Sau khi mổ gai cột sống bệnh nhân nên ăn những thực phẩm gì?

Sau khi mổ gai cột sống bệnh nhân nên ăn những thực phẩm gì?
Vấn đề dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình hồi phục chức năng của bệnh gai cột sống, vậy nên câu hỏi sau khi mổ gai cột sống nên ăn gì là câu hỏi rất quan trọng mà mọi bệnh nhân cần biết.

Gai cột sống là căn bệnh thoái hóa cột sống thường gặp ở nam giới. Căn bệnh trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người bởi những cơn đau nhức khó chịu ảnh hưởng tới cuộc sống thường ngày.

Phần lớn mọi người cho rằng, chế độ ăn uống không liên quan gì tới căn bệnh gai cột sống. Tuy nhiên, trên thực tế, chúng lại có mối liên hệ mật thiết với nhau. Chính vì lẽ đó, hiểu được sau khi mổ gai cột sống nên ăn gì sẽ hỗ trợ rất tốt quá trình phục hồi sau phẫu thuật.

1. Sau khi mổ gai cột sống nên ăn gì?

Với những ai hiểu sau khi mổ gai cột sống nên ăn gì, họ sẽ hiểu nguồn thực phẩm quan trọng nhất đối với các căn bệnh xương khớp là thực phẩm chứa canxi. Không đáp ứng đủ canxi có thể thúc đẩy gai cột sống, tình trạng loãng xương phát triển.

Mỗi ngày cơ thể con người cần khoảng 1.200mg canxi. Nguồn cung cấp chất này quá ít khiến hệ xương khớp phát triển không ổn định. Nhưng cung cấp quá nhiều cũng đẩy cơ thể rơi vào nguy cơ mắc phải nhiều căn bệnh khác. Vậy nên, thực phẩm bổ sung canxi nên bổ sung chuẩn xác phù hợp với tình trạng cơ thể bệnh nhân.

Các thực phẩm giàu canxi phổ biến có thể kể tới như: sữa và thực phẩm từ sữa, rau xanh, trái cây, thủy sản (tôm, cua hay cá ăn được nguyên xương). Danh sách sau khi mổ gai cột sống nên ăn gì chắc chắn không thể không có những thực phẩm trên.

Các nhà khoa học cũng chứng minh được rằng, một số chất dinh dưỡng nhất định có thể làm hạn chế sự tiến triển của các gai cột sống. Một số chất đó gồm vitamin C, vitamin D, niacin và beta-carotene. Sư dụng các thực phẩm này thường xuyên thậm chí còn có khả năng trì hoãn, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm sau này.

Các loại thuốc giảm đau nên hạn chế sử dụng vì tác dụng phụ chúng mang lại. Thay vào đó, bệnh nhân có thể dùng các chất dinh dưỡng khác như boron, niacinamide, axit béo omega-3 và vitamin E. Các chất này vừa bổ cho cơ thể lại giảm sưng, giảm đau hiệu quả.

2. Sau khi mổ gai cột sống không nên ăn gì?

Bên cạnh các vấn đề liên quan tới câu hỏi sau khi mổ gai cột sống nên ăn gì, bệnh nhân gai cột sống cũng cần phải nắm được các loại thực phẩm mình nên tránh.

Thói quen dùng nhiều tinh bột, chất béo chuyển hóa thấp, bánh mì hoặc thực phẩm nghèo nàn dinh dưỡng không hề tốt cho sức khỏe bệnh nhân gai cột sống. Chúng thậm chí còn là tác nhân mạnh mẽ khiến bệnh gai cột sống trở lại nghiêm trọng hơn.

Đồ ăn nhanh (pizza, khoai tây chiên, gà rán) là loại thức ăn nhiều calo cao nhưng lại nghèo nàn chất dinh dưỡng. Nhiều cơ sở cho trộn thêm các phụ gia sẽ kích thích quá trình tăng trưởng của gai xương. Ngoài ra còn hàm lượng chất béo bão hòa lớn không có lợi cho sức khỏe.

Các loại thực phẩm chứa chất làm ngọt hóa học aspartame, hàm lượng đường cao, chất phụ gia, chứa ga cũng cần tuyệt đối tránh sử dụng. Các chất này được chế biến nhiều trong nước ngọt, nước đóng chai, soda, rượu, bia,…

Các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn, thịt chó, thịt dê,…) không nên sử dụng quá nhiều trong các bữa ăn. Chúng chứa các hợp chất không có lợi cho xương khớp. Thậm chí, nếu dùng nhiều, chúng còn có khả năng gia tăng cơn đau nhức, nguy hiểm hơn còn viêm khớp, thoái hóa.

Gai cột sống là căn bệnh không quá nguy hiểm nhưng lại rất khó khăn để chữa trị triệt để. Nếu không có hướng điều trị đúng cách và kiên nhẫn trong phục hồi, bệnh nhân dễ bị tái phát bệnh.

Trong đó, dù chỉ là vai trò gián tiếp, chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng lớn tình trạng sức khỏe bệnh nhân. Vậy nên, việc trang bị kiến thức sau khi mổ gai cột sống nên ăn gì luôn cần thiết với mọi bệnh nhân!



Tác giả: Quang Anh