Sau phẫu thuật cắt amidan, người bệnh nên ăn gì để vết mổ nhanh lành?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Sau phẫu thuật cắt amidan, người bệnh nên ăn gì để vết mổ nhanh lành?
Amidan nằm trong vòm họng nên việc ăn uống sau phẫu thuật cắt amidan chắc chắn sẽ gặp nhiều bất tiện. Do đó, người bệnh cần có một chế độ ăn uống, chăm sóc đặc biệt để không làm ảnh hưởng tới vết mổ. Vậy người mới cắt amidan nên ăn gì thì tốt?

1. Phẫu thuật cắt amidan là gì?

Amidan là một thành phần trong hệ thống bạch huyết vùng hầu họng có chức năng tham gia tiêu diệt vi khuẩn theo thức ăn hoặc không khí đi vào cơ thể. Khi amidan bị vi trùng tấn công, người bệnh sẽ bị viêm amidan. Cắt amidan là một thủ thuật nhằm loại bỏ amidan ra khỏi vùng hầu - họng.

2. Sau phẫu thuật cắt amidan nên ăn gì?

Amidan nằm trong vòm họng nên việc ăn uống sau phẫu thuật cắt amidan chắc chắn sẽ gặp nhiều bất tiện. Do đó, người bệnh cần có một chế độ ăn uống, chăm sóc đặc biệt để không làm ảnh hưởng tới vết mổ. Vậy người mới cắt amidan nên ăn gì thì tốt?

- 4 giờ đầu tiên sau phẫu thuật, bệnh nhân tuyệt đối không ăn bất kỳ thứ gì mà nên nằm nghiêng trên giường, không gối đầu để tránh biến chứng chảy máu có thể xảy ra.

- Sau khoảng từ 24h – 48h tiếp theo, bệnh nhân nên ăn các thức ăn mềm, lỏng, được nghiền nhỏ, dễ nuốt. Cụ thể:

+ Súp, cháo, miến, rau nấu nhừ, cơm mềm... Tất cả những thức ăn này phải để nguội rồi mới đem cho bệnh nhân ăn.

+ Khoai tây, khoai lang, cà rốt,… là những thức ăn dễ tiêu hóa và giúp tăng cường miễn dịch. Các thực phẩm này nên được luộc hoặc hấp để giữ được vitamin và chất dinh dưỡng.

+ Người bệnh cần uống đủ nước mỗi ngày. Ngoài ra, có thể uống thêm sữa hoặc các loại nước ép trái cây tươi, sinh tố chứa ít axit; ăn sữa chua, các loại bánh mềm.

3. Một số món ăn tốt cho người mới phẫu thuật cắt amidan

3.1. Súp gà, cháo gà

Súp gà là món ăn rất bổ dưỡng và phù hợp với bệnh nhân vừa phẫu thuật cắt amidan xong. Đây là món ăn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, giúp người bệnh phục hồi sức khỏe khá tốt.

Nhiều chuyên gia cho rằng, súp gà là món ăn có lợi cho hệ tim mạch, không làm tăng cholesterol, giúp bệnh nhân mới cắt amidan phục hồi nhanh hơn, giảm được nguy cơ chảy máu sau khi cắt amidan. Ngoài ra, súp gà còn chứa một acid amin giúp giảm tắc nghẽn phổi cực hiệu quả.

Cùng với súp gà, cháo gà cũng là món ăn bệnh nhân mới cắt amidan không nên bỏ qua. Cháo gà giúp giảm tắc nghẽn các mạch máu và có tác dụng kháng viêm cực hiệu quả, ngăn ngừa tình trạng đau nhức ở vòm họng sau khi cắt amidan. 

3.2. Canh rong biển

Canh rong biển cũng là lựa chọn thích hợp cho những người mới phẫu thuật cắt amidan. Đây là loại thức ăn loãng, không gây ảnh hưởng đến vòm họng. Đặc biệt, rong biển có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm và làm sạch máu, giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Không chỉ có vậy, rong biển chứa nhiều vitamin A (thậm chí cao gấp 2 - 3 lần so với cà rốt), vitamin B2, vitamin C và canxi. Chúng đều là những thành phần rất cần thiết thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể và làm vết thương mau lành.

Thành phần cacbonhidrat trong rong biển cũng giúp làm giảm nguy cơ viêm nhiễm vùng amidan mới cắt. Chất Alga Alkane mannitol giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho ruột, làm cho thức ăn tiêu hóa thuận lợi hơn, tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn, giúp bệnh nhân nhanh chóng khỏi. 

3.3. Chè ngân nhĩ đậu xanh

Chè ngân nhĩ đậu xanh là món ăn rất tốt cho những bệnh nhân muốn nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau khi tiến hành phẫu thuật hoặc mổ. Với những người mới phẫu thuật cắt amidan, đây là món ăn tuyệt vời, giúp hỗ trợ tốt cho bệnh nhân cải thiện sức khỏe.

Theo Đông y, đậu xanh có vị ngọt, hơi lạnh, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giảm đau/ sưng, ích khí lực, điều hoà ngũ tạng... Trong ngân nhĩ thì có protein, lipid, glucid, cenlulose, Na, K, Ca, Fe, P, beta-caroten, vitamin B1, B2, PP,... ,được dùng cho các trường hợp suy nhược cơ thể, lao phổi, viêm khí phế quản, khái huyết, đàm huyết, miệng khô, họng khô rát, làm lành vết thương,...

Sự kết hợp giữa đậu xanh và ngân nhĩ sẽ tạo ra một món ăn rất bổ dưỡng cho người vừa cắt amidan. Chè ngân nhĩ đậu xanh giúp bệnh nhân bớt đau nhức, tránh viêm nhiễm ở vòm họng và phục hồi sức khỏe tốt hơn.

4. Lưu ý với người mới phẫu thuật cắt amidan

- Vệ sinh răng miệng sạch sẽ bằng nước muối sinh lý và nước ấm.

- Bệnh nhân cắt amidan nên kiêng ăn những đồ ăn nhiều dầu mỡ, chiên xào; đồ ăn cay, nóng, lạnh, chua, cứng, thô ráp, kích thước lớn; thực phẩm sống.

- Không uống nước có gas hoặc nước trái cây chứa nhiều axit.

- Tuyệt đối không hút thuốc lá hoặc sử dụng các chất kích thích như rượu, bia...

- Không la hét, nói to hay cố ho, khạc nhổ sẽ gây ảnh hưởng đến vết mổ.

- Không vận động mạnh trong thời gian khoảng 10 ngày đầu sau phẫu thuật.

- Uống thuốc đúng giờ, đúng loại, đúng liều lượng theo lời dặn của bác sĩ.

- Hạn chế tối đa việc di chuyển xa, đi đường gồ ghề trong thời gian đầu sau phẫu thuật.


Tác giả: An Di