Thực tế không chỉ người Việt mà đa số mọi người đều khá chủ quan đối với sức khỏe của mình. Mọi người thường tự ý mua thuốc kháng sinh về uống khi có các triệu chứng bệnh cảm cúm. Hiện nay, do dịch bệnh corona diễn ra phức tạp, tổ chức Y tế cho biết kháng sinh không thể làm giảm triệu chứng và càng không có khả năng chữa bệnh nếu chẳng may bạn nhiễm virus Covid-19.
Chưa kể đến việc sử dụng kháng sinh sai liều lượng dẫn đến nhiều tác động xấu đến cơ thể, sức khỏe như việc 'nhờn thuốc'. Bản thân mỗi người cần cẩn trọng khi sử dụng kháng sinh đối với cơ thể.
Tìm hiểu thêm cẩm nang phòng tránh dịch bệnh COVID-19 tại Đây!
Theo thông tin từ Booj Y tế, vắc xin ngăn ngừa hay phòng virus Covid-19 chưa có, càng chưa có thuốc đặc trị hữu hiệu. Việc có thể phòng tránh bệnh chính là tăng cường sức khỏe. Nguyên nhân do phương pháp cứu chữa hiện nay được đưa ra đều dựa trên việc giảm thiểu tác động của bệnh đối với người bệnh và có thể giúp người bệnh phục hồi dựa vào chính sức đề kháng của bản thân.
Vitamin C chính là một chất dinh dưỡng tốt, có tác động tích cực trong việc làm tăng cường hệ miễn dịch bởi dưỡng chất này có thể làm tăng việc sản sinh bạch cầu trong máu. Khi muốn cơ thể tăng cường sức đề kháng thì bạn cần lựa chọn các loại thực phẩm hữu ích trong việc giúp cơ thể thực hiện điều này như: các loại quả có múi cam, quýt, chanh, các loại quả chứa nhiều vitamin C như ổi, đu đủ, xoài, ớt chuông đỏ hay rau cải xanh,...
Đối với những người có sức đề kháng yếu, cổ họng yếu thì cần bổ sung nước cho cơ thể. Nếu bình thường bạn dễ mắc cảm lạnh hay đau họng là chuyện không quá đáng lo ngại. Tuy nhiên, trong mùa dịch bệnh đang lây lan nhanh chóng trên toàn cầu thì bản thân bạn cần phải biết cách bảo vệ và kiểm tra sức khỏe của bản thân.
Uống đủ nước mỗi ngày và uống nước ấm để bảo vệ cổ họng bạn. Ngoài ra, có thể uống các loại thức uống có tính khử trùng cao và thường xuyên súc miệng bằng nước muối.
Thói quen lười biếng mọi ngày cần được khắc phục đặc biệt trong mùa dịch bệnh. Bạn cần đảm bảo bảo vệ bản thân an toàn, tránh lây nhiễm virus từ bên ngoài. Do đó, nấu cơm từ nhà hay ăn cơm tại nhà là một lựa chọn hợp lý vào lức này.
Ăn uống thế nào là đúng để tăng cường sức đề kháng bằng cách trả lời câu hỏi dưới đây!
Các địa điểm, cuộc vui và hàng quán tại nơi đông người cần được hạn chế tối đa. Hàng quán không chỉ tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm bệnh cao mà còn không hợp vệ sinh dễ khiến sức đề kháng của bạn suy yếu và làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus cao hơn.
Ngoài ra, hạn chế các loại thực phẩm không có lợi cho sức khỏe, làm hại sức đề kháng như đồ ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ. Bổ sung nhiều rau củ, quả trong các bữa ăn.
Lưu ý, cần lựa chọn kỹ càng các nguyên liệu nấu ăn để đảm bảo cho sức khỏe.
Bên cạnh việc thực hiện ăn uống khoa học, nâng cao sức đề kháng thì cũng cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa mà Tổ chức Y tế thế giới, Bộ Y tế đã khuyến cáo. Tuyệt đối không chủ quan để bảo vệ bản thân mình.