Sau tiêm vaccine Covid-19 trẻ gặp tác dụng phụ nào cần đưa tới bệnh viện gấp?

Sau tiêm vaccine Covid-19 trẻ gặp tác dụng phụ nào cần đưa tới bệnh viện gấp?
Cũng như các loại vaccine khác, vaccine Covid-19 cũng có thể gây ra các phản ứng phụ sau tiêm. Đối với trẻ tiêm vaccine Covid-19, phụ huynh cần chú ý tới các biểu hiện sau tiêm dưới đây để nhanh chóng xử lý.

Điều đầu tiên cha mẹ cần biết chính là việc trẻ gặp các phản ứng phụ sau tiêm như sốt, sưng hạch nách, mệt mỏi,... là dấu hiệu cho thấy hệ miễn dịch của trẻ đang tạo ra các kháng thể giúp chống lại sự xâm nhập của virus sau này. Các báo cáo cũng cho thấy, những phản ứng phụ sau tiêm ở trẻ sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19 là khá nhẹ và tương tự như những loại vaccine khác.

Tác dụng phụ sau tiêm vaccine Covid-19 ở trẻ kéo dài bao lâu?

Những phản ứng phụ như đau tại vùng tiêm, nhức đầu, mệt mỏi, biếng ăn, khó ngủ, quấy khóc hay biếng ăn,.. sẽ nhanh chóng biến mất sau 1 - 2 ngày. Phụ huynh không nên quá lo lắng.

Tuy nhiên sẽ có một số phản ứng nghiêm trọng sau tiêm như viêm cơ tim, sốc phản vệ,.. có thể xảy ra. Chính vì vậy trẻ sau tiêm cần phải được theo dõi cẩn thận, kiểm tra trẻ thường xuyên và phát hiện sớm những biểu hiện bất thường để đưa trẻ tới bệnh viện.

Sau tiêm vaccine Covid-19 trẻ gặp tác dụng phụ nào cần đưa tới bệnh viện gấp? - Ảnh 1.

Những phản ứng phụ như đau tại vùng tiêm, nhức đầu, mệt mỏi, biếng ăn, khó ngủ, quấy khóc hay biếng ăn,.. sẽ nhanh chóng biến mất sau 1 - 2 ngày (Ảnh: Internet)

Sau tiêm vaccine Covid-19 trẻ gặp tác dụng phụ nào cần đưa tới bệnh viện gấp?

Phó chủ tịch cấp cao của Nghiên cứu và Phát triển Lâm sàng Vaccine Pfizer, Tiến sĩ Bill Gruber, đã phân tích dữ liệu của công ty thuốc từ các thử nghiệm giai đoạn 2 và 3 tại Cuộc họp Ủy ban Tư vấn về Vaccine và Sản phẩm Sinh học Liên quan của FDA vào ngày 26 tháng 10 năm 2021.

Ông cho biết rằng có rất ít tác dụng phụ nghiêm trọng và không có trường hợp tử vong nào trong giai đoạn thử nghiệm 2 và 3 ở trẻ em từ 5–12 tuổi. Ông cũng giải thích rằng các tác dụng phụ tương tự như những gì người lớn gặp phải.

Các tác dụng phụ thường gặp nhất ở trẻ em sau liều vaccine thứ hai - các phản ứng ở liều đầu tiên ít xảy ra hơn - là mệt mỏi và nhức đầu, tương ứng với 39,4% và 28% trẻ 5-12 tuổi gặp các triệu chứng này.

Sau tiêm vaccine Covid-19 trẻ gặp tác dụng phụ nào cần đưa tới bệnh viện gấp? - Ảnh 2.

Sau tiêm vaccine Covid-19 trẻ gặp tác dụng phụ nào cần đưa tới bệnh viện gấp? (Ảnh: Internet)

Con số này so với 65,6% và 60,9% ở người lớn. Đáng chú ý là dữ liệu cho thấy trẻ bị sốt và ớn lạnh sau khi tiêm vaccine thấp hơn ở trẻ 5–12 tuổi so với nhóm từ 12–65 tuổi.

Chỉ 6,5% trẻ em từ 5–12 tuổi bị sốt sau khi tiêm chủng, so với 17,2% ở trẻ em trên 12 tuổi. Ngoài ra, chỉ 9,8% những trẻ từ 5-12 tuổi bị ớn lạnh, so với 40% của những trẻ trên 12 tuổi.

Dưới đây là một số phản ứng sau tiêm vaccine Covid-19 nguy hiểm cần nhanh chóng đưa trẻ tới sơ sở y tế:

- Trẻ sốt cao liên tục trên 38 độ mà không hạ

- Chân tay lạnh, tím tái

- Da phát ban

- Tụt huyết áp

- Co giật

- Lờ đờ, hôn mê, mất ý thức

- Đau ngực

- Hụt hơi

- Cảm giác tim đập nhanh, rối loạn nhịp tim.

Nhìn chung, các tác dụng phụ sau tiêm có thể khác nhau ở mỗi trẻ do hệ miễn dịch của trẻ hoạt động khác nhau. Cha mẹ nên cân nhắc giữa rủi ro và lợi ích khi tiêm ngừa vaccine Covid-19 cho trẻ. Nếu trẻ có tiền sử dị ứng với vaccine hay đã từng bị sốc phản vệ trước đó hoặc gặp phải các tác dụng phụ nghiêm trọng ở mũi ngừa Covid-19 lần đầu, cha mẹ cần thông báo cho nhân viên y tế để được tư vẫn kỹ lưỡng.

Trẻ có cần tiêm vaccine khác sớm hơn hoặc giãn cách mũi vaccine khác khi tiêm vaccine Covid-19 không?

Theo CDC thì trẻ có thể tiêm vaccine Covid-19 và các mũi vaccine khác trong cùng một ngày mà không cần phải tiêm sớm hơn hoặc giãn cách.

Vaccine Covid-19 có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hoặc kinh nguyệt không?

Không có bằng chứng nào cho thấy bất kì một loại vaccine nào, bao gồm cả vaccine Covid-19 có thể gây ra vấn đề về sinh sản ở cả hai giới.

Không rõ liệu việc tiêm vaccine Covid-19 hay mắc Covid-19 có gây ra những thay đổi trong kinh nguyệt hay không. Một nghiên cứu mới trên khoảng 4.000 người cho thấy rằng việc tiêm vaccine Covid-19 có liên quan đến sự thay đổi độ dài chu kỳ kinh nguyệt ít hơn một ngày đối với mỗi liều. Hãy nhớ rằng nhiều lý do có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, bao gồm nhiễm trùng, căng thẳng, các vấn đề về giấc ngủ và những thay đổi trong chế độ ăn uống hoặc tập thể dục.

Nguồn dịch:

1. A guide for parents of children aged 5 to 11 years at high risk

2. COVID-19 vaccines for kids: What you need to know

3. COVID-19 vaccines for children: What are the side effects?

 4. COVID Vaccine: What Parents Need to Know


http://suckhoehangngay.vn/NewsDetail.aspx
Tác giả: NGL