Sốt siêu vi có lây không? Cách hoạt động của virus gây sốt siêu vi

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Sốt siêu vi có lây không? Cách hoạt động của virus gây sốt siêu vi
Sốt siêu vi có lây không là câu hỏi mà có lẽ rất nhiều người đang thắc mắc. Biết được sốt siêu vi có lây hay không sẽ giúp bạn có cách phòng tránh cũng như điều trị đúng cách.

Sốt siêu vi hay còn gọi là sốt virus là tình trạng sốt do nhiễm phải các loại virus (siêu vi trùng) khác nhau. Đây là một loại bệnh cấp tính, thường gặp ở trẻ em và người lớn tuổi do hệ miễn dịch yếu.

Các loại virus gây ra tình trạng sốt siêu vi bao gồm: virus Rhinovirus, Adenovirus, Coronavirus, Enterovirus, Virus cúm,... Giao mùa là thời điểm mà dễ mắc phải bệnh sốt siêu vi nhất do thời tiết thay đổi đột ngột tạo điều kiện cho virus phát triển và gây bệnh mạnh mẽ. Nếu được điều trị đúng cách và tích cực, bệnh sẽ không nguy hiểm và khỏi trong 7-10 ngày.

Tuy nhiên vì diễn biến của bệnh khá nhanh nên bạn cũng không nên chủ quan, cần chú ý theo dõi tình hình để có hướng điều trị hợp lý.

Vậy "sốt siêu vi có lây không?", "khả năng lây lan của sốt siêu vi như thế nào?"..

1. Sốt siêu vi có lây không?

Trước khi biết được sốt siêu vi có lây không thì phải hiểu được nguyên nhân gây ra bệnh sốt siêu vi. Theo như nghiên cứu, có 4 đường lây virus chủ yếu sau:

- Hô hấp: Nếu ai đó bị nhiễm virus, khi hắt hơi hoặc ho gần bạn, bạn có thể hít vào những giọt chứa virus. Ví dụ về nhiễm virus do hít phải bao gồm cúm hoặc cảm lạnh thông thường.

- Ăn uống:  Trên thực tế, thực phẩm và đồ uống bạn sử dụng có thể bị nhiễm virus. Nếu bạn ăn chúng, bạn có thể bị nhiễm trùng. Ví dụ về nhiễm virus do ăn phải bao gồm norovirus và enterovirus.

- Bị cắn: Côn trùng và các động vật khác có thể chứa virus. Nếu chẳng may bạn bị chúng cắn, bạn có thể bị nhiễm trùng. Ví dụ về nhiễm virus do vết cắn bao gồm sốt xuất huyết và bệnh dại .

- Dịch cơ thể: Trao đổi chất lỏng cơ thể với người bị nhiễm virus có thể truyền bệnh. Ví dụ về loại nhiễm virus này bao gồm viêm gan B và HIV .

Khi bạn tiếp xúc với các vật dụng nơi công cộng như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang hay đồ chơi của trẻ em,... có thể sẽ gặp phải virus gây bệnh, lây gián tiếp vào cơ thể chúng ta. Nguyên nhân do dịch tiết của người bệnh còn sót lại trên đồ vật họ chạm vào.

Vậy nên câu trả lời cho câu hỏi "sốt siêu vi có lây không" là "có".  Virus gây bệnh sốt siêu vi có thể lây qua nhiều đường khác nhau, ảnh hưởng đến sức khỏe. Hay nói cách khác, vấn đề sốt thì không thể lây nhưng virus gây ra sốt thì có lây truyền từ người này qua người khác.

2. Cách hoạt động của virus gây sốt

Những virus khác nhau sẽ có cơ chế gây bệnh khác nhau ở vật chủ. ở cấp độ tế bào thì cơ chế hoạt động của virus chủ yếu là tiêu bào - hay còn gọi là sự mở tan và gây chết tế bào đó. Đối với các vật chủ đa bào nếu như có đủ một số lượng tế bào chết nhất định thì cơ thể lúc này sẽ sinh ra phản ứng.

Mặc dù vật thì virus cũng có thể gây ra sự gián đoạn của sự cân bằng nội môi khỏe mạnh và hậu quả là gây ra bệnh tật hoặc vô hại.

Lấy ví dụ về cơ chế gây bệnh của virus Herpes đơn dạng - đây là virus gây ra mụn rộp sinh dục, rộp môi. Virus này bình thường có thể duy trì trạng thái ngủ trong cơ thể. Đây là một đặc tính của nhóm virus herpes, bao gồm virus Epstein-Barr, virus này gây ra bệnh sốt tuyến, và virus varicella zoster, loại gây ra bệnh thủy đậu hay zona thần kinh.

Một số loại virus có thể gây ra sự nhiễm bệnh mãn tính hoặc suốt đời, khi mà virus tiếp tục nhân lên trong cơ thể bất kể có những cơ chế phòng ngự của vật chủ. Điều này rất phổ biến với bệnh do virus gây bệnh viêm gan B và viêm gan C. 

Những người bị nhiễm bệnh mãn tính gọi là những người mang (carrier), do họ đóng vai trò một nguồn dự trữ loại virus xâm nhiễm. Ở những quần thể có tỷ lệ người mang cao, căn bệnh được coi là có tính địa phương. Xem thêm tại đây.


Tác giả: Lan Anh