Sau phẫu thuật, bệnh nhân mắc bệnh ung thư tuyến giáp nên ăn gì?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Sau phẫu thuật, bệnh nhân mắc bệnh ung thư tuyến giáp nên ăn gì?
Nên ăn gì sau phẫu thuật bệnh ung thư tuyến giáp? Đây là câu hỏi mà khá nhiều bệnh nhân ung thư tuyến giáp băn khoăn. Hãy tham khảo chế độ dinh dưỡng phù hợp với bệnh nhân sau khi mổ tuyến giáp sau đây.

Tuyến giáp là bộ phận của cơ thể có vị trí nằm ở vùng cổ. Bộ phận này có vai trò tạo ra các hormone kiểm soát sự trao đổi chất. Bệnh ung thư tuyến giáp là hiện tượng phát triển bất thường của các tế bào tuyến giáp. 

Vậy sau khi mổ ung thư tuyến giáp, bệnh nhân nên ăn gì để cơ thể phục hồi sức khỏe nhanh nhất? Bệnh nhân mắc bệnh ung thư tuyến giáp có cần kiêng gì không và nên có chế độ vận động, tập luyện như nào là phù hợp?

1. Bệnh nhân ung thư tuyến giáp nên ăn các thực phẩm dễ tiêu hóa, chia nhiều bữa nhỏ

Với những người bệnh ung thư tuyến giáp mới phẫu thuật, cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp. Đầu tiền là cần dùng những thực phẩm dễ tiêu hóa như táo, sữa chua lên men tự nhiên, đu đủ, rau lá củ cải, khoai lang, chuối ... 

Nên tránh những thực phẩm nhiều dầu mỡ và thức ăn nhanh. Ngoài ra, bệnh nhân mắc bệnh ung thư tuyến giáp nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong 1 ngày. Có thể sử dụng máy xay sinh tố để nghiền nhỏ thức ăn. Không nên ăn quá no, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

2. Các vitamin chống oxy hóa và vitamin C

Vitamin C là một dưỡng chất tốt cho thể, giúp vết thương mau lành và ức chế quá trình hình thành sẹo. Như vậy, nếu bệnh nhân ung thư tuyến giáp chưa biết nên ăn gì sau phẫu thuật thì hãy bổ sung thật nhiều thực phẩm chứa vitamin C như dâu tây, việt quất, bông cải xanh, súp lơ, rau chân vịt, ớt chuông, cà chua, cam ....

Ngoài vitamin C thì các chất chống oxy hóa cũng loại bỏ stress. Các chất chống oxy hóa có thể giúp vết mổ nhanh lành hơn. Vì thế, các bạn nên ăn thật nhiều các thực phẩm giàu chất oxy hóa như thịt lớn, rau xanh, thịt gà, hải sản, hạnh nhân và các loại đậu, các loại ngũ cốc ...

3. Bệnh nhân ung thư tuyến giáp cần lưu ý khi dùng iod

Muối iod có tác dụng cân bằng hormone tuyến giáp, khắc chế quá trình hình thành u tuyến giáp. Bệnh nhân mắc bệnh ung thư tuyến giáp có thể ăn các loại thủy hải sản hay sử dụng muối iod để bổ sung chất này cho cơ thể. 

Tuy nhiên, lượng iod quá nhiều sẽ khiến bệnh nhân gặp 1 số vấn đề liên quan đến tuyến giáp như gây viêm tuyến giáp. Vì thế nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý.

4. Thực phẩm giàu protein và omega-3

Acid béo Omega - 3 và protein giúp các tế bào nhạy cảm với hormone tuyến giáp. Bệnh nhân có thể bổ sung chúng bằng cách ăn nhiều các loại cá, thịt bò, hạt lanh và tôm.

5. Các khoáng chất, kẽm, đồng, sắt

Đây là các chất dưỡng vi lượng hỗ trợ chức năng tuyến giáp hoạt động tốt hơn. Thiếu các chất vi lượng này, hoạt động của tuyến giáp sẽ bị giảm. Các chuyên gia khuyến cáo, sau phẫu thuật, người bệnh ung thư tuyến giáp nên bổ sung các loại thực phẩm giàu kẽm, đồng, sắt và các khoáng chất. Các chất này có nhiều trong gan bê, các loại nấm khô, tươi, củ cải, rau mồng tơi .

6. Thịt nạc giàu protein

Những thực phẩm giàu protein được coi là sự lựa chọn tuyệt nhất cho bệnh nhân vừa phẫu thuật bệnh ung thư tuyến giáp xong. Chúng giúp cơ thể bổ sung đầy đủ lượng calo và năng lượng cần thiết cho cơ thể. 

7. Ngũ cốc nguyên cám

Ngũ cốc nguyên cám giàu magie và protein thực vật, kẽm, vitamin E và B tốt cho tuyến giáp, giúp cho tuyến giáp hoạt động trơn tru hơn. Vì thế khi bệnh nhân thắc mắc ăn gì sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp thì câu trả lời là ngũ cốc nguyên cám với giá thành rẻ và chất dinh dưỡng cực tốt.

8. Các loại quả mọng có màu sắc đậm

Các loại quả mọng đặc biệt tốt cho tuyến giáp. Chúng giàu chất chống oxy hóa, loại bỏ các tác nhân có hại cho tuyến giáp, hỗ trợ chức năng tuyến giáp hoạt động tốt. Dâu tây, mâm xôi, cà chua, nho hoặc chuối ... là những loại trái cây mọng tốt dành cho bệnh nhân vừa phẫu thuật bệnh ung thư tuyến giáp.

9. Các loại trái cây tươi

Các loại trái cây tươi chứa đường tự nhiên tốt cho sức khỏe để cung cấp nguồn năng lượng dồi dào, giúp cơ thể phục hồi nhanh, có sức chiến đấu với bệnh tật. Vì thế, bệnh nhân mắc bệnh ung thư tuyến giáp nên ăn nhiều để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

10. Ăn nhiều rau xanh có màu xanh sẫm

Các loại rau ăn lá có màu xanh sẫm giàu vitamin A và K, tăng cường chức năng tuyến giáp. Rau ngót, rau muống, súp lơ xanh, rau chân vịt .. là sự lựa chọn hàng đầu cho các bệnh nhân ung tuyến giáp mà bạn cần phải bổ sung sau khi phẫu thuật xong.


Tác giả: LPA