Sinh mổ lần 3 và những điều các mẹ cần biết

Sinh mổ lần 3 và những điều các mẹ cần biết
Sinh mổ là cuộc phẫu thuật lớn phía bụng dưới và tử cung của người mẹ để lấy em bé ra. Quá trình lành sẹo mổ lấy thai còn phụ thuộc vào sức khỏe của người phụ nữ. Đối với sinh mổ lần 3 sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe người mẹ.

1. Sinh mổ lần 3 nên mổ lấy thai vào tuần thứ mấy?

Đối với các mẹ muốn mổ lấy thai vào tuần thứ 3 thì nên có sự tư vấn cặn kẽ của bác sĩ chuyên khoa sản và lưu ý đến khoảng cách giữa các lần mà mẹ mang thai sinh mổ từ 3 đến 5 năm, khi đó cơ thể của người mẹ mới được hồi phục hoàn toàn để chuẩn bị có thể hoàn thành thai kỳ một cách tốt nhất.

Thông thường, ở trường hợp sinh mổ lần 3, bác sĩ sẽ chỉ định mổ lấy thai mà không cần chờ đợi các dấu hiệu khác vì cơ thể người mẹ lúc này rất dễ gặp phải nguy cơ bị tổn thương không mong muốn nếu sinh thường.

Quá trình tiến hành mổ thai lúc này cần được thực hiện vô cùng cẩn thận và được theo sát mọi diễn tiến của cơ thể để đảm bảo quá trình chuyển dạ an toàn cho cả mẹ và bé.

Xác định thai trưởng thành đồng nghĩa với việc thai đạt từ 38 đến 39 tuần tuổi, lúc này bác sĩ sẽ tiến hành mổ lấy thai, đề phòng trường hợp thai nhi có thể gặp các biến chứng của non tháng như suy hô hấp, mắc bệnh màng trong, trừ khi mẹ có dấu hiệu chuyển dạ trước thời điểm này.

Nếu sinh mổ lần 3 thì mẹ nên đi khám thai sớm hơn khi thai được 37,5 tuần để nhận theo dõi và tư vấn cũng như chuẩn bị tâm lý sẵn cho cuộc mổ lấy thai tốt hơn.

Trừ những trường hợp mẹ sinh non thì khi thai kỳ đủ 38 đến 39 tuần tuổi bác sĩ sẽ tiến hành mổ lấy thai.

Sinh mổ lần 3 và những điều các mẹ cần biết - Ảnh 2.

Sinh mổ lần 3 mẹ cần theo dõi, kiểm tra tình trạng sức khỏe thường xuyên để chuẩn bị cho quá trình phẫu thuật mổ lấy thai diễn ra thuận lợi - Ảnh Internet

2. Mổ đẻ lần 3 có nguy hiểm không?

Thực tế, những lần về sau khi sinh mổ thì các mẹ càng gặp phải nhiều rủi ro hơn, mức độ rủi ro cũng nặng nề hơn. Đối với trường hợp mẹ sinh mổ lần 3 có nguy hiểm không thì câu trả lời là có, người mẹ sẽ gặp phải những nguy hiểm sau:

- Mẹ có thể bị nứt, vỡ tử cung. Đây là một trong những rủi ro nguy hiểm nhất trong lần sinh mổ lần 3 của mẹ. Do 2 lần sinh trước ở trên cổ tử cung của người mẹ đã có một vết sẹo mổ lấy thai, đây là nơi mà các cơ tử cung trở nên yếu nhất nên khi tử cung co thắt thì vết sẹo mổ lấy thai có nguy cơ bị bục và nứt ra dẫn tới tình trạng vỡ tử cung và gây đe dọa trực tiếp tớ tính mạng của cả mẹ và thai nhi.

Khi nguy cơ vết sẹo mổ lấy thai bị bục càng cao xảy ra do khoảng cách thời gian mang thai giữa lần sinh mổ thứ 2 và thứ 3 càng ngắn, thời gian dưới 18 tháng.

- Người mẹ có thể bị dính ruột, trường hợp này xảy ra khi những bà mẹ càng mổ lấy thai nhiều lần thì khả năng ruột dính vào thành bụng, bàng quang, ruột càng cao.

- Gặp bất thường về nhau thai, khi vết sẹo mổ lấy thai trên tử cung có thể làm tăng khả năng khiến mẹ gặp phải các bất thường về nhau thai như nhau thai bong non, nhau tiền đạo,... Điều này khiến các bác sĩ khi thực hiện phẫu thuật mổ lấy thai lần 3 cần xử trí các bất thường một cách khéo léo. Trong đó đặc biệt là nhau cài răng lược, đây là một biến chứng cực kỳ nguy hiểm có thể gây ảnh hưởng tới các cơ quan xung quanh tử cung, bàng quang, ruột,... dễ dẫn đến biến chứng băng huyết sau sinh, cắt bỏ tử cung nguy hiểm cho người mẹ.

- Người mẹ có thể bị nhiễm trùng, nguy cơ nhiễm trùng khi sinh mổ lần 3 cao hơn do nguy cơ nhiễm trùng vết mổ lấy thai ở tử cung, trên thành bụng và thậm chí là gần bàng quang nên thời gian nằm viện điều trị kéo dài.

Sinh mổ lần 3 và những điều các mẹ cần biết - Ảnh 3.

Sinh mổ lần 3 có nguy hiểm không? - Ảnh Internet

- Sinh mổ lần 3 khiến người mẹ có khả năng phục hồi chậm, do đã sinh mổ 2 lần trước nên trong lần sinh mổ 3 này cơ thể người mẹ sẽ yếu hơn, vì thế khả năng hồi phục sẽ chậm hơn và khả năng chịu đựng nhiều đau đớn cũng kém hơn trước kia.

Chưa kể trong quá trình mang thai, chuyển dạ người mẹ đều phải sử dụng thêm thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau cũng sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình sản xuất sữa của cơ thể.

3. Kinh nghiệm mổ đẻ lần 3 và những lưu ý cần biết

Khi khoảng cách giữa 2 lần mổ lấy thai liên tiếp cần đạt từ 3 đến 5 năm, trong khoảng thời gian này đủ dài để khiến vết sẹo mổ lấy thai được liền lại. Điều này sẽ làm hạn chế nguy cơ nứt, bục vết mổ khi bụng bầu to hơn, làm giảm bất thường về nhau thai.

Nên lựa chọn thời gian chỉ định để mổ lấy thai sớm từ tuần 37 đến tuần 38,5. Khi sinh mổ lần 3 thì không nên chờ vỡ ối, càng không nên đợi đến ngày cận dự sinh và tốt nhất khi thai được 37 - 38,5 tuần thì nên nhờ bác sĩ can thiệp chỉ định mổ lấy thai sớm vì điều này sẽ làm giảm các nguy cơ gặp phải những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Các mẹ cần lưu ý thời gian nghỉ sinh lâu hơn do hao tổn sức lực hơn hai lần trước.

Trong thời gian mang thai các mẹ cần thăm khám thai định kỳ cẩn thận, thường xuyên để phát hiện sớm và xử trí kịp thời những bất thường.

Hi vọng với những kinh nghiệm mổ đẻ lần 3 ở trên có thể giúp các mẹ an tâm hơn trong thời gian mang thai và chuẩn bị tốt sức khỏe để đẻ mổ lần 3 một cách an toàn.


Tác giả: Nắng Mai