Sau sảy thai bao lâu thì trứng rụng? Làm gì để nhanh có thai sau sảy thai?

Sau sảy thai bao lâu thì trứng rụng? Làm gì để nhanh có thai sau sảy thai?
Sảy thai ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ cũng như khả năng mang thai tiếp theo của phụ nữ. Nhiều chị em băn khoăn sau sảy thai bao lâu thì trứng rụng? Làm gì để có thai nhanh chóng sau sảy thai.

Sau khi sảy thai sản phụ bị ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như khả năng mang thai tiếp theo nếu không được chăm sóc đúng cách. Sau sảy thai bao lâu thì trứng rụng và có kinh nguyệt cũng phụ thuộc vào sức khỏe, tâm lý và cơ địa của mỗi người khác nhau. 

1. Nguyên nhân sảy thai?

Sảy thai là hiện tượng thai nhi không còn tim thai, bị chết tự nhiên trước khi có khả năng sống độc lập. Sảy thai thường xảy ra trước tuần thứ 20 của thai kỳ, trong đó sảy thai ở 12 tuần đầu của thai kỳ là rất lớn chiếm tới 80%.

Nguyên nhân sảy thai có rất nhiều lý do khác nhau:

- Có tới 50% nguyên nhân sảy thai đến từ việc bất thường của nhiễm sắc thể

- Các vấn đề liên quan tới sức khỏe của người mẹ như tử cung có vấn đề, di truyền, bệnh nội khoa, nội tiết…

- Cũng có thể do nguyên nhân về độ tuổi của thai phụ đã lớn ở thời điểm thụ thai, khiến ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi

Tuy nhiên, nguyên nhân sảy thai chính trong 3 tháng đầu của thai kỳ là do vấn đề phát triển của bào thai, 3 tháng giữa thai kỳ hiện tượng sảy thai thường do nguyên nhân từ bệnh lý của người mẹ là chính.

Sau sảy thai bao lâu thì trứng rụng? Làm gì để nhanh có thai sau sảy thai? - Ảnh 1.

Sảy thai là hiện tượng thai nhi không còn tim thai, bị chết tự nhiên trước khi có khả năng sống độc lập. (Ảnh: internet)

Đọc thêm: 

Phụ nữ nhóm máu O có khả năng thụ thai kém?

Mất con do chủ quan với bệnh tiểu đường thai kỳ

2. Sau sảy thai bao lâu thì trứng rụng?

Sau sảy thai bao lâu thì trứng rụng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: sức khỏe của sản phụ, tâm lý và cơ địa của từng sản phụ khác nhau. Tuy nhiên, thông thường thì sau khoảng 2 tuần trứng sẽ rụng và tiếp tục sau đó khoảng 14 ngày thì sẽ có kinh nguyệt trở lại.

Bởi thông thường sau khi sảy thai các hormone trong cơ thể thai phụ sẽ hoạt động trở lại bình thường như trạng thái ban đầu trước lúc mang thai. Cơ thể phụ nữ sẽ cần khoảng 4-6 tuần để phục hồi và cân bằng lại hormone. Thời điểm niêm mạc của tử cung đã phục hồi hoàn toàn, đủ độ dày cần thiết trứng sẽ rụng và có kinh nguyệt trở lại.

Sau sảy thai bao lâu thì trứng rụng? Làm gì để nhanh có thai sau sảy thai? - Ảnh 2.

Sau sảy thai khoảng 2 tuần trứng sẽ rụng và tiếp tục sau đó khoảng 14 ngày thì sẽ có kinh nguyệt trở lại.(Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, nếu trong trường hợp khoảng 2 tháng sau say thai mà chưa thấy hiện tượng kinh nguyệt xuất hiện, lúc này có thể bạn đã mang thai lại. 

Thế nhưng, việc chưa có kinh trở lại cũng không loại trừ trường hợp liên quan tới các yếu tố bất thường như dính buồng tử cung, viêm nhiễm khiến máu không thoát ra được. Vậy nên nếu khoảng 2 tháng sau khi sảy thai không có hiện tượng kinh nguyệt trở lại bạn nên đến bệnh viện để được chẩn đoán chính xác và có hướng điều trị phù hợp. 

3. Dấu hiệu trứng rụng sau sảy thai

Các dấu hiệu trứng rụng sau khi sảy thai cũng sẽ giống với những dầu hiệu rụng trứng trước khi mang thai thường có. Bạn có thể chú ý tới một số dấu hiệu cơ bản sau đây:

- Xuất hiện chất nhầy âm đạo có cấu tạo kết dính, trong suốt như lòng trắng trứng

- Có hiện tượng đau bụng trên hoặc bên phải

- Nhiệt độ cơ thể tăng lên

- Ngực có hiện tượng căng, tức

- Cổ tử cung mềm hơn, mở rộng hơn bình thường

- Xuất hiện nhu cầu tình dục tăng lên

Như vậy, nếu thấy xuất hiện những dấu hiệu trên rất có thể đây là dấu hiệu trứng rụng, sau đó khoảng 14 ngày sau sẽ có hiện tượng kinh nguyệt trở lại.

4. Sảy thai sau bao lâu thì có thai lại được

Nếu không gặp những bất thường về sức khoẻ, sau khi sảy thai từ 4-6 tuần sẽ có kinh nguyệt trở lại nên phụ nữ có thể mang thai lại sau 2 tuần. 

Tuy nhiên, theo khuyến cáo thì chị em nên đợt ít nhất từ 2-3 tháng (tương ứng khoảng 2-3 chu kì kinh nguyệt) mới nên có thai trở lại. Bởi sau khi sảy thai, cơ thể vẫn còn yếu, nếu mang thai quá sớm có thể nguy hại đến cả mẹ và thai nhi. 

Vì vậy sau khi sảy thai lần, chị em cần có chế độ ăn uống, bồi dưỡng sức khỏe, nghỉ ngơi hợp lý giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi, sau đó mới tính đến hướng có thai trở lại. 

5. Làm gì để nhanh có thai sau sảy thai?

Dù sảy thai 1 lần hay nhiều lần thì không có nghĩa rằng sẽ không có khả năng mang thai lại. Điều quan trọng để có thai sau khi sảy thai là các vấn đề về tâm lý, dinh dưỡng, luyện tập, ... 

5.1. Xác định nguyên nhân gây sảy thai lần trước

Việc xác định nguyên nhân gây sảy thai lần trước sẽ giúp bạn có thể chủ động khắc phục những vấn đề gây ảnh hưởng tới thai kỳ. Hơn nữa, khi biết nguyên nhân bạn có những biện pháp phòng ngừa, giữ gìn sức khỏe tốt hơn trước khi có quyết định mang thai lại lần tiếp theo.

Điều tốt nhất, các bạn nên thăm khám bác sĩ để kiểm tra lại tình hình sức khỏe chuẩn bị kỹ cho lần mang thai tiếp theo.

5.2. Chuẩn bị tâm lý

Khi xảy ra lần mang thai trước không suôn sẻ, rất nhiều phụ nữ gặp phải tình trạng lo âu, sợ hãi, căng thẳng, ám ảnh về việc mang thai … Điều này rất có thể sẽ làm việc có thai khó khăn hơn. Vì vậy trước khi quyết định mang thai lần tiếp theo chị em nên chuẩn bị tâm lý sẵn sàng, tự cân bằng cảm xúc, vui vẻ, thoải mái hoặc có thể tới thăm khám bác sĩ chuyên khoa.

5.3. Tăng cường bồi bổ sức khỏe

Việc chuẩn bị dinh dưỡng giúp tăng cường bồi dưỡng sức khỏe của chị em trước quyết định mang thai lần tiếp theo là rất quan trọng. Bởi sau khi sảy thai sức khỏe của chị em sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, sẽ cần thời gian nghỉ ngơi, hồi phục.

Một số thực phẩm rất tốt cho người sau sảy thai như: Thực phẩm giàu sắt, canxi, magie, trái cây và rau quả giàu vitamin, ... 

Sau sảy thai bao lâu thì trứng rụng? Làm gì để nhanh có thai sau sảy thai? - Ảnh 3.

Chế độ ăn dinh dưỡng có thể sẽ góp phần giúp việc nhanh chóng có thai trở lại hơn (Ảnh: Internet)

Chị em cũng có thể tăng cường sức khỏe bằng cách thể dục, tập Yoga, chạy bộ …giúp cơ thể có thêm sức khỏe, sức đề kháng tốt hơn.

5.4. Lựa chọn thời điểm thụ thai

Sau khi mang thai xong cơ thể phụ nữ hoàn toàn có thể mang thai lại sau 4-6 tuần. Tuy nhiên, việc lựa chọn thời điểm thụ thai thích hợp sẽ an toàn cho thai nhi lần sau hơn.

Để đảm bảo sức khoẻ cho cả mẹ và con, Pphụ nữ sau khi sảy thai nên để khoảng 2-3 tháng sau thì có thể mang thai, nhưng an toàn nhất vẫn là khoảng 6 tháng sau. Bởi vì lúc này tự cung đã có thể phục hồi trọn vẹn như lúc ban đầu.

5.5. Theo dõi chu kỳ rụng trứng

Khi đã chuẩn bị toàn bộ những vấn đề trên thì việc theo dõi chu kỳ rụng trứng để giúp tăng khả năng thụ thai tốt hơn. Có thể tự theo dõi chu kỳ rụng trứng thông qua những dấu hiệu rụng trứng thông thường như dựa vào dịch nhầy âm đạo, cổ tử cung mềm hơn, thân nhiệt tăng lên, đau tức ngực …Hoặc nếu an toàn nhất bạn có thể thăm khám bác sĩ để được tư vấn về các biện pháp giúp khắc phục và ngăn ngừa tình trạng sảy thai lần nữa.

Có thể nói, sau sảy thai cơ thể phụ nữ bị ảnh hưởng rất nhiều. Để đảm bảo sức khoẻ, sau sảy thai khoảng 2-3 tháng phụ nữ mới nên có thai trở lại. Trong quá trình chuẩn bị mang thai, các bạn nên ăn uống đầy đủ, duy trì lối sống khoa học, giữ tâm lý thoải mái, ... 


https://suckhoehangngay.vn/sau-say-thai-bao-lau-thi-trung-rung-lam-gi-de-nhanh-co-thai-sau-say-thai-20220811141250421.htm
Tác giả: Nguyễn Lương