Sau sinh chưa có kinh có thai không? Giải đáp một vài vấn đề cho phụ nữ sau sinh

Sau sinh chưa có kinh có thai không? Giải đáp một vài vấn đề cho phụ nữ sau sinh
Rất nhiều phụ nữ sau sinh và có gần gũi với chồng lo lắng rằng sau sinh chưa có kinh có thai không. Bài viết dưới đây sẽ giúp giải đáp những thắc mắc này cho mẹ sau sinh.

Vấn đề tránh thai sau sinh của phụ nữ luôn là vấn đề cần được quan tâm. Đặc biệt, rất nhiều mẹ sau sinh không dám gần gũi chồng vì sợ dính bầu. Cũng không ít người cho rằng, sau sinh chưa có kinh thì không có thai nên thoải mái thả. Vậy thực chất sau sinh chưa có kinh có thai không thì không phải phụ nữ nào cũng biết.

1. Sau sinh bao lâu phụ nữ có kinh nguyệt trở lại?

Như đã biết, mang thai là quãng thời gian người phụ nữ cảm thấy thoải mái vì không gặp phải phiền phức do quá trình hành kinh gây ra. Vậy liệu sau bao lâu thì phụ nữ sau sinh sẽ có kinh trở lại?

Thực chất, không thể giải đáp chính xác tình trạng này. Do kinh nguyệt không trở lại một cách chính xác ở phụ nữ sau sinh. Đối với mỗi phụ nữ sau sinh, kỳ kinh nguyệt quay trở lại sẽ khác nhau. Tuy nhiên, cũng có một vài vấn đề cụ thể của quá trình có kinh nguyệt trở lại của phụ nữ sau sinh như sau:

- Phụ nữ cho con bú sau sinh, khó có thể xác định được chu kì kinh nguyệt quay trở lại bởi vì khi trẻ bú sữa mẹ sẽ khiến cơ thể mẹ tiết ra chất prolactin và chất này còn làm giảm khả năng rụng trứng xuống tới 1/3, đây cũng là nguyên nhân khiến mẹ cho bé bú sữa mẹ làm kéo dài thời kỳ chu kì kinh nguyệt trở lại hơn.

Sau sinh chưa có kinh có thai không? Giải đáp một vài vấn đề cho phụ nữ sau sinh - Ảnh 2.

Sau sinh chưa có kinh có thai không thì câu trả lời là có nếu bạn không sử dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục - Ảnh Internet

- Phụ nữ không cho con bú sau sinh, kỳ kinh nguyệt sẽ quay trở lại sớm nhất là 12 tuần sau khi sinh.

Tuỳ thuộc vào cơ địa của người phụ nữ, khả năng có kinh nguyệt trở lại cũng khác nhau.

- Khi cho con bú, kì kinh nguyệt có thể trở lại sau khi mẹ bầu hết sản dịch hoặc từ 2 đến 3 tháng sau khi sinh. Tuy nhiên, cũng có những mẹ sau 7 đến 8 tháng sau sinh mới có kinh nguyệt, thậm chí có mẹ có tới 10 tháng sau sinh mới có kinh trở lại. Điều này không quá đáng lo ngại, nên mẹ sau sinh có thể an tâm về tình trạng này.

Ngoài ra, cũng có nhiều phụ nữ hoàn toàn không có kinh trong thời gian cho con bú, điều này cho biết, tới khi phụ nữ sau khi ngưng cho con bú thì kì kinh nguyệt mới quay trở lại.

Cũng có trường hợp mẹ có thể có kinh trở lại sau đó lại ngưng. Tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau sinh này cũng không quá đáng lo ngại.

2. Sau sinh chưa có kinh có thai không nếu quan hệ vợ chồng?

Thực hiện quan hệ vợ chồng trở lại sau khi sinh có thể khiến phụ nữ lo lắng một vài vấn đề. Câu hỏi được đặt ra rằng sau sinh chưa có kinh có thai không khi thực hiện quan hệ vợ chồng.

Nhiều mẹ quan niệm rằng sau khi sinh mà chưa có kinh nguyệt thì sẽ không có thai trở lại. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng cho biết rằng đây thực tế là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Vì sau sinh quan hệ tình dục không bảo vệ vẫn có thể khiến mẹ có thai.

Do đó, để tránh có thai ngoài ý muốn, mẹ cần sử dụng các biện pháp tránh thai dù sau sinh chưa có kinh trở lại.

Sau sinh chưa có kinh có thai không? Giải đáp một vài vấn đề cho phụ nữ sau sinh - Ảnh 3.

Sau sinh quan hệ tình dục không bảo vệ vẫn có thể khiến mẹ có thai - Ảnh Internet

2.1. Cho con bú hoàn toàn sẽ không có thai đúng hay sai?

Không ít mẹ cho rằng cho con bú hoàn toàn sau khi quan hệ tình dục sẽ không có thai. Vì theo bác sĩ cho biết, việc nuôi con bằng sữa mẹ cho thấy tỉ lệ tránh thai cao lên tới 98%.

Điều này xảy ra do khi cho con bú, cơ thể mẹ có thể tiết ra hormone nội tiết tố prolactin, đây là loại hormone làm ức chế hoạt động của buồng trứng và làm trì hoãn kinh nguyệt ở phụ nữ sau sinh.

Biện pháp cho con bú vô kinh còn được biết là cách tránh thai sau sinh hiệu quả dành cho mẹ mới sinh, an toàn và hiệu quả nếu được áp dụng đúng cách.

Tuy nhiên, đây cũng là biện pháp có thời hạn và chỉ phát huy được tác dụng ở một thời gian nhất định. Đối với mỗi phụ nữ khác nhau sẽ xảy ra các hiện tượng khác nhau và quá trình này không phải lúc nào cũng đem lại hiệu quả.

Thời điểm 6 tháng sau sinh, khi trẻ ăn dặm thì cho con bú là biện pháp ít đem lại hiệu quả ngừa thai rõ rệt nhất. Ngoài ra, các vấn đề tác động khác như chế độ dinh dưỡng, tâm lý sau sinh hoặc chế độ nghỉ ngơi cũng sẽ có ảnh hưởng tới quá trình này. Vì vậy, cho con bú không phải là biện pháp đem lại hoàn toàn hiệu quả giúp mẹ cản trở khả năng thụ thai.

Bổ sung kiến thức cho mẹ sau sinh qua bài viết: Kinh nguyệt sau khi sinh? Phụ nữ sau sinh bao lâu thì có kinh?

Sau sinh chưa có kinh có thai không? Giải đáp một vài vấn đề cho phụ nữ sau sinh - Ảnh 4.

Cho con bú không phải là biện pháp đem lại hoàn toàn hiệu quả giúp mẹ cản trở khả năng thụ thai - Ảnh Internet

2.2. Không thấy kinh nguyệt thì không thụ thai?

Rất nhiều mẹ sau sinh lầm tưởng rằng không thấy kinh nguyệt thì không thụ thai. Các chuyên gia y tế cho biết rằng, dù cơ thể có thể chưa có kinh nguyệt trở lại sau sinh, tuy nhiên trứng vẫn rụng bình thường vì vậy, khả năng thụ thai vẫn có thể xảy ra dù không thấy kinh nguyệt.

Hiện tượng máu kinh cho biết rằng phụ nữ đang rụng trứng, tuy nhiên lần rụng trứng đầu tiên sau khi sinh có thể diễn ra trước khi kì kinh nguyệt của bạn xuất hiện và điều này đồng nghĩa với việc không nhất định phải xuất hiện hiện tượng hành kinh thì trứng mới rụng. Do đó, quan hệ tình dục không an toàn lúc này vẫn khiến phụ nữ có thể mang thai ngoài ý muốn.

- Mẹ có thể áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn khác sau sinh, không nên chủ quan vì có thể mang thai ngoài ý muốn. Một số biện pháp có thể áp dụng như:

+ Sử dụng bao cao su.

+ Nên để chồng xuất tinh ngoài,...

Hi vọng những giải đáp sau sinh chưa có kinh có thai không ở trên có thể giúp mẹ lựa chọn cho mình các biện pháp tránh thai an toàn, tránh có thêm em bé khi bạn đang phải chăm một em bé mới chào đời và để chăm em bé tốt hơn.


Tác giả: Nguyễn Hiền