Sau phẫu thuật thoái hoá cột sống, người bệnh thường có thể trạng yếu hơn bình thường rất nhiều. Chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp người bệnh ngon miệng và có tác dụng tích cực cho vết thương. Cùng tìm hiểu các thực phẩm người phẫu thuật thoái hoá cột sống nên sử dụng qua bài viết sau.
Sau phẫu thuật, cơ thể người bệnh tồn dư một lượng thuốc kháng sinh khá lớn. Điều này gây ra tình trạng khó tiêu hoặc táo bón, ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá của bệnh nhân. Do đó việc bổ sung các chất xơ và vitamin là hoàn toàn cần thiết. Chúng vừa có tác dụng tăng sức để kháng, giúp vết thương mau lành, vừa tốt cho chức năng tiêu hoá của người bệnh thoái hóa cột sống.
Chất xơ tự nhiên có nhiều trong các loại rau và đậu như bông cải, đậu lăng, đậu xanh, khoai lang, bí ngô, khoai tây… Các vitamin nhóm D và K có tác dụng tích cực cho người sau phẫu thuật thoái hoá. Vitamin D có nhiều trong đậu nành, ngũ cốc, các loại nấm,… Vitamin K có nhiều trong bó xôi, bắp cải, húng quế, cải xoăn…
Các loại trái cây tươi cũng là một gợi ý giàu vitamin cho bệnh nhân thoái hoá cột sống. Đặc biệt là các loại trái cây có vị chua như cam, chanh, dâu, việt quất và táo xanh.
Xương khớp cấu tạo chủ yếu là canxi. Do vậy, bổ sung lượng chất này sau mổ thoái hoá cột sống là rất cần thiết. Canxi giúp tái tạo cột sống, thúc đẩy quá trình hồi phục của cột sống. Canxi nên được cung cấp qua các loại thực phẩm hàng ngày hoặc các chế phẩm giàu canxi khác.
Canxi có nhiều trong các loại tôm, cua, ghẹ, tuy nhiên việc ăn hải sản sau mổ có thể gây viêm. Người bệnh nên bổ sung canxi thông qua các loại thực vật như: cải xoăn, đậu rồng, đậu phộng… Ngoài ra, bệnh nhân thoái hoá cột sống sau phẫu thuật có thể sử dụng thêm sữa. Người bệnh có thể dùng sữa có nguồn gốc từ động vật, thực vật hoặc các loại sữa công thức.
Bệnh nhân sau phẫu thuật thoái hoá cột sống cần bổ sung nhiều nhóm dinh dưỡng đa dạng. Ngoài các thực phẩm giàu canxi, chất xơ, vitamin thì protein và omega 3 cũng là những chất không thể thiếu trong bữa ăn của người bệnh thoái hóa cột sống.
Omega 3 có tác dụng giảm đau và tiêu viêm hiệu qủa, Nhờ vậy, loại acid béo này giúp cho người bệnh tránh được các cơn đau nhức tại vị trí mổ và cột sống. Omega 3 được cung cấp qua cá hồi, cá thu, sò điệp và hạt bí. Đây là các thực phẩm lành tính, phù hợp cho người sau phẫu thuật.
Người sau phẫu thuật thoái hoá cột sống có nhu cầu cung cấp protein cao hơn bình thường. Thiếu hụt protein có thể gây giảm lượng canxi được tổng hợp. Ngoài ra, protein còn có tác dụng đẩy nhanh quá trình đan mô, khiến vết thương nhanh hồi phục. Người bệnh nên bổ sung protein bằng thực phẩm có nguồn gốc thực vật.
Bệnh nhân cũng có thể hỏi ý kiến bác sĩ để sử dụng thêm các loại thực phẩm bổ trợ. Các loại thuốc bổ, thực phẩm chức năng được chỉ định khi người bệnh có khả năng hấp thu kém. Tuy nhiên người bệnh không nên tự ý sử dụng mà phải thông qua tư vấn của các bác sĩ.
Người chăm sóc bệnh nhân phẫu thuật thoái hoá cột sống cũng cần chú ý đến cách chế biến thực phẩm. Hạn chế dầu, mỡ và quá nhiều gia vị là lời khuyên chúng tôi dành cho bạn. Thức ăn của người bệnh phải có được độ mềm cao, giúp dễ tiêu hoá, tránh chứng khó tiêu. Phương thức chế biến được khuyến khích là hầm, luộc và hấp. Đây là những cách giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao nhất sau khi nấu.
Quan tâm đến dinh dưỡng giúp người thoái hoá cột sống nhanh hồi phục và tránh được các biến chứng sau phẫu thuật. Hy vọng những thông tin trên phần nào giúp ích cho bạn. Chúc bạn có một hệ cơ xương thật chắc khỏe.