệt mỏi.
Khi bị sốt virus, nếu uống quá nhiều nước đá hoặc nước lạnh sẽ khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên, cơn sốt trở nên cao hơn. Ngoài ra khi bị sốt virus, chức năng của đường tiêu hóa cũng sẽ bị giảm sút, việc uống nước quá lạnh lúc này cũng sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe.
Các thực phẩm cay như ớt, hạt tiêu,... cũng là loại thực phẩm mà người bị sốt virus không nên ăn. Khi bị sốt, sự trao đổi chất của cơ thể sẽ hoạt động mạnh hơn, các loại thực phẩm có vị cay nóng như gừng, ớt, hạt tiêu... sẽ sản xuất ra nhiều nhiệt lượng trong cơ thể. Điều này có thể làm bệnh nặng thêm và ảnh hưởng đến sự hồi phục của bệnh nhân bị sốt virus.
Khi bị sốt virus, hệ tiêu hóa của người bệnh bị ảnh hưởng không nhỏ. Trong khi đó các loại thực phẩm như thịt màu đỏ, cá, tôm, cua, sò, hến và các loại thịt khác có chứa hàm lượng cholesterol cao sẽ gây khó tiêu. Chính vì vậy, bệnh nhân bị sốt virus không nên ăn các loại thực phẩm này.