Selen trong thực phẩm giúp phòng ngừa ung thư

Selen trong thực phẩm giúp phòng ngừa ung thư
Một số tài liệu khoa học có đề cập đến vấn đề Selen phòng ngừa ung thư. Đây là thông tin hoàn toàn chính xác.

Để sử dụng Selen phòng ngừa ung thư cần phải được sự cho phép của bác sĩ. Bởi chúng cũng kèm theo những tác dụng phụ nhất định.

1. Selen giúp phòng ngừa một số bệnh ung thư

Các nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng vi khoáng vi lượng Selen có tác dụng giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Không chỉ vậy, nó còn làm giảm các tác dụng trong điều trị ung thư bằng phương pháp hóa trị và xạ trị.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng khuyến cáo việc bổ sung selen không đem lại hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Bên cạnh đó, nếu sử dụng Selen trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư da.

Khoáng vi lượng Selen có khả năng tăng cường tác dụng chống oxy hóa. Do đó nó có thể làm thay đổi hoạt động cũng như tác dụng của phương pháp hóa trị liệu trong điều trị ung thư.

Có thể thấy, khoáng vi lượng Selen là chất cần thiết và quan trọng đối với cơ thể. Nó là thành phần không thể thiếu trong việc chống oxy hóa và hỗ trợ chức năng của tuyến giáp.

Khoáng vi lượng Selen có nhiều trong các loại thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, thịt, hải sản, gia cầm và các loại hạt khác. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng các loại thuốc bổ sung Selen được bán trên thị trường.

Nhìn chung, ngoài tác dụng phòng chống ung thư, Selen còn là chất có khả năng tăng cường chức năng miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và thấp khớp. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng cho biết, thực hư việc Selen có tác dụng ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch vẫn là chưa chắc chắc.

2. Selen giúp giảm tác dụng phụ khi điều trị ung thư

Việc Selen phòng ngừa ung thư đã được các nhà khoa học công nhận thông qua các nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng. Theo đó, các kết quả cho thấy, Selen có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Bên cạnh đó, việc bổ sung thêm khoáng vi lượng Selen cũng làm giảm các tác dụng phụ do hóa trị ở bệnh nhân ung thư buồng trứng như: rụng tóc, đau bụng hay mất cảm giác ngon miệng… Đồng thời, nó cũng làm giảm các khối phù huyết ở vùng đầu và cổ hay chứng tiêu chảy đối với bệnh nhân đang điều trị bằng phương pháp xạ trị.

3. Những lưu ý về tác dụng của Selen trong điều trị ung thư

Selen có trong các loại ngũ cốc nguyên hạt, thịt đỏ, hải sản, thịt gia cầm và các loại hạt. Selen phòng ngừa ung thư và làm giảm tác dụng phụ do các phương pháp điều trị gây ra. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không nên sử dụng các sản phẩm bổ sung Selen trong thời gian dài, bởi nó có khả năng làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư da.

Tác dụng Selen phòng ngừa ung thư đã được công nhận. Nhưng nó cũng có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Do đó, khi sử dụng Selen phòng ngừa ung thư, bạn cần lưu ý liều lượng. Không sử dụng Selen quá 1.000 μg / ngày bởi điều này có thể dẫn đến các vấn đề như yếu cơ, mệt mỏi, bệnh thần kinh ngoại biên, viêm da… Thậm chí chúng có thể gây nên mùi cơ thể khó chịu và làm chậm sự phát triển, hoại tử ở gan, rối loạn tiêu hóa, nhồi máu cơ tim….

Khi sử dụng Selen phòng ngừa ung thư, bạn nên lưu ý rằng việc bổ sung quá liều lượng cho phép có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ nguy hiểm. Do đó, tốt nhất hay tham khảo ý kiến và chỉ sử dụng khi có sự đồng ý của bác sĩ.

https://www.cancernetwork.com/integrative-oncology/selenium


Tác giả: Lê Thọ Hưng