Sốt siêu vi lây qua đường nào?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Sốt siêu vi lây qua đường nào?
Sốt siêu vi hay còn gọi là sốt virus là loai bệnh thường gặp vào thời điểm giao mùa. Bệnh do virus gây ra, vì thế mà thắc mắc liên quan tới sốt siêu vi có lây không hay sốt siêu vi lây qua đường nào rất hay được tìm kiếm.

Trước khi tìm hiểu sốt siêu vi lây qua đường nào hãy cùng hiểu khái quát về sốt siêu vi.

Sốt siêu vi(sốt virus) là tình trạng mà cơ thể bị sốt cao do mắc phải các loại virus hay siêu vi trùng khác nhau. Đối tượng thường mắc bệnh là trẻ em và người cao tuổi do nhóm người này hệ miễn dịch yếu hơn những người khác.

Virus so với vi khuẩn có kích thước nhỏ hơn rất nhiều. Vì virus không thể sống lâu được ở môi trường bên ngoài cho nên chúng phải xâm nhập vào cơ thể động vật, con người để phát triển, sinh sản cũng như gây bệnh.

Các loại virus gây ra tình trạng sốt siêu vi bao gồm: virus Rhinovirus, Adenovirus, Coronavirus, Enterovirus, Virus cúm,... Tùy theo từng loại virus mà bạn bị nhiễm sẽ gây ra các bệnh khác nhau. Mặc dù vậy cũng có nhiều trường hợp virus khác nhau nhưng gây ra triệu chứng bệnh giống nhau.

Giao mùa là thời điểm mà dễ mắc phải bệnh sốt siêu vi nhất do thời tiết thay đổi đột ngột tạo điều kiện cho virus phát triển và gây bệnh mạnh mẽ. Nếu được điều trị đúng cách và tích cực, bệnh sẽ không nguy hiểm và khỏi trong 7-10 ngày. Tuy nhiên vì diễn biến của bệnh khá nhanh nên bạn cũng không nên chủ quan, cần chú ý theo dõi tình hình để có hướng điều trị hợp lý.

Vậy sốt siêu vi có lây không và sốt siêu vi lây qua đường nào? Đây là câu hỏi có lẽ nhiều người thắc mắc, hãy cùng theo dõi tiếp nhé.

1. Sốt siêu vi có lây không?

Thực tế sốt siêu vi có lây từ người sang người. Vậy nên khi bị bệnh, người lớn nên tránh tiếp xúc với trẻ em, trẻ sơ sinh, trẻ em thì nên được bố mẹ chăm sóc, cho nghỉ học, hạn chế đến những nơi đông người để tránh bệnh lây lan.

2. Sốt siêu vi lây qua đường nào?

- Bệnh sốt siêu vi chủ yếu lây qua đường hô hấpđường tiêu hóa qua hoạt động giao tiếp, ăn uống hay tiếp xúc trực tiếp với dịch mũi, nước bọt của người bệnh. Đa phần khi chúng ta nói chuyện, hắt hơi, ho, sổ mũi sẽ dẫn đến lây bệnh qua dịch tiết được bắn ra. Đó cũng là nguyên nhân khiến virus lây lan nhanh mà bùng phát dịch một cách nhanh chóng, nguy hiểm.

- Bệnh cũng có thể lây truyền qua việc bạn dùng những vật dụng nơi công cộng như nắm cửa, tay vị cầu thang hoặc cầm nắm đồ chơi (đối với trẻ em). Những vật dụng này có thể dính dịch tiết chứa virus gây bệnh, khi bạn vô tình chạm phải có thể là nguyên nhân gây bệnh.

- Một số trường hợp khác có thể lây bệnh qua đường máu thông qua truyền máu, tiêm chích hay quan hệ tình dục cũng như từ mẹ sang con trong lúc sinh.

Qua những thông tin này vậy là bạn đã biết được sốt siêu vi lây qua đường nào rồi đấy. Nhớ chú ý để tránh lây bệnh.

3. Biện pháp phòng ngừa sốt siêu vi

Dù đã biết sốt siêu vi lây qua đường nào nhưng chúng ta cũng thể kiểm soát hết được bệnh, vậy nên cũng cần có những biện pháp phòng tránh các virus xâm nhập vào cơ thể, cụ thể như sau:

- Có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, khoa học để nâng cao sức đề kháng, tăng cường khả năng miễn dịch.

- Luôn thường xuyên vệ sinh nhà cửa cũng như môi trường xung quanh sạch sẽ, thoáng mát, tránh sự phát triển của virus gây bệnh.

- Giữ vệ sinh cá nhân, chú ý rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh

- Hạn chế để trẻ em cho đồ chơi vào miệng

- Hạn chế tiếp xúc với người đang bị bệnh, không đến những nơi đông người nếu không cần thiết

- Khi hắt hơi, ho, sổ mũi nên che tay ở miệng hoặc dùng khăn giấy (người lớn cũng nên hướng dẫn trẻ làm những điều này)

Bài viết làm rõ hơn những điều cần biết về sốt siêu vi, sốt siêu vi có lây không và sốt siêu vi lây qua đường nào để có biện pháp phòng tránh đúng cách. Bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh nên hãy chú ý đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh và nên gặp bác sĩ khi cần thiết.


Tác giả: Lan Anh