Sau sinh bao lâu thì hết sản dịch? Mẹ sau sinh cần lưu ý gì khi còn sản dịch?

Sau sinh bao lâu thì hết sản dịch? Mẹ sau sinh cần lưu ý gì khi còn sản dịch?
Tình trạng sản dịch sau sinh xảy ra, vậy sau sinh bao lâu thì hết sản dịch là thắc mắc của mọi phụ nữ. Đâu là câu trả lời chính xác nhất?

Thực tế, hiện tượng sản dịch sau sinh ở người phụ nữ xảy ra bình thường dù mẹ sinh thường hay sinh mổ. Sản dịch được biết là dịch chảy từ âm đạo khi người mẹ sinh em bé xong. Trong sản dịch sẽ gồm cả máu, các mô từ lớp niêm mạc tử cung và còn có thể lẫn cả các vi khuẩn.

Tình trạng sản dịch sẽ thay đổi màu sắc trong vài ngày và giảm dần cho đến khi hết hẳn. Tuy nhiên, quá trình đẩy sản dịch ra khỏi tử cung kéo dài nhiều ngày và còn tùy thuộc vào thể trạng của từng mẹ nên sẽ khác nhau.

1. Sau sinh bao lâu thì hết sản dịch?

Thời gian để hết sản dịch của người phụ nữ thông thường sẽ kéo dài từ 2 đến 4 tuần sau khi sinh. tuy nhiên, cũng có một số mẹ, hiện tượng sản dịch sẽ kéo dài thêm vài tuần.

Đối với một số trường hợp, tử cung có thể không co bóp tốt để phục hồi kích thước sau sinh, điều này dẫn đến việc mẹ sau sinh bị mất nhiều máu do băng huyết.

Không chỉ vậy, có một số phụ nữ sau sinh còn bị bế sản dịch, đây là hiện tượng sản dịch không thoát ra ngoài được và mẹ sau sinh cần được thực hiện can thiệp để tránh gây nhiễm trùng.

Sau sinh, mẹ cần thời gian để phục hồi cơ thể một cách tốt nhất. Do đó, tuyệt đối không lơ là khi chăm sóc sức khoẻ phụ nữ sau sinh tránh gây ra biến chứng hậu sản nguy hiểm.

Sau sinh bao lâu thì hết sản dịch? Mẹ sau sinh cần lưu ý gì khi còn sản dịch? - Ảnh 2.

Mẹ sau sinh cần chú ý chăm sóc sức khoẻ, tránh để xảy ra nhiễm trùng nguy hiểm - Ảnh Internet

Tham khảo thêm những bài viết về kiến thức sau sinh cho mẹ bầu:

Sau sinh chưa có kinh có thai không? Giải đáp một vài vấn đề cho phụ nữ sau sinh

Phụ nữ sau sinh không nên ăn rau gì? Điểm danh các loại rau bà đẻ không nên ăn

Thông thường, mẹ sau sinh sẽ mất khoảng 20 ngày đầu sau sinh dịch ở mức nhiều sau đó thấp dần đến khi chấm dứt hoàn toàn dù mẹ sinh theo phương pháp nào. Vì vậy, câu hỏi sinh mổ bao lâu thì hết sản dịch cũng được giải đáp giống như mẹ sinh thường.

Như đã nói ở trên, việc sinh bao lâu hết sản dịch còn phụ thuộc vào đặc điểm cũng như cơ thể của người mẹ. Cũng có mẹ có sản dịch kéo dài lên tới 45 ngày (khoảng 6 tuần sau sinh). Lưu ý, đối với mẹ sau sinh sau 45 ngày vẫn xuất hiện sản dịch cần tới bệnh viện để kiểm tra.

Để nâng cao sức khỏe sau sinh, các mẹ cần chú ý vận động. Việc đi lại sau sinh cũng là cách giúp tử cung hồi phục tốt hơn, sớm trở lại kích thước ban đầu. Đồng thời, hoạt động này còn giúp co bóp tử cung khiến sản dịch được đưa khỏi cơ thể sản phụ nhanh hơn.

Ngoài ra, cho con bú cũng là cách giúp tử cung co hồi lại nhanh hơn và còn có hiệu quả giảm chảy máu sau sinh.

2. Lưu ý gì sau sinh trong thời gian còn sản dịch?

Sản dịch bao lâu thì hết? hay sản dịch sau sinh bao lâu thì hết? khi biết được khoảng thời gian sản dịch hết giúp mẹ chủ động hơn trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân. Tuy nhiên, thời gian còn sản dịch, sản phụ nên làm gì?

Việc chăm sóc sức khỏe sau khi sinh vô cùng quan trọng, đây là cách giúp mẹ sau sinh sớm hồi phục và tránh được các biến chứng như nhiễm trùng hay sa tử cung, mất máu nguy hiểm.

Sau sinh bao lâu thì hết sản dịch? Mẹ sau sinh cần lưu ý gì khi còn sản dịch? - Ảnh 3.

Phụ nữ sau sinh có thể thực hiện một vài biện pháp đem lại tác dụng giảm bớt khó chịu trong thời gian còn sản dịch - Ảnh Internet

Một vài lưu ý cũng như biện pháp đem hiệu quả giúp giảm khó chịu do sản dịch gây ra cho mẹ sau sinh, mẹ có thể thực hiện như sau:

- Sử dụng loại băng vệ sinh khổ lớn dành riêng cho các mẹ mới sinh.

- Lưu ý, tránh nhiễm trùng không dùng tampon ít nhất 6 tuần sau khi sinh.

- Thường xuyên đi tiểu có tác dụng làm rỗng bàng quang và đây là cách giảm cản trở của sự co hồi tử cung.

Ngay khi xuất hiện các triệu chứng bất thường mẹ cần nhanh chóng tới bệnh viện để kịp thời kiểm tra.

Giải đáp câu hỏi sau sinh bao lâu thì hết sản dịch cho sản phụ giúp sản phụ hiểu rõ hơn về sản dịch và chủ động hơn trong quá trình chăm sóc bản thân, tránh những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khoẻ.


Tác giả: Nguyễn Hiền