Người bị ung thư thực quản tuyệt đối không nên ăn những loại thực phẩm này

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Người bị ung thư thực quản tuyệt đối không nên ăn những loại thực phẩm này
Bệnh nhân bị ung thư thực quản không nên ăn gì là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Thực tế cho thấy, dinh dưỡng ảnh hưởng quan trọng đến quá trình điều trị ung thư và ngay cả việc phòng tránh ung thư cũng tương tự.

Bệnh nhân ung thư thực quản không nên ăn gì? Sau khi phẫu thuật ung thư thực quản, bạn có thể gặp khó khăn trong việc ăn uống. Bạn có thể bắt đầu ăn ngay sau khi bác sĩ kết thúc điều trị hoặc cũng có thể lên đén một vài tuần tùy thuộc vào tình trạng bệnh của bạn.

Người bị ung thư thực quản thường sẽ có những chế độ dinh dưỡng riêng, trong đó đảm bảo các chất dinh dưỡng và khoáng chất cho bệnh nhân. Bệnh nhân và người nhà cũng nên lưu ý, có một số loại thực phẩm đặc biệt mà người bệnh ung thư thực quản không nên ăn.

1. Đồ ăn chứa nhiều chất béo

Đồ ăn sẵn, đồ ăn chứa nhiều chất béo từ động vật, thực phẩm nhiều dầu mỡ là nhóm thực phẩm bệnh nhân ung thư thanh quản không nên ăn.

Những thực phẩm chế biến sẵn và đã qua bảo quản trong thời gian dài như thịt xông khói, xúc xích, những loại thịt đóng hộp, đông lạnh…

2. Đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh

Người bị ung thư thực quản thường gặp những triệu chứng như khó nuốt, đau khi nuốt...chính vì vậy những thực phẩm có nhiệt độ quá cao hoặc quá lạnh sẽ gây tổn thương nghiêm trọng vùng khoang miệng, họng và thực quản của bệnh nhân. 

3. Đồ uống có ga, đồ uống có cồn

Không nên uống những loại đồ uống có ga hoặc sử dụng những chất lỏng súc miệng có chứa cồn. Đây được coi là loại đồ uống ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân ung thư. Thậm chí người khỏe mạnh cũng rất dễ bị suy yếu nếu như sử dụng nhiều đồ uống có cồn như bia rượu, các loại nước có ga.

4. Lời khuyên cho bệnh nhân ung thư thực quản

Người bệnh nên bắt đầu ăn với một chế độ ăn với những thực phẩm mềm và tăng dần mức độ lượng thức ăn lên theo tình trạng bệnh.

Dần dần có thể bắt đầu ăn thức ăn đặc lại, nhưng không nên ăn những thức ăn rắn, gây khó khăn trong việc nhai và nuốt. Đối với những thực phẩm từ thịt có thể nghiền ra cho dễ nuốt và dễ tiêu hóa hơn.

Bệnh nhân ung thư thực quản có thể bị dị ứng với đường trong sữa, gây buồn nôn hoặc tiêu chảy.. Chính vì vậy nên hạn chế các sản phẩm từ sữa, sữa đậu nành trong thời gian đầu để các triệu chứng này mất dần trong 1 vài tuần.

Ảnh 1.

Nếu bạn phẫu thuật cắt bỏ một phần của dạ dày, bạn sẽ có cảm giác rất nhanh no vì dạ dày nhỏ hơn. Nên chia nhỏ thành nhiều bữa ăn và ăn thường xuyên trong ngày để có thể đảm bảo năng lượng được cung cấp cho cơ thể. Bệnh nhân cũng nên ăn nhiều trái cây và rau xanh để giảm các triệu chứng tiêu chảy.

Ngoài ra, người bệnh nên ăn chậm hoặc có thể uống nước trong khi ăn để không bị nghẹn hoặc buồn nôn. 

Nếu bạn điều trị với xạ trị, có thể bạn sẽ cần một chế độ ăn uống nhẹ nhàng hơn. Tránh các loại thực phẩm có thể gây nghẹn hoặc cảm thấy khó nuốt, như trái cây tươi và rau quả, thịt dai hay bánh mì giòn. Nếu gặp khó khăn trong việc nuốt cần trao đổi với bác sĩ ngay để có biện pháp giải quyết sớm nhất.

Điều quan trọng là duy trì chế độ dinh dưỡng tốt và trọng lượng. Những bệnh nhân duy trì trọng lượng có thể chịu đựng được điều trị tốt hơn và tránh bị gián đoạn điều trị.

Một chế độ ăn an toàn được các bác sĩ khuyến cáo là nên ăn những thực phẩm mềm, xay nhuyễn. Bao gồm trái cây và nước rau ép, và các nguồn protein tốt như sữa, sữa bột, đậu phụ, hoặc kem để giữ chất lượng dinh dưỡng cao. Uống bổ sung chất dinh dưỡng cũng có thể được sử dụng để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể.


Tác giả: LMN