Sau phẫu thuật thanh quản, bệnh nhân nên ăn những thức ăn gì?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Sau phẫu thuật thanh quản, bệnh nhân nên ăn những thức ăn gì?
Phẫu thuật thanh quản là chỉ định cần thiết giúp loại bỏ những vấn đề ở thanh quản gây ảnh hưởng sức khỏe bệnh nhân. Vậy sau phẫu thuật thanh quản, bệnh nhân nên ăn những thức ăn gì?

Phẫu thuật dây thanh quản là một trong những phương pháp điều trị các bệnh lý về thanh quản như polyp ở thanh quản, tổn thương thanh quản ảnh hưởng tới giọng nói và hơi thở. Với những bệnh nhân sắp trải qua phẫu thuật dây thanh quản, bác sĩ sẽ hướng dẫn chi tiết về chế độ ăn uống và chăm sóc để có thể nhanh chóng phục hồi.

1. Bệnh nhân sau phẫu thuật thanh quản nên ăn đồ ăn dạng lỏng

- Bởi vì dây thanh rất dễ bị khô và tình trạng mất nước có thể gây hại cho dây thanh của người bệnh. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, cung cấp đầy đủ chất lỏng cho cơ thể là điều vô cùng cần thiết sau phẫu thuật thanh quản. 

- Hãy uống đủ nước để giữ cho nước tiểu có màu vàng nhạt, tránh uống rượu, bia vì chúng có thể khử nước.

2. Đồ ăn mềm, dễ nuốt cũng là những thực phẩm bệnh nhẫn phẫu thuật thanh quản nên ăn

- Ngoại trừ những trường hợp bác sĩ yêu cầu phải tiếp tục duy trì chế độ ăn dạng lỏng, người bệnh phẫu thuật dây thanh quản có thể chuyển sang thức ăn mềm, dễ nuốt sau bữa ăn đầu tiên dạng lỏng. 

- Nên tăng lượng thức ăn lên từ từ, theo sức chịu đựng, không nên quá vội vàng. Thức ăn mềm như rau xay nhuyễn, khoai tây nghiền, cháo… rất phù hợp cho bệnh nhân sau phẫu thuật thanh quản.

– Thực phẩm khuyên dùng dành cho bệnh nhân sau phẫu thuật thanh quản:

+ Súp loãng, ngũ cốc và trái cây.

+ Các loại Protein: từ cá, gia cầm không da, thịt bò thăn, trứng và bơ đậu phộng cũng là lựa chọn hợp lý.

3. Những thực phẩm hạn chế ăn sau phẫu thuật thanh quản

- Bác sĩ phẫu thuật thường khuyên người bệnh tránh ăn uống đồ quá nóng từ 24 – 48 giờ sau khi mổ để giảm nguy cơ chảy máu. Sau phẫu thuật thanh quản cũng nên hạn chế các thực phẩm có tính acid như cà chua...

- Nếu cảm thấy buồn nôn và ói mửa do ảnh hưởng của gây mê toàn thân, hãy chọn các loại thức ăn dạng lỏng và có vị nhạt như bánh mì, cháo trắng… 

- Dầu mỡ, thức ăn có nhiều gia vị hoặc chiên rán dễ gây buồn nôn. Ngoài ra các thực phẩm có vị cay và tính acid gây kích thích cổ họng cũng nên hạn chế.

– Những thực phẩm cần tránh cho đối tượng sau phẫu thuật:

+ Thực phẩm cứng, cay hoặc khó nhai và nuốt, hay thực phẩm chiên xào.

+ Những đồ trái cây nấu chín, chiên, xào:

+ Hạn chế ăn trái cây, rau tươi chưa được nấu chín, các loại rau củ chiên, xào như khoai tây chiên.

+ Tránh xa đồ uống có hàm lượng acid cao: rượu, nước ép cà chua, nước chanh và nước cam.

- Không nên ăn các thức ăn thừa trong ngày để lại.

4. Lưu ý sau khi phẫu thuật thanh quản

- Dây thanh quản bị tổn thương đôi khi là tác dụng phụ của hội chứng trào ngược dạ dày thực quản. Acid dạ dày có thể khiến cho tình trạng dây thanh quản trở nên tồi tệ hơn sau phẫu thuật. 

- Vì thế những ai có triệu chứng trào ngược dạ dày như ợ nóng và khó tiêu, bác sĩ có thể chỉ định tiếp tục dùng thuốc kháng acid và tránh các loại thực phẩm kích hoạt trào ngược như các loại trái cây họ cam quýt, cà phê, rượu, chocolate, các thức ăn béo, bạc hà, các loại thực phẩm nhiều gia vị và cà chua.

- Riêng phần nói chuyện, bạn vẫn nên hạn chế nói chuyện trong thời gian đầu phẫu thuật để thanh quản có thời gian phục hồi.      

- Trường hợp phải thường xuyên nói nhiều, người bệnh nên sử dụng các thiết bị trợ âm nhằm khuếch đại tiếng. Ngoài ra, luyện âm là phương pháp quan trọng sau phẫu thuật giúp dây thanh mềm mại, uyển chuyển trở lại và cải thiện chất lượng giọng nói.


Tác giả: Thắng Lê